วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มวลมหาผักตบชวาเต็มคลองบ้านยาย อดพายเรือหาเงินเลี้ยงแม่ อายุ 100 ปี (คลิป)

ช่วยยายด้วยเถิดพ่อคุณ! ถ้าเป็นลูกค้าก็ดี แต่นี่มวลมหาผักตบชวาเต็มคลอง ยายวัย 76 ปี ที่ปทุมธานี บอกหยุดพายเรือขายแกงถุงมากว่า 1 เดือน ขาดรายได้จุนเจือครอบครัว และต้องเลี้ยงแม่ที่ตาบอด อายุ 100 ปี วอนขอหน่วยงานรัฐเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหมู่ที่ 8 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยเฉพาะหน้าวัดบางขัน พบคลองส่งน้ำกว้างประมาณ 20 เมตร มีวัชพืชและผักตบชวาแน่นคลอง เขียวไปหมดแทบมองไม่เห็นผืนน้ำ ขณะที่อีกฝั่งคลองตรงข้ามวัดเป็นชุมชนริมคลองปลูกอาศัยอยู่ ซึ่งเป็นชุมชนดั้งเดิมอยู่หลายหลังคาเรือน

นางบุบผา ห่วงปลากฏ อายุ 76 ปี หรือ ป้าอ้วน เปิดเผยว่า ตนเองมีอาชีพพายเรือขายแกงถุง หน้าวัดบางขันเฉพาะวันพระจะมีรายได้ประมาณ 200-300 บาท เพื่อหาเงินมาเลี้ยงแม่อายุ 100 ปี ที่นอนช่วยเหลือตนเองไม่ได้ มีเพียงเงินคนชราของแม่ 1,000 บาทต่อเดือนที่รัฐบาลมอบให้ และเงินของตนเอง 700 บาท ที่รัฐบาลมอบให้ไว้ซื้อข้าวของและยารักษาโรคเลี้ยงชีพ ซึ่งทั้งบ้านอยู่ด้วยกัน 4 คน มีตนเอง แม่ ลูกชายและลูกสะใภ้ ซึ่งลูกชายทำงานขับวินจักรยานยนต์รับจ้าง ลูกสะใภ้ทำงานเป็นลูกจ้างโรงงานพลาสติก

นางบุบผา กล่าวอีกว่า ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ผักตบชวาแน่นคลองจน ไม่สามารถใช้ไม้พายเรือข้ามคลองได้ ซึ่งปกติแล้ววันพระตนเองจะทำแกงใส่หม้อนำลงเรือเพื่อนำมาขายหน้าวัด แต่ตอนนี้พายไม่ได้แล้ว ทำให้ไม่มีรายได้ และการเดินทางแต่ละครั้งต้องอาศัยเพื่อนบ้านออกเพราะบ้านตนเองเป็นพื้นที่ตาบอดพื้นที่ 25 ตร.ว. ถ้าจะทำแกงแล้วเดินแบกขอผ่านบ้านเพื่อนบ้านก็จะต้องเดินอ้อมไกล ประกอบกับร่างกายที่แก่แล้ว ร่างกายก็ย่ำแย่ ไม่ไหวถ้าจะแบกของหนักๆ

ส่วนลูกชายก็มีรูปร่างอ้วน รวมทั้งการไปหาหมอแต่ละครั้งของมารดาต้องแบกร่างวัย 100 ปีของแม่ลงเรือเพื่อข้ามฝั่งไปพบหมอ ถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะแบกไปอย่างไร เพราะถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินต้องขอเพื่อนบ้านเดินอ้อมแบกแม่ไปโรงพยาบาล ดังนั้น จึงอยากขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอให้มากำจัดวัชพืชเพื่อช่วยลดความเดือดร้อนให้ตนเองได้ทำกิน ซึ่งเพียง 1 ครอบครัวแต่อยากให้ส่วนเกี่ยวข้องโปรดเมตตาเข้ามาแก้ไขให้ด้วย

เพื่อนบ้าน เปิดเผยว่า ป้าอ้วนพายเรือขายข้าวแกงจริง แต่ 1 เดือนที่ผ่านมา ผักตบชวาได้ลอยตามน้ำมาติดที่หน้าบ้านของป้าอ้วน จนไม่สามารถพายเรือข้ามคลองได้ แม้ว่าจะจ้างคนแถวบ้านมาช่วยกำจัดแล้ว แต่พอมีการเปิดประตูระบายน้ำทำให้น้ำไหล ผักตบชวาก็ลอยมาติดอีก.

ช่วยยายด้วยเถิดพ่อคุณ! ถ้าเป็นลูกค้าก็ดี แต่นี่มวลมหาผักตบชวาเต็มคลอง ยายวัย 76 ปี ที่ปทุมธานี บอกหยุดพายเรือขายแกงถุงมากว่า 1 เดือน ขาดรายได้จุนเจือครอบครัว และต้องเลี้ยงแม่ที่ตาบอด อายุ 100 ปี วอนขอหน่วยงานรัฐเข้าช่วยเหลือ 16 พ.ค. 2560 11:12 ไทยรัฐ