วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 17/05/60

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่าย มากที่สุดของประเทศ.....เกาะกระแส มัลแวร์เรียกค่าไถ่-พ.ร.บ.ไซเบอร์ ล้วงลูก ฉบับประจำวันพุธที่ 17 พฤษภาคม 2560

การขับเคลื่อนและการปฏิรูปประเทศ เข้าด้ายเข้าเข็ม.....ร่าง พ.ร.บ.คุมสื่อ แตกแขนงเป็น ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ที่นำเสนอโดย คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ เจ้าเก่าที่เคยเสนอกฎหมายคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพสื่อสารมวลชนหรือ กฎหมายคุมสื่อ มาแล้ว.....โดยมี พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร เป็นประธาน..... หากกฎหมายฉบับนี้ผ่าน คณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ ที่มี นายกรัฐมนตรี เป็นประธานโดยตำแหน่ง.....สามารถสั่งการไปยัง หน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานภาคเอกชน ให้ แก้ไข ยกเลิก หรือยุติการกระทำ ที่เป็นภัยต่อความมั่นคงไซเบอร์ได้ทันที.....ว่ากันว่ากฎหมายฉบับนี้ลงลึกกว่า พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์.....มีการกำหนดโทษการกระทำความผิด ทั้งทางวินัยและทางอาญา.....ส่วนจะกระทบกับ สิทธิและเสรีภาพของประชาชน มากน้อยแค่ไหน และจะเป็นการ ออกกฎหมายขัดกับรัฐธรรมนูญ ฉบับปัจจุบันหรือไม่.....ห้ามกะพริบตา

ในทัศนะ “อินทรีเหล็ก” สื่อสารมวลชนที่แตกแขนง มีทั้ง สื่อหลักและสื่อเฉพาะกิจ สื่อจริง สื่อปลอม จะต้องจัดระเบียบให้เรียบร้อย ไม่ใช่บังคับเหมายกเข่ง.....ในยุคโลกไร้พรมแดน ต้องระวังกรณีการปิดกั้นสื่อ.....ที่จะกระทบกับ ภาพลักษณ์การปกครองของประเทศ และ ความเชื่อมั่นทางด้านการค้าการลงทุน.....การเข้าไปล้วงลูกข้อมูลโดยภาครัฐ.....ด้วยความละเอียดอ่อนด้านข้อมูลข่าวสาร ไม่เฉพาะคนไทยเท่านั้น ...แต่ ต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทย ก็จะเกิดความหวาดระแวงไปด้วย

โฟกัสไปที่ สื่อออนไลน์ เหมือนดาบสองคม.....มีทั้ง ผู้บริสุทธิ์และอาชญากร ที่ใช้สื่อออนไลน์ ในการสื่อสารและการกระทำความผิด ไปพร้อมกัน.....การแก้ปัญหาจึงไม่ใช่อยู่ที่ ต้นน้ำ แต่จะต้องแก้ปัญหา กลางน้ำและปลายน้ำ ไปพร้อมกัน.....ถ้าเป็นการโพสต์ข้อความเผยแพร่ข้อมูล อันเป็นการละเมิดสถาบัน หรือปลุกปั่นยุยงให้เกิดความวุ่นวายในประเทศหรือเป็นการใช้สื่อออนไลน์ในการก่ออาชญากรรม ก็เป็นอีกประเด็นที่ต้องใช้วิธีเด็ดขาด.....โดยเฉพาะ ภัยความมั่นคงจากไซเบอร์ ระบาดหนักในช่วงนี้ .....อย่างกรณี ไมโครซอฟท์ เตือนรัฐบาลทั่วโลกให้ระวังอันตรายของการปกปิด จุดอ่อน ในระบบคอมพิวเตอร์...หลังโค้ดลับของ หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ Eternal Blue รั่วไหลไปถึงมือ แฮกเกอร์...เป็นเหตุให้ คอมพิวเตอร์ กว่า 150 ประเทศถูกโจมตี.....มี ผู้ตกเป็นเหยื่อ ถึงประมาณ 2 แสนราย.....แบรด สมิธ หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของไมโครซอฟท์ ยอมรับว่า เป็นการโจมตีด้วย มัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry ที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น.....เทียบได้กับการที่ ขีปนาวุธโทมาฮอว์ก บางส่วนถูกขโมยไปจาก กองทัพสหรัฐฯ.....สงครามกดปุ่ม กำลังเป็นภัยคุกคามที่อันตรายในโลกยุคปัจจุบันและอนาคต

หันมาดูการพัฒนาในประเทศ ตราบใดที่ ข้าราชการไทย ยังเมามัวกับการแก้ตัวไม่เกี่ยวข้องกับธรรมเนียม เสพกามเด็ก.....การพัฒนาระบบข้าราชการเพื่อรองรับ ไทยแลนด์ 4.0 จะเป็นปัญหาใหญ่ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา.....การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประเทศ ขึ้นอยู่กับคนไม่ใช่เครื่องจักรกล.....ถ้าแผนพัฒนาบุคลากรของรัฐยังเน้นที่ การจัดสัมมนาดูงานหรืออบรมหลักสูตรต่างๆ.....จะได้แค่ การสร้างเครือข่ายสังคมการใช้อำนาจรัฐในระบบอุปถัมภ์ เท่านั้น.....การปฏิรูปประเทศในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ.....ต้องรอบคอบอย่าให้เสียของ

อ้า และแล้วกระบวนการจ้องจะทำลาย ระบบดิวตี้ฟรีในสนามบินสุวรรณภูมิ ลามไปจนถึงความพยายามจะให้ ปลดผู้บริหารการท่าอากาศยานไทยและคณะกรรมการบริหารยกชุด.....ลากยาวไปที่ สตง. โดย พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการ สตง. ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ ร้านค้าปลอดภาษีในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ...และให้ข่าวว่าการดำเนินงาน อาจไม่เป็นไปตามกฎหมายและไม่มีกฎหมายรองรับ.....ที่เคยเป็นประเด็นซ้ำซากในการโจมตี คิง เพาเวอร์ มาหลายระลอก.....หากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังปล่อยให้ธุรกิจของคนไทยที่ทำมาหากินโดยสุจริตและปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างถูกต้อง ถูกรังแก อย่างมีเบื้องหน้าเบื้องหลัง.....แล้วจะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง พับผ่า

ปิดจ๊อบไปเรียบร้อย.....พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน แถลงความคืบหน้ากรณีที่ ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ขอให้ตรวจสอบและเสนอให้ ศาลปกครอง วินิจฉัยว่า การลงนามสัญญาจัดซื้อเรือดำน้ำผิด พ.ร.บ.งบประมาณ เป็นโมฆะหรือไม่..... โดยผู้ตรวจการแผ่นดินได้ตั้งคณะกรรมการดึงบุคคลภายนอก มีความรู้ ความเชี่ยวชาญเข้ามาร่วมตรวจสอบด้วยแล้ว.....ให้ความมั่นใจว่า เป็นกลาง เป็นอิสระและเป็นธรรม ชัวร์

สังคมวันนี้ เวลา 09.00 น. อุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดงาน อินเตอร์แมค-ซับคอนไทยแลนด์ 2017 งานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรกลอุตสาหกรรมรับช่วงการผลิตเพื่อการจัดซื้อชิ้นส่วนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้ มี หิรัญญา สุจินัย เลขาฯบีโอไอ และ มนู เลียวไพโรจน์ ประธานยูเอ็มบี เอเชีย ให้การต้อนรับ ที่ห้อง GH 202 ศูนย์การประชุมไบเทค บางนา งานจะมีไปจนถึง 20 พ.ค.นี้.....สวดศพ ศรีธรรมา สมณะ อดีตปลัดจังหวัดอุทัยธานี บิดา ปริวรรต สมณะ ที่ศาลา 17 วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ถึง 21 พ.ค. พระราชทานเพลิง 22 พ.ค. เวลา 16.00 น. .....ศพ ร.ต.ทองเจือ ภู่นา อยู่วัดกระเจียว จ.ลพบุรี พระราชทานเพลิงศพ 18 พ.ค. เวลา 16.00 น. .....ศพ ประไพทิพย์ มารดา นพ.ประยุทธ พู่ทอง อยู่วัดบึงทองหลาง สวดถึง 19 พ.ค. 19.00 น. เผา 21 พ.ค. 17.00 น. 

"อินทรีเหล็ก"

16 พ.ค. 2560 10:50 ไทยรัฐ