วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ขนุนไม่มีเมล็ด” คนปลูกชอบเนื้ออร่อย

โดย นายเกษตร

ขนุนไม่มีเมล็ด มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย ถูกนำพันธุ์เข้ามาปลูกอย่างกว้างขวางในประเทศไทย นานกว่า 20–30 ปีแล้ว โดยในช่วงแรกๆ ไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากจะปลูกเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ปัจจุบันผู้ปลูกต้องการกิ่งตอนกันมากจึงทำให้มีผู้ขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกขายอย่างแพร่หลาย ซึ่ง “ขนุนไม่มีเมล็ด” จะมีความโดดเด่นประจำพันธุ์คือ ผลมีขนาดใหญ่ ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 8-15 กิโลกรัม ผลสุกสามารถผ่าแกะเอาเนื้อสุกกินได้เลยรวมทั้งซังที่ติดกับเนื้อด้วย รสชาติหวานกรอบหอมอร่อยมาก ทั้งผลจะไม่มียางติดมีดหรือติดมือให้เป็นที่รำคาญใจอย่างเด็ดขาด จัดเป็น “ขนุนไม่มีเมล็ด” ที่นิยมปลูกกันมากในปัจจุบัน

ขนุนไม่มีเมล็ด มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นขนุนทั่วไปทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 8-15 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรอบกิ่งก้านหนาแน่นบริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรีแกมรูปไข่กลับ ปลายมน โคนป้านหรือแหลม เนื้อใบค่อนข้างหนาและแข็ง สีเขียวสด ดอกตัวผู้และดอกตัวเมียอยู่บนต้นเดียวกัน ดอกตัวผู้ออกที่โคนกิ่งและโคนต้น หรือออกตามซอกใบ ลักษณะเป็นแท่งยาวประมาณ 2.5 ซม. ส่วนช่อดอกตัวเมียจะเป็นแท่งกลมออกตามลำต้น ก้านช่อดอกตัวเมียจะมีขนาดใหญ่ ดอกตัวผู้มีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นซ่าเหล้า แต่ดอกตัวเมียจะไม่มีกลิ่นอะไรเลย “ผล” รูปกลมรีเหมือนผลขนุนทั่วไป จะมีข้อแตกต่างคือเป็น “ขนุนไม่มีเมล็ด” สามารถผ่าผลแกะเอาเนื้อสุกพร้อมซังติดกับเนื้อรับประทานได้เลยตามที่กล่าวข้างต้น รสชาติหวานกรอบหอมอร่อยมาก ใน 1 ผลจะให้เนื้อสุกเกินกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล ติดผลดกมากตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนพันธุ์แท้ ติดต่อ “สวนณัฐพนธ์ฟาร์ม” ที่บ้านเลขที่ 86/2 หมู่ 6 ต.ไม้เด็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08–6383–3061, 09–5593–2468 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลผ่าแกะเนื้อขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

16 พ.ค. 2560 12:24 ไทยรัฐ