วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' ค้านใช้ ม.44 ผุด ก.ม.ปฏิรูป เตือนรัฐใช้ ก.ม.ไซเบอร์ หาประโยชน์

"องอาจ" ค้าน สปท.ชงนายกฯใช้ ม.44 คลอดกฎหมายปฏิรูป เหน็บหวังโชว์ผลงาน ไม่ถูกที่ถูกเวลา-ไร้ประโยชน์ เตือนรัฐใช้ ก.ม.ไซเบอร์หาประโยชน์

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี สปท.เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ออกกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ 36 ฉบับ ว่า ไม่เห็นด้วยที่จะใช้มาตรา 44 เพื่อออกกฎหมายปฏิรูป ด้วยเหตุผลที่ว่าหากดำเนินตามขั้นตอนปกติแล้ว กฎหมายจะออกมาบังคับใช้ไม่ทันภายในปี 2560 เพราะ สนช.มีภาระงานล้นมือ ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น และการใช้มาตรา 44 ควรเป็นเรื่องที่จำเป็นเร่งด่วนจริงๆ แต่การใช้กรณีนี้เพื่อออกกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปนั้น ไม่ใช่เรื่องจำเป็นเร่งด่วน ที่สำคัญการใช้มาตรา 44 เร่งออกกฎหมายอาจจะทำให้ได้กฎหมายที่ไม่มีความสมบูรณ์เพียงพอ เพราะไม่ได้ผ่านกระบวนการของการฟังความคิดเห็นที่หลากหลายรอบด้าน จากสังคมเท่าที่ควร และจะเป็นกฎหมายที่ไม่ได้รับการยอมรับ เพราะไม่ได้เป็นกฎหมายที่ผ่านกระบวนการที่ถูกต้องเหมาะสม

นายองอาจ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็บัญญัติให้มีคณะกรรมการปฏิรูปแห่งชาติ ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นเป็นรูปเป็นร่างในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เพื่อกำหนดแผนและขั้นตอนการปฏิรูปต่างๆ ควรให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการปฏิรูปแห่งชาติเข้ามาดำเนินการสานต่อไป ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติจะดีกว่า ทั้งนี้ตนเข้าใจว่า สปท.คงอยากสร้างผลงานว่ามีผลงานการปฏิรูปมากๆ ซึ่งแม้จะมีผลงานมากแต่ที่ไม่ถูกที่ ไม่ถูกเวลา ไม่น่าจะเกิดประโยชน์อะไร ยิ่งพยายามใช้มาตรา 44 ทำกฎหมายปฏิรูปก็พอมองเห็นหนทางข้างหน้าได้ว่า จะปฏิรูปได้จริงหรือไม่ อย่างไร จึงควรปล่อยให้กฎหมายปฏิรูปเกิดขึ้นตามครรลอง ที่ควรจะเป็นตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญน่าจะเหมาะสมกว่า

นอกจากนี้ นายองอาจ ยังกล่าวถึงเรื่อง พ.ร.บ.ความมั่นคงไซเบอร์ ที่ สปท.กำลังเสนอไปยังรัฐบาล ว่า ขณะนี้ โลกเปลี่ยนแปลงไปเรื่องไอทีมามีส่วนทั้งในชีวิตประจำวัน และชีวิตการทำงานของประชาชน เมื่อจะออกกฎหมายลักษณะนี้ต้องคำนึง ระมัดระวังจะกระทบสิทธิเสรีภาพของประชาชนทั่วไปเนื่องจากจะมีภาครัฐเข้าไปเกี่ยวด้วย โดยเฉพาะนายกฯหรือนักการเมือง ต้องระวังการใช้อำนาจรัฐเข้าไปแทรกแซง เข้าไปดำเนินการใดที่จะละเมิดสิทธิ หรือเพื่อประโยชน์ทางการเมือง ต้องระวังการใช้อำนาจรัฐมิชอบไปกลั่นแกล้ง หรือไปไกลถึงขั้นรัฐ มาใช้ประโยชน์จากกฎหมายฉบับนี้ ระหว่างออกกฎหมาย ควรเปิดโอกาสรับฟังความเห็นรอบด้วนจากประชาชน นักวิชาการที่เชี่ยวชาญเรื่องไอทีให้รอบด้าน เพื่อให้การใช้กฎหมาย เป็นไปเพื่อประโยชน์ประเทศอย่างแท้จริง รวมถึงป้องกันภัยความมั่นคงไปในตัวด้วย

"องอาจ" ค้าน สปท.ชงนายกฯใช้ ม.44 คลอดกฎหมายปฏิรูป เหน็บหวังโชว์ผลงาน ไม่ถูกที่ถูกเวลา-ไร้ประโยชน์ เตือนรัฐใช้ ก.ม.ไซเบอร์หาประโยชน์ 16 พ.ค. 2560 12:47 16 พ.ค. 2560 13:17 ไทยรัฐ