วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้เชี่ยวชาญแนะไทยตื่นตัว ป้องกันภัยคุกคามไซเบอร์

ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ มองว่า มัลแวร์เรียกค่าไถ่ เป็นภัยคุกคามทางไซเบอร์ครั้งใหม่ของโลก ซึ่งมารูปแบบกลุ่มมิจฉาชีพที่ทำเพื่อเงิน แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการสำรองข้อมูล

นายปริญญา หอมเอนก ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัท เอซิส โปร เฟสชั่นนัล เซ็นเตอร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์และความมั่นคง กล่าวว่า มัลแวร์เรียกค่าไถ่ (WannaCry) ที่ลุกลามมาถึงภูมิภาคเอเชีย รวมทั้งประเทศไทย เป็นการโจมตีในบ้านเราผ่านมาทางอีเมลและเว็บไซต์

มัลแวร์ มีความสามารถในรูปแบบหนอน หรือ เวิร์มโปรแกรม โดยกระโดดผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ จากเครื่องหนึ่งสู่อีกเครื่องหนึ่ง ตามช่องโหว่ซอฟต์แวร์ที่ไม่มีการอัพเดต และกระโดดไปได้หลายๆ เครื่องโดยไม่จำกัด สำหรับ มัลแวร์นี้ เรียกว่า แรนซัมแวร์ เวิร์ม ซึ่งเป็นคำใหม่ที่เกิดขึ้นในโลก เป็นภัยคุกคามแบบกลุ่มแบบมิจฉาชีพ ทำเพื่อเงินหรือธุรกิจ

ส่วนวิธีการป้องกัน ต้องโหลดแทคไมโครซอฟท์มาป้องกัน หรือการฉีดวัคซีน เข้าไปป้องกัน แต่ถ้าคอมพิวเตอร์เครื่องไหนโดนโจมตีแล้ว ไม่มีทางแก้ไข ต้องจ่ายเงินเรียกค่าไถ่ให้เท่านั้น หรือจะไม่จ่ายก็ได้ แต่ต้องแลกกับข้อมูลที่เสียไป

อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทย ภาครัฐและเอกชนที่โดนโจมตีนั้นล้วนมีระบบป้องกัน แต่อาจไม่เต็ม 100 และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งหนทางรอดคือสำรองข้อมูล คล้ายกับการทำประกันชีวิตและอย่าประมาท พร้อมทั้งเตือนว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันการโจมตีจากภัยคุกคาม แต่อย่าตื่นตระหนกกับภัยที่เกิดขึ้น.

ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ มองว่า มัลแวร์เรียกค่าไถ่ เป็นภัยคุกคามทางไซเบอร์ครั้งใหม่ของโลก ซึ่งมารูปแบบกลุ่มมิจฉาชีพที่ทำเพื่อเงิน แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการสำรองข้อมูล 16 พ.ค. 2560 12:52 ไทยรัฐ