วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้เค้ามือลอบฆ่า หน.อช.คลองพนม จ่อออกหมายจับลูกจ้าง อช.ใต้ร่มเย็นแล้ว

ผู้การสุราษฏร์ฯ เผยพบประเด็นใหม่เหตุลอบยิง หน.อุทยานคลองพนม โดยมุ่งไปเรื่องทำงาน เพราะเป็นคนตรงไปตรงมา และมีผลงานปราบปรามผู้บุกรุกทำลายป่า จึงเชื่อว่าลูกจ้าง อช.ใต้ร่มเย็น จะร่วมกับขบวนการที่เสียประโยชน์...

จากกรณี นายบัณฑิตย์ บุญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองพนม อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนเอชเค และปืนลูกซอง ลอบยิงถล่มบนถนนสายน้ำตกดาดฟ้า–บ้านปลายน้ำ พื้นที่ ต.ลำพูน อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี ภายในเขตอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ขณะเดินทางกลับจากการพบปะกับ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เมื่อคืนวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา และได้มีการขออนุมัติหมายจับ ศาลจังหวัดเวียงสระ นายสุรเชษฐ์ ทองเกิด อายุ 29 ปี ชาวบ้าน ต.ท่าเคย อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี ลูกจ้างในตำแหน่งเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ป้องกันรักษาป่าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ในเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 พ.ค. พ.ต.อ.สถาพร พัฒนรักษ์ ผกก.สส.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย ชุดอีโอดี นำเครื่องตรวจวัตถุระเบิด เข้าตรวจสอบบริเวณที่เกิดซ้ำ เพื่อหาปลอกกระสุนเพิ่มเติม ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.อานนท์ เดชรักษา ผกก.สอบสวน ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ได้เรียกตัวเจ้าหน้าที่และลูกจ้างอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เข้าสอบสวนปากคำเพิ่มเติม

พล.ต.อ.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การสอบสวนปากคำพยานคืบหน้าไปมากแล้ว โดยคาดว่าจะสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาได้เพิ่มเติมอย่างน้อย 1 ราย ซึ่งเป็นผู้ลงมือใช้อาวุธปืน ส่วนจะมีบุคคลที่ 3 หรือ 4 ร่วมด้วยหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่มีพยานหลักฐานเชื่อมโยงถึง ส่วนประเด็นความขัดแย้ง มุ่งไปที่เรื่องการทำงาน ส่วนจะเป็นปัญหาในพื้นที่ อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น หรือ พื้นที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม ยังไม่สามารถชี้ชัด หรือตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งทิ้งได้ อย่างไรก็ตาม การสืบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่า ลักษณะบุคลิกของ นายบัณฑิตย์ บุญสุข นั้น เป็นคนที่ทำงานอย่างตรงไปตรงมา ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะทำงานที่ไหนก็จะมีผลงานปราบปรามผู้บุกรุกทำลายป่าอยู่เสมอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยานหลักฐานมัดตัวผู้ต้องหา คือ นายสุรเชษฐ์ ทองเกิด อายุ 29 ปี ลูกจ้างกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตำแหน่ง เจ้าพนักงานป้องกันรักษาป่า อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น และผลจากการสอบสวนปากคำ นายบัณฑิตย์ บุญสุข หน.อุทยานแห่งชาติคลองพนม ผู้เสียหาย ทำให้ทราบความขัดแย้งที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยทางตำรวจเชื่อว่าการก่อเหตุครั้งนี้ของนายสุรเชษฐ์ เป็นการกระทำที่เป็นขบวนการของกลุ่มคนที่เสียผลประโยชน์ ซึ่งจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดี พบว่าสาเหตุความขัดแย้งจนนำไปสู่การลอบยิง มาจากการปฏิบัติหน้าที่ของนายบัณฑิตย์ ในตำแหน่งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองพนม ซึ่งล่าสุดเมื่อต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีกลุ่มชาวบ้านรวมตัวกันขับไล่นายบัณฑิตย์ โดยอ้างว่าไม่สามารถเข้ากับชาวบ้านในพื้นที่ได้ และจากการสืบสวนของ ตร.พบว่าการรวมตัวขับไล่นายบัณฑิตย์ มีกลุ่มผู้นำท้องถิ่น ซึ่งถูกนายบัณฑิตย์จับกุม และประกาศรื้อถอนพืชผลอาสินอยู่เบื้องหลัง.

ผู้การสุราษฏร์ฯ เผยพบประเด็นใหม่เหตุลอบยิง หน.อุทยานคลองพนม โดยมุ่งไปเรื่องทำงาน เพราะเป็นคนตรงไปตรงมา และมีผลงานปราบปรามผู้บุกรุกทำลายป่า จึงเชื่อว่าลูกจ้าง อช.ใต้ร่มเย็น จะร่วมกับขบวนการที่เสียประโยชน์... 16 พ.ค. 2560 12:41 ไทยรัฐ