วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บุญยอด' ดักทาง อย่าตั้ง กปช.ล้วงข้อมูลฝ่ายตรงข้าม

“บุญยอด” อดีต ส.ส.ปชป. ดักทาง อย่าตั้ง กปช.ล้วงฝ่ายตรงข้าม บอกไม่ใช่เรื่องแปลกที่ให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน แต่ต้องชี้แจงสังคมได้ ต้องไม่มีอำนาจเต็มจนอาจไปกลั่นแกล้งคนอื่น

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี สปท.เสนอกฎหมายให้รัฐบาล ตั้งคณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (กปช.) มีอำนาจล้วงข้อมูลทั้งรัฐและเอกชนได้ ว่า ส่วนตัวมองว่าอย่าเพิ่งไปกลัวกังวลมาก หลายประเทศก็มีกฎหมายทำนองนี้ เพื่อใช้แก้ปัญหากรณีฉุกเฉิน ที่กระทบความมั่นคง รัฐบาลกับผู้ชงออกกฎหมาย ต้องชี้แจงถึงความจำเป็นกับประชาชนให้ได้ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ให้นายกรัฐมนตรีนั่งเป็นประธาน กำกับดูแล กปช. แต่ต้องอธิบายกรอบของหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมามีขอบเขตแค่ไหน มีชั้นความลับอย่างไร เข้าถึงข้อมูลประชาชนได้กรณีใดบ้าง ต้องมุ่งหวังผลประโยชน์ ไม่ใช่รบกวนสิทธิเสรีภาพประชาชนทั่วไป ตนหวังว่าคงไม่ใช่ทำลายฝ่ายตรงข้ามได้ การขอข้อมูลทั้งจากหน่วยงาน เอกชน หรือรัฐ ต้องผ่านคำอนุญาตของศาล ก็เห็นด้วย เพราะเป็นหลักสากล ส่วนจะถึงขั้นดักฟังหรืออื่นใด อยู่ที่ศาลวินิจฉัย แต่ไม่ใช่มีอำนาจเต็ม จนใช้อำนาจไปกลั่นแกล้ง ล้ำสิทธิคนอื่นตามใจได้ จึงต้องมีมาตรการถ่วงดุลกำกับ ควบคุม หรือบทลงโทษ กรณีหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมาใช้อำนาจในทางกลั่นแกล้งฝ่ายตรงข้าม

“บุญยอด” อดีต ส.ส.ปชป. ดักทาง อย่าตั้ง กปช.ล้วงข้อมูลฝ่ายตรงข้าม บอกไม่ใช่เรื่องแปลกที่ให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน แต่ต้องชี้แจงสังคมได้ ต้องไม่มีอำนาจเต็มจนอาจไปกลั่นแกล้งคนอื่น 16 พ.ค. 2560 12:37 ไทยรัฐ