วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกแต่ไหลเข้าเขื่อนสิริกิติ์น้อย วอน ปชช.ใช้น้ำอย่างประหยัด

พายุฤดูร้อน ส่งผลให้ฝนตกในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์อย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนสิริกิติ์พบเพียงเล็กน้อย จึงขอความร่วมมือประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 16 พ.ค. 60 บริเวณเขื่อนสิริกิติ์ ต.ผาเลือด อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ นายนพดล นุชโพธิ ผู้ช่วยหัวหน้าแผนกเดินเครื่อง เขื่อนสิริกิติ์ เปิดเผยว่า หลังจากมีพายุฤดูร้อน ทำให้มีฝนตกในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์อย่างต่อเนื่อง แต่พบว่ามีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนสิริกิติ์เพียงวันละ 3.95 ล้านลูกบาศก์เมตร เพราะพื้นที่รับน้ำมีความแห้งแล้งมานาน สภาพดินแห้งมาก เมื่อมีฝนตกลงมาจึงทำให้ดินซึมซับน้ำเข้าไปมาก อีกทั้งในบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์สามารถวัดปริมาณน้ำฝนได้ 44.5 มิลลิเมตร แต่ส่วนใหญ่ฝนตกท้ายเขื่อนสิริกิติ์

สำหรับพื้นที่เหนือเขื่อนอย่างจังหวัดน่าน มีฝนเพียงเล็กน้อย ทำให้มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำอยู่ที่ 4,630 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 48 ของความจุอ่างโดยมีปริมาณน้ำพร้อมใช้งาน 1,780 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 26 ของความจุอ่าง มีการปล่อยน้ำเพื่อการเกษตร รักษาระบบนิเวศ การอุปโภค บริโภควันละ 23 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงขอความร่วมมือประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัดและรู้คุณค่า เพื่อให้มีน้ำใช้สำหรับการเกษตรในปีการผลิตใหม่นี้อย่างเพียงพอ.

ถึงแม้ฝนจะตกในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์อย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนสิริกิติ์พบเพียงเล็กน้อย จึงขอความร่วมมือประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด 16 พ.ค. 2560 09:58 ไทยรัฐ