วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอมเนสตี้ จัดกิจกรรมนัดรวมตัว ผู้กล้า 23 พ.ค.ที่สวนลุม

แอมเนสตี้เปิดโครงการรณรงค์ กล้า (BRAVE) เพื่อยุติการคุกคามนักปกป้องสิทธิมนุษยชนทั่วโลกในวันที่ 23 พ.ค.นี้ บริเวณสวนลุมพินี...

วันที่ 16 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แอมเนสตี้เปิดโครงการรณรงค์ “กล้า” (BRAVE) เพื่อยุติการคุกคามนักปกป้องสิทธิมนุษยชนทั่วโลกปัจจุบันแกนนำชุมชน นักกฎหมาย ผู้สื่อข่าว นักปกป้องสิทธิมนุษยชน เผชิญกับการปราบปราม การคุกคาม ความรุนแรงในระดับที่ไม่เคยเป็นมาก่อน กว่า 68 ประเทศทั่วโลก นักปกป้องสิทธิฯ ถูกจับกุม ควบคุมตัวโดยพลการ มากกว่า 94 ประเทศทั่วโลก โดนทำร้าย ถูกกล่าวหาว่าเป็นอาชญากร ถูกกล่าวหาว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคง ต่อการพัฒนาหรือต่อคุณค่าดั้งเดิมของประเทศ มีความพยายามพุ่งโจมตีถึงขั้นทำให้เสียชีวิตมากขึ้น จากข้อมูลขององค์กรภาคประชาสังคม Front Line Defenders ระบุในปี 59 มีผู้ถูกสังหาร 281 คนทั่วโลก เพิ่มขึ้นจากปี 58 ที่มียอด 156 คน

นางปิยนุช โคตรสาร ผอ.แอมเนสตี้ฯประเทศไทย กล่าวว่า เหล่าผู้กล้ากำลังต้องการผู้กล้าอย่างคุณ เพื่อสนับสนุนช่วยกันสร้างโลกที่ดี สำหรับไทย องค์การ PROTECTION international (PI) เผยสถิติในรอบ 20 ปี มีนักปกป้องสิทธิมนุษยชนถูกสังหาร สูญหาย 59 คน โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ถูกสังหารและบังคับให้สูญหายมากที่สุด ความคืบหน้าทางคดี หากมองย้อนหลังไป 35 ปี พบว่าประเทศไทยมีการบังคับสูญหาย 90 กรณี แต่ 81 กรณียังไม่ได้รับการแก้ไขจนถึงทุกวันนี้จะมีกิจกรรมรวมตัว “ผู้กล้า” ในวันที่ 23 พ.ค.นี้ บริเวณสวนลุมพินี ถึงเวลาต้องร่วมมือกัน สนับสนุนการทำงานที่กล้าหาญของนักปกป้องสิทธิมนุษยชนทำงานอย่างปลอดภัย

แอมเนสตี้เปิดโครงการรณรงค์ กล้า (BRAVE) เพื่อยุติการคุกคามนักปกป้องสิทธิมนุษยชนทั่วโลกในวันที่ 23 พ.ค.นี้ บริเวณสวนลุมพินี... 16 พ.ค. 2560 12:17 ไทยรัฐ