วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณะศิษย์แห่ทำบุญ2 ปีการละสังขารหลวงพ่อคูณ แน่นรพ.ศรีนครินทร์ขอนแก่น (คลิป)

เนืองแน่น!! ลูกศิษย์หลวงพ่อคูณ ร่วมทำบุญตักบาตรแน่น รพ.ศรีนครินทร์ขอนแก่น ขณะที่พระสงฆ์ 100 รูปร่วมในการประกอบพิธีทางศาสนา พร้อมเปิดให้เข้ากราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ เพื่อความเป็นสิริมงคล...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 16 พ.ค.60 ที่บริเวณอาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. พล.ต.อัครเดช บุญเทียม ผบ.มทบ.23 นำคณะศิษยานุศิษย์และผู้ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาในพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทธโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตรและถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ และพระภิกษุสามเณร จำนวน 100 รูป ในการประกอบพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน แด่หลวงพ่อคูณ ในโอกาสครบรอบ 2 ปีของการละสังขาร โดยมีคณะศิษยานุศิษย์และประชาชนร่วมกันประกอบพิธีเป็นจำนวนมาก

รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า การประกอบพิธีในการครบรอบ 2 ปี ของการละสังขารในหลวงพ่อคูณนั้น จะประกอบพิธีตลอดทั้งวัน โดยในช่วงเช้าพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ พร้อมด้วย พระภิกษุสามเณร 100 รูปจะร่วมสวดมาติกา สวดพระพุทธมนต์ ทอดผ้าไตรบังสุกุลและการกรวดน้ำอุทิศส่วนบุญกุศลถวายแด่หลวงพ่อคูณ ขณะที่ตลอดทั้งวันในวันนี้ไปจนถึงเวลา 16.00 น. ยังคงเปิดให้ประชาชนที่มาร่วมงานได้เข้ากราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ภายในชั้น 7 อาคารเรียนรวมเพื่อความเป็นสิริมงคล

“การประกอบพิธีธรรมวันนี้เป็นความตั้งใจที่ มข.ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ และคณะลูกศิษย์ในหลวงพ่อคูณจากวัดบ้านไร่และจากทั่วทุกสารทิศ ได้กำหนดให้มีการประกอบพิธีธรรมทางศาสนาขึ้นเพื่ออุทิศส่วนกุศลถวายแด่หลวงพ่อ ขณะที่บริเวณชั้น 1 ของอาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ ซึ่งเป็นสถานที่ในการจัดพิธีธรรม ไปจนถึงบริเวณชั้น 1 ของโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ยังคงมีการจัดโรงทานจากผู้มีจิตศรัทธาที่นำอาหารคาว-หวาน มาจัดทำโรงทานแจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมทำบุญและประชาชนทั่วไปรวมกว่า 100 จุดเพื่อให้บริการอาหารตลอดทั้งวัน” รศ.ดร.กิตติชัยกล่าว

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าวว่า การอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่จะมาร่วมทำบุญและกราบสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณตลอดทั้งวันในวันนี้นั้น ได้กำหนดจัดจุดจอดรถไว้บริเวณโดยรอบคณะแพทยศาสตร์ ซึ่งจะสามารถรองรับปริมาณรถได้มากกว่า 1,000 คัน โดยมีการจัดรถกอล์ฟและรถรับ-ส่ง สำหรับผู้ที่จะมาร่วมงานในทุกจุด ขณะที่ภายในสถานที่สำหรับการประกอบพิธีทางศาสนา ที่บริเวณชั้น 3 อาคารเรียนรวมนั้น พระธรรมวิสุทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดหนองแวงพระอารามหลวง พร้อมด้วย พระเทพกิตติรังสี เจ้าอาวาสวัดธาตุพระอารามหลวง พระธรรมดิลก เจ้าคณะภาค 9 พระราชสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวดนครราชสีมา และพระอุดมปรีชาญาณ เลขาเจ้าคณะหนใหญ่ตะวันออก พร้อมด้วยพระทรงสมณศักดิ์ และพระภิกษุ สามเณร 100 รูป จาก จ.ขอนแก่น และ จ.นครราชสีมา จะร่วมในการประกอบพิธีสวดมาติกา และสวดพระพุทธมนต์ โดยมีผู้บริหาร ทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในเขต จ.ขอนแก่นและ จ.นครราชสีมา ร่วมกันกล่าวคำบูชา พระรัตนตรัย อาราธนาศีล ร่วมกันทอดผ้าไตรบังสุกุล ถวายปัจจัยไทยธรรม และร่วมในการประกอบพิธีกรวดน้ำอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลถวายแด่หลวงพ่อคูณ จากนั้นจะร่วมกันถวายภัตตาหารเพล แด่พระพิธีธรรมทั้ง 100 รูป เป็นการเสร็จพิธี.

เนืองแน่น!! ลูกศิษย์หลวงพ่อคูณ ร่วมทำบุญตักบาตรแน่น รพ.ศรีนครินทร์ขอนแก่น ขณะที่พระสงฆ์ 100 รูปร่วมในการประกอบพิธีทางศาสนา พร้อมเปิดให้เข้ากราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ เพื่อความเป็นสิริมงคล... 16 พ.ค. 2560 10:10 ไทยรัฐ