วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถหายได้คืน ผัวหายได้เจอจังๆ ดัดแปลงโทรศัพท์เป็น GPS ใช้เองอย่างง่ายๆ

GPS Tracking เป็นอุปกรณ์รับข้อมูลตำแหน่งจากดาวเทียม โดยข้อมูลที่ได้จากดาวเทียมเป็นข้อมูลตำแหน่งเชิงตัวเลข (ตัวเลขที่อ่านแล้วก็คงไม่เข้าใจ) ซึ่งเป็นตัวเลขที่จะระบุได้ว่าอุปกรณ์ GPS Tracking ที่รับตำแหน่งดังกล่าวนั้นอยู่ ณ จุดใดบนโลก (หรือให้เข้าใจง่ายที่สุดคือทุกๆ ตารางเมตรบนโลกมีการกำหนดหมายเลข กำกับไว้แล้ว อยากจะรู้ว่าจุดไหน หมายเลขอะไรก็ต้องมี GPS Tracking มารับข้อมูลดังกล่าวจากดาวเทียม GPS) ทุกการเคลื่อนที่ของรถตำแหน่งที่ได้ จะเปลี่ยนแปลงไปอัตโนมัติโดยมีดาวเทียม GPS เป็นตัวจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้

แต่เพียงแค่นั้นก็ยังไม่สามารถรู้ได้ว่า GPS Tracking นั้นอยู่ที่ใดจึงต้องนำตำแหน่งตัวเลขนั้นมาแปลงและแสดงเป็นจุดตำแหน่งบน แผนที่ ทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้เราสามารถเห็นและเข้าใจได้ ดังนั้นตัวอุปกรณ์ GPS Tracking จึงจะต้องส่งข้อมูลตัวเลขดังกล่าว ผ่านเครือข่ายสัญญาณมือถือเข้าสู้ระบบ Internet เพื่อให้คอมพิวเตอร์สามารถรับตำแหน่งดังกล่าวมาแสดงบนแผนที่ได้

การที่ GPS Tracking จะส่งข้อมูลผ่านเข้าไปในระบบ internet ได้จึงต้องอาศัยเครือข่ายสัญญาณมือถือที่เปิดให้บริการหลายค่ายซึ่งคลอบคลุมอยู่ทั่วประเทศในปัจจุบัน อุปกรณ์ GPS Tracking ประกอบด้วยช่องบรรจุ SIM มือถืออยู่ด้วย ตัวอุปกรณ์ GPS Tracking จึงจะสามารถส่งข้อมูลดังกล่าวเข้าสู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ผ่านทางเครือข่าย internet

ระบบติดตามรถหรือ GPS Tracking System ส่วนมากจะนำมาใช้กับการติดตามรถบางครั้งจะเรียกกันว่า Vehicle Tracking หรือ Vehicle Car Tracking บางครั้งเรียก GPS ติดตามรถ หรือ GPS ค้นหารถ และ GPS ติดตามรถหาย ปัจจุบัน สามารถติดตามรถได้เร็วในระดับวินาที GPS ระบบติดตามรถ หรือ GPS Tracking จึงนำมาใช้กันมากใน กลุ่มของรถขนส่งรถเช่า รถป้ายแดง ฯลฯ การติดตามค้นหาหรือตรวจสอบว่ารถนั้นอยู่ที่ไหนจึงเป็นการทำ ให้ผู้ที่ต้องบริหารการขนส่งสามารถติดตามตรวจสอบเที่ยววิ่งของรถได้ตลอดเวลา

สำหรับอุปกรณ์ติดตามตำแหน่งและแจ้งเตือนพิกัด gps tracking ปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ มีทั้งราคาไม่กี่พันไปจนถึงเกือบหมื่น ของบางเจ้าที่มีราคาแพงมักจัดแบบแจกฟรีค่าอินเทอร์เน็ตที่จะเข้าไปตรวจสอบ บางเจ้าสามารถใส่รหัสหรือพินด้วยตัวคุณเอง เพราะจะตั้งค่าดับเครื่องและดูตำแหน่งรถของคุณจากมือถือระบบ 3G ได้อย่างสะดวกโยธิน ไม่ว่าจะเป็นการเปิดประตู หรือการสตาร์ทเครื่อง

แม้แต่การเคลื่อนย้ายรถ ระบบจะส่ง sms เพื่อแจ้งเตือนทุกครั้ง การซุกซ่อน GPS ให้ลับหูลับตาคนนั้น ต้องหาที่ซ่อนที่จะเอาออกมาถอดซิมหรือชาร์จไฟได้ง่ายๆ แต่ต้องซ่อนให้หายากสำหรับคนที่ไม่รู้ เท่านี้ ไม่ว่าจะไปไหน เครื่องจะแจ้งหรือบอกตำแหน่งได้หมด 

การเลือกซื้อระบบติดตามด้วย GPS (GPS Tracking System)

เนื่องจาก GPS Tracking System มีองค์ประกอบ 3 ส่วน ดังนั้น การเลือกใช้ ก็จึงต้องเลือกทั้ง 3 ส่วนให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ดังนี้

1. การเลือกเครื่อง GPS Tracking ให้เลือกตามความต้องการ ว่าต้องการใช้งานในลักษณะใด เช่น ติดตามรถประเภทใด (รถยนต์/รถบรรทุก/รถมอเตอร์ไซค์/สิ่งของ/รถเครื่องจักร) เนื่องจากรถแต่ละชนิด มีการทำงานที่แตกต่างกัน และมีลักษณะทางกายภาพที่แตกต่างกัน เช่น สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ ก็ควรจะต้องเป็นรุ่นกันน้ำ กันฝุ่น หรือ ติดตามสิ่งของ ก็ควรจะมีขนาดเล็ก ทำงานได้ด้วย Battery 

2. ตรวจสอบการติดเครื่อง ดับเครื่อง หรือ ชั่วโมงการทำงาน เพื่อตรวจสอบการจอดติดเครื่อง

3. บันทึกการเติมน้ำมัน การใช้น้ำมัน เพื่อตรวจสอบการเติมน้ำมัน

4. บันทึกอุณหภูมิ ห้องสินค้า เช่น การขนส่งผักผลไม้ ของสด หรืออาหารแช่แข็ง ที่ต้องควบคุมอุณหภูมิ

5. ตรวจสอบการเปิดประตูตู้สินค้า ว่ามีการไปเปิดตู้สินค้า ระหว่างทางหรือไม่

6. ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักร ว่ามีการนำรถออกไปทำงาน นอกเวลา หรือนอกพื้นที่หรือไม่

7. บันทึกข้อมูลผู้ขับขี่ (ตามกฎของกรมขนส่ง สำหรับรถขนส่งวัตถุอันตราย)

เครื่อง GPS Tracker นั้น จะต้องได้รับการรับรองจาก กสทช. (สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งขาติ) ซึ่งจะต้องผ่านการทดสอบจาก สำนักวิศวกรรม ที่สำนักงาน กสทช. และผ่านการทดสอบมาตรฐานความปลอดภัย จากศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (PTEC)

สำหรับ GPS ในสมาร์ทโฟนที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นถูกสุดตัวนึงราคาไม่เกิน 3,000 บาท ใช้โทรศัพท์ใส่ซิมที่มีแพ็กเกจบริการอินเทอร์เน็ต 3G แบบถูกสุด ถ้าอยู่กรุงเทพฯลองใช้พวก 3G ตัวถูกสุดของบางค่ายที่เปิดให้บริการ

การใช้งานก็แค่ชาร์จไฟให้เต็มตลอดเวลา ลงทะเบียนโทรศัพท์เครื่องนั้นด้วย google account แล้วปิดเสียงสัญญาณเรียกเข้า ปิดระบบสั่นเตือนสายเข้าให้รีบร้อย การซ่อนโทรศัพท์ต้องเลือกตำแหน่งที่หายาก มีแค่คุณคนเดียวที่รู้ว่าโทรศัพท์ถูกซ่อนเอาไว้ที่ไหนในรถ ซึ่งต้องเป็นที่ที่คิดว่าลับที่สุดของรถ และควรเป็นที่ๆ จะถูกรื้อถอดเป็นอันดับท้ายๆ

เปิด Android Device Manager - Android Device Manager คือเครื่องมือที่ใช้ติดตามหรือระบุตำแหน่งมือถือระบบแอนดรอยด์ ถ้าคุณทำหายหรือถูกขโมย คุณสามารถเข้าใช้ผ่านหน้าเว็บหรือแอปก็ได้ โดยดาวน์โหลดแอป Android Device Manager มาติดตั้งไว้ในมือถือแอนดรอยด์อีกเครื่อง แล้วใช้ผ่านมือถือเครื่องนั้น

ล็อกอิน- เมื่อเปิด Android Device Manager ขึ้นมาแล้ว คุณต้องล็อกอินเข้าใช้ด้วยกูเกิลแอคเคาท์ เช็กให้แน่ใจว่าแอคเคาท์ที่ล็อกอินเป็นแอคเคาท์ที่ใช้กับมือถือเครื่องที่กำลังตามหา 

ค้นหามือถือของคุณ หลังจากล็อกอินเสร็จ มันจะค้นหามือถือของคุณทันที โดยมันจะแสดงตำแหน่งล่าสุดของเครื่องตรงจุดกึ่งกลางของแผนที่ และแสดงรายละเอียดต่างๆ ในแถบตรงมุมบนซ้ายของหน้าจอ

การติดตามหรือระบุตำแหน่งมือถือไอโฟน
ไปยังเว็บ iCloud แล้วลงชื่อเข้าใช้ ถ้าคุณใช้ไอโฟนและมีแอปเปิลไอดี คุณสามารถตามหาไอโฟนที่ทำหายหรือถูกขโมยผ่านเว็บ iCloud ในคอมพิวเตอร์หรือไอแพดก็ได้ ทั้งนี้ต้องเปิดให้เครื่องที่กำลังตามหาแสดงตำแหน่งก่อน ถึงจะระบุตำแหน่งได้ อย่างไรก็ตาม ทุกเครื่องที่ใช้แอปเปิลไอดีจะตั้งให้เปิดไว้เป็นค่าตั้งต้นอยู่แล้ว
จำเป็นต้องกรอกแอปเปิลไอดีและพาสเวิร์ดเพื่อล็อกอินเข้าใช้เว็บ iCloud

1.เปิด Find My iPhone ไอคอนดังกล่าวจะอยู่ในหน้าหลักของเว็บ iCloud ทั้งนี้คุณสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งแอป Find My iPhone ไว้ในไอแพดหรือไอโฟนเครื่องอื่นได้ เพื่อใช้ตามหาไอโฟนที่หายไป

2.เลือกไอโฟนของคุณ คุณจะสังเกตเห็นลิงก์  All Devices อยู่ด้านบนสุดของหน้า Find My iPhone ให้คลิกที่ลิงก์นั้นเพื่อเลือกมือถือที่กำลังตามหา หลังจากเลือกแล้ว มันจะแสดงตำแหน่งล่าสุดของเครื่องตรงจุดกึ่งกลางของแผนที่


3.ถ้ามือถือแบตหมดหรือปิดเครื่องไว้ มันก็จะแสดงตำแหน่งที่เครื่องนั้นเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตครั้งล่าสุด


4.เลือกคำสั่งที่ต้องการ คลิกที่จุดที่แสดงตำแหน่งมือถือของคุณบนแผนที่ แล้วคลิกที่ปุ่ม I ซึ่งปรากฏขึ้นมา จากนั้นจะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาทางมุมบนขวาของแผนที่ ซึ่งแสดงคำสั่งต่างๆ ให้เลือกดังนี้

Play Sound - เป็นคำสั่งที่ทำให้ไอโฟนของคุณส่งเสียงออกมา ซึ่งช่วยให้คุณตามหาได้ง่ายขึ้น ถ้ามันอยู่ไม่ไกลนัก

Lost Mode - เป็นคำสั่งที่ใช้ล็อกไอโฟนของคุณ ทั้งนี้คุณสามารถส่งเบอร์ติดต่อกลับไปแสดงบนหน้าล็อกสกรีนของมือถือได้ด้วย เผื่อมีใครเก็บได้

Erase iPhone - เป็นคำสั่งที่ใช้ลบข้อมูลทั้งหมดในมือถือ ในกรณีที่คิดว่าไม่สามารถตามหามือถือที่หายหรือถูกขโมยไปกลับคืนได้อีก คุณสามารถลบข้อมูลทั้งหมดในเครื่องได้โดยใช้คำสั่งดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้ใครก็ตามเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ อย่างไรก็ตาม ควรคิดให้รอบคอบก่อนเลือกคำสั่งนี้ เนื่องจากมันไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้อีก.

ข้อมูลบทความจาก http://th.wikihow.com/

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

GPS อุปกรณ์ค้นหาสามีที่ชอบแวบ หนีไม่ออกบอกเลย!! 16 พ.ค. 2560 12:13 16 พ.ค. 2560 15:58 ไทยรัฐ