วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดีอี' ขออย่ากังวล ยัน พ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ ไม่ล้วงข้อมูล

"ดีอี" แจงไม่ต้องกลัว ร่าง พ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ล้วงความลับ แนะ ปชช.อัพเดตวินโดวส์กันมัลแวร์เรียกค่าไถ่ "วันนาคราย" พร้อมเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง...

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวกรณี กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอให้หัวหน้า คสช.ใช้มาตรา 44 แต่งตั้งคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (กปช.) โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ระหว่างที่ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ. … ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ ว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นการทำตามขั้นตอน เป็นเรื่องที่เราจะคุ้มครองสังคม จึงต้องมีการกำหนดหลักเกณฑ์ โดยดึงประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ส่วนที่มีความกังวลว่าเจ้าหน้าที่จะล้วงข้อมูลนั้น คงไม่เกี่ยวเพราะเป็นการคุ้มครองป้องกันฐานข้อมูล ทั้งในภาครัฐและเอกชน และข้อมูลต่างๆ ของประชาชน ยืนยันเรากำลังทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ของสังคม ขออย่ากังวลสิ่งที่เราทำไม่เข้าข่ายล้วงข้อมูล แต่เป็นการประกาศให้เจ้าของข้อมูลช่วยเหลือตัวเอง

นายพิเชฐ กล่าวต่อว่า ยังกล่าวถึงกรณีมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ที่มีชื่อว่า วันนาคราย (WannaCry) แพร่ระบาดในหลายประเทศ ขณะนี้สถานการณ์ทั่วโลกบรรเทาลงแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยกระทรวงดิจิทัลฯ ได้เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง มีการประสานไปยังหน่วยงานหลักที่มีการดูแลโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเงิน การคลัง สาธารณูปโภค ไฟฟ้า ประปา อุตสาหกรรม อย่างใกล้ชิด หลักสำคัญคือ ต้องป้องกันตัวเองขณะที่เชื้อยังมาไม่ถึง โดยการอัพเดตระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า โอเอส เพราะมัลแวร์ดังกล่าวจะวิ่งผ่านระบบวินโดวส์เข้ามาในอีเมล ในรูปแบบของจดหมายพ่วง ถ้ามีอีเมลแปลกปลอมไม่ควรรีบเปิด ส่วนคนที่ใช้ระบบวินโดวส์รุ่นเก่า ขอให้รีบอัพเดต

รมว.ดีอี กล่าวด้วยว่า ขณะที่บางหน่วยงานคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องจะมีความเชื่อมโยงกัน ขอให้ปิดกั้นไม่ให้มีความเชื่อมโยงกัน เนื่องจากไวรัสชนิดนี้แพร่เร็วมาก รวมถึงการเชื่อมโยงภายนอกองค์กรขอให้ระมัดระวัง 2-3 วันที่ผ่านมา รัฐบาลได้ประกาศและติดต่อประสานงานไปยังหลายประเทศ พบว่าของไทยได้ผลค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับหลายๆ ประเทศ แต่ที่เราเป็นห่วงคือ แม้จะสกัดในจุดนี้จะไปโผล่อีกจุดหนึ่ง อย่างไรก็ตาม หากประชาชนมีข้อขัดข้องหรือสงสัย มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำช่วยเหลือแนะนำตลอด 24 ชั่วโมง ขอให้มั่นใจได้ว่าเราทำเต็มที่ หวังว่าจะไม่มีการแพร่ระบาดในประเทศไทย หรืออาจมีบ้าง แต่ไม่อันตรายมากนัก เนื่องจากเรามีการป้องกันอย่างทันท่วงที และขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่า ระบบฐานข้อมูลของหน่วยงานรัฐโดนไวรัสตัวนี้ ถ้าจะมีคงเป็นเล็กๆ น้อยๆ ที่หน่วยงานจัดการเองได้.

"ดีอี" แจงไม่ต้องกลัว ร่าง พ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ล้วงความลับ แนะ ปชช.อัพเดตวินโดวส์กันมัลแวร์เรียกค่าไถ่ "วันนาคราย" พร้อมเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง... 16 พ.ค. 2560 11:56 ไทยรัฐ