วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผ้ายันต์เจ้าคุณธงชัย-เลขอายุวันละสังขาร หลวงพ่อคูณคนแห่ซื้อเกลี้ยง

สลากฯ เลขอายุและวันทำบุญ หลวงพ่อคูณ ถูกซื้อจนเกลี้ยง ขณะที่ผ้ายันต์เจ้าคุณธงชัย รุ่น ครบ 2 ปีแห่งการละสังขารหลวงพ่อคูณ ได้รับความสนจากลูกศิษย์มาก หมอชาญชัย ยัน นำร่างหลวงพ่อคูณ ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ ปลายปี 61...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 16 พ.ค.2560 ที่ห้องประชุมมิตรภาพ อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข.พร้อมด้วย พล.ท.ธรากฤต ทับทองสิทธิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ กองทัพบก, รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข.ในฐานะประธานฝ่ายฆราวาส ได้ร่วมกันประกอบพิธีถวายภัตตาหารเพลแด่พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ในการประกอบพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน เนื่องในโอกาสครบรอบ 2 ปี แห่งการละสังขาร โดยมีเหล่าคณะศิษยานุศิษย์ และผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธา ในหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ทั่วทั้งประเทศร่วมในการประกอบพิธีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

ขณะที่บริเวณด้านนอกห้องประชุมสถานที่สำหรับการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลนั้นยังคงได้รับความสนใจจากลูกศิษย์ลูกหา และผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ มาทำการร่วมทำบุญเพื่ออุทิศถวายแด่หลวงพ่อ โดยคณะแพทยศาสตร์ ได้ทำการมอบผ้ายันต์รุ่นพิเศษ ซึ่งพระพรหมมังคลาจารย์ หรือเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร กรุงเทพฯ ได้ทำการจัดทำและปลุกเสกขึ้นเพื่อร่วมรำลึกถึงคุณความงามดี และความเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคอีสานที่เปี่ยมด้วยเมตตาบารมี มอบให้กับผู้ที่มาร่วมทำบุญในการกำหนดพิธีธรรม ตลอดทั้งวันที่ 15-16 พ.ค. ซึ่งได้รับความสนใจจากจากผู้มีจิตศรัทธามาร่วมทำบุญและนำผ้ายันต์ รุ่น ครบ 2 ปีแห่งการละสังขาร เพื่อนำกลับไปบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว โดยผ้ายันต์ รุ่นพิเศษนี้ได้จัดทำขึ้นเพียง 20,000 ผืนเท่านั้น

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข.กล่าวว่า การดำเนินการต่างๆ เกี่ยวกับหลวงพ่อ ยังคงยืนยันว่าคณะแพทยศาสตร์ จะดำเนินการตามที่ระบุไว้ในพิธีกรรมทั้งหมด ซึ่งขณะนี้สรีระสังขารของท่านอยู่ในความดูแลของภาควิชากายวิภาคศาสตร์ มข.สำหรับการจัดการเรียนการสอนของนักศึกษาแพทย์ ซึ่งขณะนี้ครบ 1 ปี ของการทำการเรียนการสอนแล้ว ยังคงเหลือการเรียนการสอนอีก 1 ปี ก็จะเข้าสู่ช่วงของการขอพระราชทานเพลิงศพ ซึ่ง คณะแพทยศาสตร์ ได้มีการหารือในเบื้องต้น แต่ยังคงไม่ได้เตรียมการใดๆ เนื่องจากต้องให้เสร็จสิ้นเรื่องการทำการเรียนการสอนให้แล้วเสร็จ จากนั้นสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ ก็จะเป็น 1 ในร่างของครูใหญ่ ที่จะต้องประกอบพิธีพระราทานเพลิงศพ ร่วมกับครูใหญ่อีก 400 ร่าง โดยมีพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณนั้นคาดว่าจะมีขึ้นในช่วงปลายปี 2561

“การประกอบพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน แด่หลวงพ่อคุณ ในโอกาสครบรอบ 2 ปีแห่งการละสังขาร ยังคงได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทั้งในส่วนของ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะแพทยศาสตร์ คณะศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อ ทั้งจาก จ.ขอนแก่น และ จ.นครราชสีมา ที่ได้ร่วมกันจัดพิธีทำบุญขึ้นเพื่ออุทิศถวายแด่ท่าน โดยสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ขณะที่การเปิดให้กราบสรีระสังขารเป็นกรณีพิเศษนั้นได้อนุญาตเฉพาะวันนี้วันเดียวเท่านั้นในเวลาตั้งแต่ 10.00-16.00 น. ที่บริเวณชั้น 7 อาคารเรียนรวม เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมทำบุญได้กราบท่านเพื่อความเป็นสิริมงคล” คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข.กล่าว

นอกจากผ้ายันต์ รุ่นพิเศษที่ได้รับความสนใจจากญาติโยมที่มาร่วมงานแล้วนั้น เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้า มานำสลากกินแบ่งรัฐบาลมาจำหน่ายบริเวณชั้นล่างของอาคารประกอบพิธียังคงเป็นอีกหนึ่งจุดที่ได้รับความสนใจจากผู้ที่มาร่วมงานรวมไปถึงประชานทั่วไปอย่างมากโดยเฉพาะเลขอายุครบรอบของหลวงพ่อคูณ 92-93 รวมไปถึงเลขที่ตรงกับวันทำบุญ 15-16 ที่ได้รับความสนใจจากนักเสี่ยงโชคพากันเลือกซื้อจนเกลี้ยงแผง เพื่อรอลุ้นในการออกสลากกินแบ่งรัฐบาลในช่วงบ่ายของวันนี้อีกด้วย. 

สลากฯ เลขอายุและวันทำบุญ หลวงพ่อคูณ ถูกซื้อจนเกลี้ยง ขณะที่ผ้ายันต์เจ้าคุณธงชัย รุ่น ครบ 2 ปีแห่งการละสังขารหลวงพ่อคูณ ได้รับความสนใจจากลูกศิษย์มาก หมอชาญชัย ยัน นำร่างหลวงพ่อคูณ ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ ปลายปี 61... 16 พ.ค. 2560 12:42 ไทยรัฐ