วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กปุย' ยันมัลแวร์ 'วันนาคราย' ไม่กระทบกองทัพ สั่งเข้ม จนท.เฝ้าระวัง

ผบ.สส.ให้รอฟัง ตร.เหตุป่วนจัตุจักร ยันมัลแวร์ "วันนาคราย" ไม่กระทบกองทัพ พร้อมสั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) กล่าวถึงกรณีเกิดเสียงดังคล้ายระเบิดในพื้นที่บริเวณโรงละครแห่งชาติ และวัตถุต้องสงสัยบริเวณสวนจตุจักร เมื่อคืนวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า กองทัพเข้มงวดเรื่องการดูและความมั่นคง โดยเฉพาะการรักษาความปลอดภัย ซึ่งดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และเป็นหน้าที่ของทุกหน่วยที่ต้องดูแล ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่ และคาดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไป ขณะนี้ขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจในการสืบสวนสอบสวนถึงกรณีดังกล่าว

เมื่อถามว่า เป็นการสร้างสถานการณ์หรือเป็นอุบัติเหตุ พล.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า ขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจในการชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว ส่วนจะเกิดจากสาเหตุอะไรนั้นต้องดูในเรื่องของรายละเอียด และรอฟังข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด คงต้องใช้เวลาสักระยะถึงจะได้ความชัดเจน

ส่วนกรณีมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ที่มีชื่อว่า วันนาคราย (WannaCry) จะส่งผลกระทบต่อข้อมูลของกองทัพหรือไม่ พล.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า ในส่วนของกองทัพเฝ้าระวังเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว ตั้งแต่มีกระแสข่าวออกมาได้ให้เจ้าหน้าที่ติดตามอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีมาตรการป้องกันและสกัดกั้น โดยในช่วงที่ผ่านมากองทัพยังไม่ได้รับผลกระทบใดๆ แต่ได้เฝ้าระวัง ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดทั่วโลกทุกประเทศได้รับผลกระทบ และเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ เมื่อมีข้อมูลเชื่อมโยงกันมาก

ผบ.สส.ให้รอฟัง ตร.เหตุป่วนจัตุจักร ยันมัลแวร์ "วันนาคราย" ไม่กระทบกองทัพ พร้อมสั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง 16 พ.ค. 2560 12:16 16 พ.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ