วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกันจ่ายไหม? เมียหลวงซิ่งรถไล่ชนผัวกับกิ๊ก อ้าง เบรกไม่อยู่ชนระนาว

จากข่าวเมียหลวงแอบติดจีพีเอสไว้ในรถสามี และจับได้ว่าฝ่ายชายแอบนัดกิ๊กไว้ จึงขับรถไล่ตามจนพบว่า มีผู้หญิงนั่งอยู่ในรถสามีด้วย ก่อนขับฟอร์จูนเนอร์พุ่งชน ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและทำให้มีรถคันอื่นเสียหายหลายคัน

พ.ต.ท.บุญยิ่ง บัณฑิตไทย พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ สภ.ธัญบุรี กล่าวถึงคดีนี้ว่า เมื่อวานนี้ทางคนขับฟอร์จูนเนอร์ได้เข้ามาพบพนักงานสอบสวนแล้ว โดยจากการสอบสวนเบื้องต้น คนขับฟอร์จูนเนอร์ให้การว่า เป็นการขับรถมาด้วยความเร็ว และเบรกแล้วแต่เบรกไม่หยุดจึงเกิดการเฉี่ยวชน ซึ่งตอนนี้ก็รวบรวมพยานหลักฐานโดยดูจากกล้องวงจรปิดต่างๆ เพื่อมาประมวลอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อหาเบื้องต้น คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย, มีผู้ได้รับอันตรายแก่ร่างกาย และขับรถไม่คำนึงความปลอดภัย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังต้องรอใบรับรองแพทย์ของผู้ได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติมด้วย หากแพทย์ลงความเห็นว่าผู้ได้รับบาดเจ็บต้องรักษาตัวเกิน 20 วัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องเรียกตัวคนขับฟอร์จูนเนอร์มาแจ้ง ข้อหาเพิ่มเติม เพราะเป็นการทำให้บาดเจ็บสาหัส

พ.ต.ท.บุญยิ่ง ยังกล่าวอีกว่า รถฟอร์จูนเนอร์ ได้ทำประกันไว้กับบริษัทวิริยะประกันภัย ส่วนรถเบนซ์ ทำประกันไว้กับบริษัทแอกซ่า ขณะที่ผู้เสียหายอีก 3 คัน มีประกัน 2 คัน ส่วนอีก 1 คันไม่มีประกัน โดยในตอนนี้ยังไม่ได้มีการชดใช้ค่าเสียหาย เนื่องจากคนเจ็บยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลไม่สามารถเจรจาได้

ส่วนข้อสงสัยที่ว่าคนขับฟอร์จูนเนอร์เจตนาชนหรือไม่นั้น บางครั้งพิสูจน์ได้ยาก แต่เจ้าหน้าที่ก็ต้องพยายามรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ นานา เพื่อมาพิสูจน์ทราบให้ได้ว่ามันเกิดจากความประมาทหรือเจตนา

แต่ทางฝ่ายภรรยาที่ขับฟอร์จูนเนอร์ สามีที่ขับรถเบนซ์และผู้หญิงที่นั่งมาในรถด้วย ต่างยืนยันว่า ไม่ได้เป็นเจตนาเป็นอุบัติเหตุที่เบรกไม่ทัน เพราะในขณะเกิดเหตุฝนตกถนนลื่นด้วย

“หากรูปคดีออกมาเป็นความประมาทของคนขับฟอร์จูนเนอร์ ไม่ได้เกี่ยวกับความผิดอาญาที่เจตนาขับรถพุ่งชน บริษัทประกันต้องชดใช้ให้คู่กรณีทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรถเบนซ์ของสามีและรถผู้เสียหายคนอื่นอีก 3 คัน โดยที่ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้

แต่ถ้าเบื้องต้นบริษัทประกันอาจจะยังคาใจตามกระแสข่าวที่ว่าตั้งใจขับรถพุ่งชนก็อาจจะยังไม่จ่ายค่าชดใช้ให้ก็ได้ แต่เมื่อใดที่พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนการสอบสวนและส่งให้อัยการพิจารณาแล้ว บริษัทประกันต้องชดใช้ทางแพ่ง ซึ่งการรับผิดชอบทางแพ่งจะต้องฟังผลทางคดีอาญาของพนักงานสอบสวนเสมอ” พ.ต.ท.บุญยิ่ง กล่าว

อย่างไรก็ตาม พ.ต.ท.บุญยิ่ง คาดว่า ไม่เกินหนึ่งเดือน น่าจะสรุปสำนวนการสอบสวนให้อัยการพิจารณาได้

ด้าน นายจีรพันธ์ อัศวะธนกุล นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย อธิบายถึงกรณีนี้ว่า ขึ้นอยู่กับการสรุปสำนวนคดีของตำรวจ ว่า เป็นการเกิดอุบัติเหตุหรือเป็นการเจตนา

หากตำรวจลงความเห็นว่าเป็นอุบัติเหตุก็จะเป็นไปตามเงื่อนไขกรมธรรม์ตามปกติ แต่หากเป็นการเจตนาก็จะเข้าเงื่อนไขข้อยกเว้นในกรมธรรม์ เพราะเงื่อนไขกรมธรรม์ระบุไว้ชัดเจนว่า ความรับผิดชอบของกรมธรรม์อันเกิดจากอุบัติเหตุของการใช้รถ ฉะนั้น จะคุ้มครองเฉพาะกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นเท่านั้น ซึ่งตามกฎหมายแพ่งพาณิชย์ อุบัติเหตุระบุไว้ว่า เป็นการกระทำโดยไม่เจตนา

ขณะที่ รถผู้เสียหายอีก 3 คันที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องนั้น บริษัทประกันของตัวรถต้องรับผิดชอบให้อยู่แล้ว ตามความเสียหายเบื้องต้น

ส่วนการบาดเจ็บนั้น หากทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจไว้ก็จะรับผิดชอบตามเงื่อนไขกรมธรรม์ ความรับผิดต่อผู้โดยสารหรือผู้ขับขี่ เป็นประกันของรถตัวเองต้องรับผิดชอบ และรับช่วงสิทธิ์เรียกร้องต่อผู้ทำละเมิดต่ออีกครั้งซึ่งจะเรียกร้องต่อประกันของฟอร์จูนเนอร์ได้ก็ต่อเมื่อตำรวจลงว่าเกิดจากอุบัติเหตุ แต่หากตำรวจสรุปสำนวนว่าเป็นการเจตนาจะไม่เข้าเงื่อนไขกรมธรรม์ ฉะนั้น คนขับรถฟอร์จูนเนอร์จะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายเอง

แต่ถ้าไม่ได้ทำประกันไว้คิดว่า พ.ร.บ.น่าจะรับผิดชอบอยู่แล้ว และเท่าที่ทราบส่วนใหญ่จะมีประกันภัยภาคสมัครใจ อาจจะเป็นประเภท 2+ ประเภท 3+ และประเภท 1 ซึ่งหากเป็นประเภท 1 ก็คงไม่มีปัญหาอะไรครอบคลุมทุกกรณี แต่หากเป็นประเภท 3 ก็น่าจะเข้าเงื่อนไขการบาดเจ็บ ซึ่งประกันต้องรับผิดชอบ แต่ว่าตัวรถสำหรับประเภทที่ 3 ผู้เสียหายจะต้องไปเรียกร้องเองกับคู่กรณีหรือบริษัทประกันของคู่กรณี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ้างเบรกไม่ทัน สาวฟอร์จูนเนอร์ชนเบนซ์ให้ปากคำ ตร.ตั้ง 2 ข้อหา

ยังไม่ชัดไล่ชนผัว! สาวฟอร์จูนเนอร์เบี้ยวนัด คนเจ็บถาม จะเยียวยาแบบไหน

คลิปจากเหยื่อ! เปิดนาทีเมียหลวงปรี๊ด ไล่ชนรถผัวกับกิ๊ก เสย 5 คันรวด (คลิป)

จากข่าวเมียหลวงแอบติดจีพีเอสไว้ในรถสามี และจับได้ว่าฝ่ายชายแอบนัดกิ๊กไว้ จึงขับรถไล่ตามจนพบว่า มีผู้หญิงนั่งอยู่ในรถสามีด้วย ก่อนขับฟอร์จูนเนอร์พุ่งชน ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและทำให้มีรถคันอื่นเสียหายหลายคัน 16 พ.ค. 2560 13:13 ไทยรัฐ