วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบช่างประปาอ้างเป็นผกก.โทรไปรีดเงินคนรวย เจอผู้เสียหายบุกจับเอง

หนุ่มช่างเดินท่อประปา ทำงานหาเงินได้ไม่พอใช้ อ้างเป็นตำรวจยศ "พ.ต.อ." ผกก.สส.3 บก.สส.ภ.5 โทรหลอกตุ๋นเหยื่อ สุดท้ายเจอ พ.ต.อ.คนที่อ้าง บุกจับเอง รับสารภาพเปิดเฟซบุ๊กเลือกหาเหยื่อที่เป็นคนรวยโทรไปรีดเงิน ทำครั้งแรกโดนเลย...   

เมื่อเวลา 00.40 น. วันที่ 16 พ.ค.60 พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ ผกก.สส.3 บก.สส.ภ.5 พ.ต.ท.นิรันดร์ ถูกแผน สว.กก.สส.3 บก.สส.ภ.5 พร้อมชุดสืบสวนภาค 5 จับกุม นายรัฐภัทร เทพวงค์ อายุ 27 ปี ชาวบ้าน ต.เวียงห้าว อ.พาน จ.เชียงราย พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือยี่ห้อเอซุส สีแดง จำนวน 1 เครื่อง นำตัวดำเนินคดีข้อหา "แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานและกระทำการเป็นเจ้าพนักงาน โดยตนเองมิได้เป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจกระทำการนั้น และใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท"

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ ได้มีนางสาวสุลาลี นฤคนธ์ อายุ 31 ปี ชาวบ้าน ต.สองคอน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ได้ติดต่อมายังกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ว่ามีชายคนหนึ่งใช้เบอร์โทรศัพท์ หมายเลข 093-8263148 อ้างตัวเป็น พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ ผกก.สส.3 บก.สส.ภ.5 โทรเข้าไปหานางสาวสุลาลี แล้วบอกว่าทางชุดภาค 5 ได้รับแจ้งจากชาวบ้านจำนวนมากว่าถูกนางสาวสุลาลี หลอกลวง มีพฤติกรรมเหมือนแชร์ลูกโซ่ และตรวจสอบเส้นทางการเงินของนางสาวสุลาลี แล้วพบว่ามีเงินหมุนเวียนในบัญชีจำนวนมาก และหากโอนเงินมาให้ ก็จะจัดการคดีทั้งหมดให้สิ้นสุดไม่งั้นจะถูกจับกุมดำเนินคดี นางสาวสุลาลี ก็งง เพราะทำธุรกิจ ไม่เคยหลอกลวงใคร จึงติดต่อมายังกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อสอบถาม

ต่อมาเมื่อ พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ ทราบเรื่องจึงประสานงานตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าว ทราบว่าลงทะเบียนในชื่อของนายรัฐภัทร ทำงานเป็นช่างเดินท่อประปา บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในจ.เชียงใหม่ จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัว จากการสอบสวน นายรัฐภัทร ให้การรับสารภาพว่าทำงานได้เงินเดือนน้อยไม่พอใช้ และช่วงนี้มีความจำเป็นต้องใช้เงินมาก จึงเปิดดูเว็บไซต์ของตำรวจภูธรภาค 5 และหารายชื่อเจ้าพนักงานที่เป็นข่าวในการจับกุมบ่อยๆ ก่อนเปิดเฟซบุ๊กหาคนที่มีฐานะทางการเงินดี หาเบอร์ แล้วโทรไปต้มตุ๋นเพื่อหวังจะได้เงิน แต่เพิ่งทำรายแรกก็โดนจับเลย หลังสอบสวนได้คุมตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.สารภี ดำเนินคดีต่อไป.

(ภาพจาก พ.ต.อ.วรพงษ์ คำลือ)

หนุ่มช่างเดินท่อประปา ทำงานหาเงินได้ไม่พอใช้ อ้างเป็นตำรวจยศ "พ.ต.อ." ผกก.สส.3 บก.สส.ภ.5 โทรหลอกตุ๋นเหยื่อ สุดท้ายเจอ พ.ต.อ.คนที่อ้าง บุกจับเอง รับสารภาพเปิดเฟซบุ๊กเลือกหาเหยื่อที่เป็นคนรวยโทรไปรีดเงิน ทำครั้งแรกโดนเลย... 16 พ.ค. 2560 11:13 16 พ.ค. 2560 11:44 ไทยรัฐ