วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้โปรดเลี่ยง! ลุยสำรวจเปิดเทอมสัปดาห์แรก 5 ถนนรถนิ่งเหมือนจอดตาย!

โอ๊ย...ไหวกันมั้ยคะคุณพ่อคุณแม่? เปิดเทอมวันแรกแบบนี้ ต้องทำใจฝ่ารถติดไปส่งลูกที่โรงเรียน นี่ยิ่งกว่ามหากาพย์ชีวิต รถจะติดไปไหน? ถึงกับมีการแซวกันว่าเมืองไทยนี่เป็นประเทศที่มีลานจอดรถขนาดใหญ่ที่สุดในโลกแล้วล่ะ ก็รถจอดแช่นิ่งสนิทอยู่บนถนนทุกสาย ไม่ขยับอยู่หลายชั่วโมง

เอ้า! ไหนมาลองสำรวจบรรยากาศวันวุ่นวายแบบนี้กันหน่อยซิ! I TOUR ALONE กับฮัมมิ่งเบิร์ดวันนี้ขอเปลี่ยน Feeling นิดนึง ไม่ได้พาไปเที่ยวนะคะ (อย่าว่ากันน๊า) แต่จะพาไปส่องดูซิว่าวันเปิดเทอมวันแรกที่เขาว่ารถติดนรก นี่มันจะนรกขนาดไหน?

-1-

ช่วงวันที่ 15-16 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เป็นวันเปิดเทอมวันแรกของโรงเรียนแทบทุกแห่ง โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ เรียกว่าเป็นวันแห่งมหากาพย์รถติดที่คนไทยต้องประสบพบเจอกันอยู่ทุกวัน ยิ่งฝนเทลงมาในวันเปิดเทอมแบบนี้ รถก็ยิ่งติดไปกันใหญ่ เราเลยอยากลงพื้นที่มาสำรวจดูซิว่า ที่มันติดๆ เนี่ย มันติดเพราะอะไร? ติดเยอะมั้ย? หางแถวยาวเป็นสิบกิโลจริงป่าว? เจ้าหน้าที่จราจรจัดการยังไง? เออ...มาดูให้เห็นกับตา

เริ่มต้นไปส่องถนนสายแรก สำรวจดูที่ ‘ถนนกรุงธนบุรี’ มุ่งหน้าสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน รถหนาแน่นติดขัด ท้ายสะสมที่สะพานข้ามแยกตากสิน ซึ่งบริเวณนั้นเป็นที่ตั้งของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เขาเปิดภาคเรียนเทอมต้นในทุกระดับชั้น พ่อแม่และนักเรียนก็ต้องฝ่าวิกฤติความติดหนึบกันมาส่งลูกให้ทันเข้าเรียนจนได้ นับถือใจคนเป็นพ่อเป็นแม่จริงๆ

นอกจากนี้ก็ไปดูที่ ‘ถนนสุขุมวิท’ ขาเข้า พบว่ามีปริมาณรถหนาแน่นบริเวณกลางแยกสุขุมวิท 71 แว่วมาว่าเกิดเหตุรถเสีย แหม...มันช่างซ้ำเติมให้รถยิ่งติดยาวเป็นหางว่าวไปอีก โดยเฉพาะบริเวณ ‘ห้าแยกลาดพร้าว’ พบว่าประชาชนทยอยเดินทางมาส่งบุตรหลานกันอย่างต่อเนื่อง

อันนี้...ไม่ต้องสืบเลยจ้ะ เห็นเต็มตาว่ารถติดสะสมรอบพื้นที่ (น้ำตาตกในเบาๆ) ตั้งแต่ช่วงห้าแยกลาดพร้าว มุ่งหน้าแยกรัชโยธิน ทั้งสองฝั่ง มีปริมาณรถติดขัด ชะลอตัว รถเคลื่อนตัวช้า มีท้ายแถวสะสมยาวมาก ก.ไก่ ล้านตัว

-2-

ส่วน ‘ถนนวิภาวดีรังสิต’ เป็นที่ตั้งของโรงเรียนหอวัง พบว่ามีปริมาณรถมากเช่นกัน รถแน่นติดขัดชะลอตัว แต่ดีนะที่ระบายรถได้เร็ว เราเห็นว่ามีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร โดยไม่อนุญาตให้ผู้ปกครองขับรถเข้าไปส่งด้านใน เพราะจะทำให้การจราจรติดสะสมมากขึ้น

มาต่อกันที่ ‘ทางด่วนพิเศษศรีรัช (ประชาชื่น)’ กันบ้าง บริเวณนี้พบว่ามีรถหนาแน่น หากมุ่งหน้าไปทางรัชโยธิน พบว่าการจราจรติดขัดยาว ส่วนบริเวณสะพานพระราม 4 มุ่งหน้า ‘ถนนแจ้งวัฒนะ’ พบว่ามีรถมาก หนาแน่นเต็มท้องถนน ทำให้รถติดชะลอตัว ปกติในวันปิดเทอม แถวนี้ก็รถติดอยู่แล้ว ยิ่งเปิดเทอมแบบนี้ ติดนรกจริงๆ

-3-

ถัดมาในเขตกรุงเทพฯ ชั้นในกันดูบ้าง พบว่าหน้าโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ‘ถนนสามเสน’ มีผู้ปกครองขับรถมาส่งบุตรหลานจำนวนมาก ถนนสายนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่มีปัญหาต่อภาพรวมจราจร เนื่องจากมีโรงเรียนเอกชนถึง 10 โรงเรียน เช่น โรงเรียนเซนต์คาเบรียล โรงเรียนเซนต์ฟรังฯ เป็นต้น แต่ละแห่งมีนักเรียนมากถึง 5,000-7,000 คน โอ้มายก็อด!

ส่วนเส้นที่รถติดสะสมจนคนไทยถอนใจส่ายหน้า คงหนีไม่พ้น ‘ถนนสีลม’ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย และ โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ การเดินทางมาโรงเรียนด้วยรถยนต์ส่วนตัวทำเอารถติดยาวเป็นหางว่าวหลายสิบกิโลเมตร โดยการจราจรถนนสาทรฝั่งขาออก มีสภาพติดหนักถึงหนักมาก เป็นอัมพาตเลยก็ว่าได้

ก็นี่ล่ะค่ะ! ภารกิจลุยเดี่ยวลงสำรวจสภาพการจราจรในกรุงเทพฯ ก็มีมาให้ชมกันประมาณนี้ เท่าที่จะสามารถไปสำรวจมาได้ ซึ่งเราคิดว่าเรื่องรถติดนี่เป็นเรื่องใหญ่ของประเทศไทยที่สะสมมานาน แก้ปัญหายังไม่ได้สักที รถไฟฟ้าสายใหม่ๆ ที่กำลังทยอยสร้าง ก็ได้แต่หวังว่าจะช่วยแก้ไขปัญหานี้ในอนาคตได้บ้างเนอะ!

โอ๊ย...ไหวกันมั้ยคะคุณพ่อคุณแม่? เปิดเทอมวันแรกแบบนี้ ต้องทำใจฝ่ารถติดไปส่งลูกที่โรงเรียน นี่ยิ่งกว่ามหากาพย์ชีวิต รถจะติดไปไหน? ถึงกับมีการแซวกันว่าเมืองไทยนี่เป็นประเทศที่มีลานจอดรถขนาดใหญ่ที่สุดในโลกแล้วล่ะ ก็รถจอดแช่นิ่ง 16 พ.ค. 2560 11:18 ไทยรัฐ