บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังเที่ยวได้จ้า! อ่าวมาหยา เปิดรับนักท่องเที่ยว ปิดอีกครั้งมรสุมปีหน้า

หัวหน้าอุทยานฯพีพี เผย ยังไม่ประกาศปิดอ่าวมาหยา จ.กระบี่ เหตุกังวลผลกระทบด้านการท่องเที่ยว หลังผู้ประกอบการรับนักท่องเที่ยวไว้ก่อนแล้ว แต่มรสุมปีหน้าปิดแน่ ให้ธรรมชาติฟื้นตัวตามแผน

จากกรณีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ในเขตอุทยานแห่งชาติทางทะเลในฝั่งอันดามัน ประกอบด้วย อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์, อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา บริเวณเกาะรอก เกาะห้า เกาะหินม่วง-แดง จ.กระบี่ อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง และอุทยานแห่งชาติตะรุเตา เฉพาะโซน เกาะอาดัง เกาะราวี และเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม เป็นต้นไป รวมระยะเวลานาน 5 เดือน เนื่องจากอยู่ในช่วงฤดูมรสุม ทะเลมีคลื่นลมแรงป้องกันอันตรายจากการท่องเที่ยว และเพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว ทั้งนี้ ช่วง 5 เดือนที่มีการปิดอุทยานแห่งชาติทางทะเล จะมีการประเมินผลกระทบจากการท่องเที่ยวถึงความเสื่อมโทรมของทรัพยากร นำมาวางแผนจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวให้เหมาะสมกับทรัพยากรที่มีอยู่

นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า พื้นที่อ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ยังไม่มีการประกาศปิด แม้ว่าผลการสำรวจธรรมชาติใต้ทะเลและบนฝั่ง บริเวณอ่าวมาหยา จะได้รับผลกระทบเพราะมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากจากการทิ้งสมอเรือแนวปะการังทำให้ถูกทำลาย แต่ไม่สามารถปิดการท่องเที่ยวได้ เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ขายโปรแกรมการท่องให้นักท่องเที่ยวไว้ล่วงหน้า และแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ถูกประกาศปิด จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม หน้ามรสุมปีหน้าจะมีการประกาศปิดอ่าวหมายา หมู่เกาะพีพี เพื่อให้ธรรมชาติฟื้นตัวตามแผนที่กำหนดไว้.