วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คณิต' การันตีร่าง ก.ม.ไซเบอร์ ไม่ละเมิดสิทธิเสรีภาพประชาชน

"คณิต" การันตีร่าง พ.ร.บ.ไซเบอร์ ไม่ละเมิดสิทธิเสรีภาพประชาชน ย้ำสั่งปิดเว็บต้องได้รับอนุญาตจากศาลก่อน แจงให้อำนาจล้วงตับข้อมูลเอกชน เพื่อให้การใช้กฎหมายควบคุมได้ทั่วถึงทั้งรัฐ-เอกชน

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 60 พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุม สปท.รับทราบรายงานผลการศึกษาและข้อสังเกตร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ สปท.จะส่งร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวที่ กมธ.ได้ปรับปรุงแก้ไขไปให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาเพราะก่อนหน้านี้ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ได้รับความเห็นชอบจาก ครม.แล้วกำลังอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฏีกาพิจารณาส่วนข้อท้วงติงเนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.ที่หมิ่นเหม่ต่อการละเมิดสิทธิเสรีภาพการแสดงออกของประชาชนนั้น ไม่ต้องห่วงประชาชนยังมีสิทธิเสรีภาพการแสดงออกเช่นเดิม ในกรณีที่จะเกิดการสั่งปิดเว็บ หรือระงับการเผยแพร่ข้อมูลต้องได้รับการอนุญาตจากศาลก่อน การแสดงความเห็นทางโลกออนไลน์ยังทำได้เช่นเคย แต่ต้องไม่ใช่ข้อความเฮดสปีช สร้างความแตกแยก เกลียดชัง หรือกระทบต่อเสถียรภาพความมั่นคงประเทศ หากไปโพสต์ข้อความเหล่านี้ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (กปช.) จะพิจารณาว่า เข้าข่ายการทำผิดตามกฎหมายฉบับดังกล่าวหรือไม่ ซึ่ง กปช.ต้องเรียกผู้กระทำผิดมาสอบถามข้อมูลและพิจารณาอย่างรอบคอบ ก่อนมีมติออกมาหากเจ้าหน้าที่ดำเนินการเกินกว่าเหตุจะมีความผิดเช่นกัน

พล.อ.อ.คณิต กล่าวต่อว่า ส่วนการให้อำนาจ กปช.สามารถเข้าถึงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ของเอกชนได้ด้วยนอกเหนือจากหน่วยงานรัฐนั้น เนื่องจากการใช้กฎหมายต้องไม่เลือกปฏิบัติ ต้องใช้บังคับกับทุกคนในมาตรฐานเดียวกันเพราะการโจมตีทางคอมพิวเตอร์ไม่เลือกว่าจะเป็นของรัฐบาลหรือเอกชน เหมือนกระแสน้ำ ถ้าน้ำท่วมก็ท่วมหมดไม่เลือกว่าบ้านคนรวยหรือคนจน ดังนั้นจึงต้องออกกฎหมายควบคุมบังคับใช้ให้เหมือนกันทั้งหมด เราต้องเตรียมรับมือการโจมตีทางไซเบอร์ เพราะเชื่อว่า มันมาแน่ ยังไงก็ต้องเจอจึงจำเป็นต้องออกกติกาคอยควบคุมไว้

"คณิต" การันตีร่าง พ.ร.บ.ไซเบอร์ ไม่ละเมิดสิทธิเสรีภาพประชาชน ย้ำสั่งปิดเว็บต้องได้รับอนุญาตจากศาลก่อน แจงให้อำนาจล้วงตับข้อมูลเอกชน เพื่อให้การใช้กฎหมายควบคุมได้ทั่วถึงทั้งรัฐ-เอกชน 16 พ.ค. 2560 12:29 ไทยรัฐ