วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.สอบเสร็จแล้ว คดีผวจ.ซื้อกามเด็ก

สรุปผลสอบสวนคดีซื้อกามเด็กแม่ฮ่องสอนเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ฟันธงใครซื้อกาม ขณะที่รองปลัดมหาดไทยจะเสนอผลสอบให้ มท.1 ภายในวันที่ 19 พ.ค.นี้ ขณะที่รองประธานสมาพันธ์ปลัดอำเภอฯยื่นเรื่องถึงนายกฯให้เร่งรัดคดีลอบเผารถกระบะของแกนนำผู้สนับสนุนปลัดจอมแฉ ถือเป็นการกระทำที่อุกอาจ ส่วนนายก อบต.บ้านใหม่พาคณะให้ปากคำกับทางอำเภอ ลั่นถ้าตำรวจภาค 5 แจ้งข้อหาพร้อมสู้คดีทันที

จากปมค้ากามเด็ก จ.แม่ฮ่องสอนจนเรื่องบานปลายพุ่งเป้าไปยังกลุ่ม อบต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ที่ไปสัมมนาและพักรีสอร์ตใน อ.เมืองแม่ฮ่องสอนถึงขั้นเตรียมฟ้องร้องกันวุ่นวายระหว่าง อบต.บ้านใหม่กับตำรวจภาค 5 ล่าสุดรถกระบะมิตซูบิชิของนายไฑ ปุณณพุฒิพงศ์ ถูกมือมืดลักลอบเผาเสียหายขณะจอดในบ้านเลขที่ 55 หมู่ 5 ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน คาดสาเหตุมาจากออกโรงหนุนปลัดจอมแฉให้เดินหน้าเปิดโปงคดีค้ากามเด็กใน จ.แม่ฮ่องสอน

ต่อมาเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 15 พ.ค. พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า พล.ต.ต.มนตรี สัมปุณณานนท์ รอง ผบช.ภ.5 ที่รับผิดชอบคดีค้าประเวณีใน จ.แม่ฮ่องสอนเดินทางมาที่ บก.ภ.จ.แม่ฮ่องสอนและเรียกประชุมพนักงานสอบสวนและสืบสวนของคดีค้ากามเด็ก พร้อมนำหญิงสาวที่ถูกซัดทอดในคดี 2 คนมาสอบปากคำเพิ่มเติมโดยใช้เวลาสอบสวนนานประมาณ 1 ชั่วโมงโดยไม่มีใครยอมให้สัมภาษณ์ถึงผลการสอบสวน

ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถาม พล.ต.ต.ชูรัตน์แต่ได้รับคำตอบว่า เราไม่ได้ให้ข้อมูลอะไร พวกตนมาทำงานตามที่กินเงินเดือนหลวงเท่านั้น พูดจบได้ขึ้นรถตู้ออกไปทันที อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ชุดสอบสวนคดีนี้ว่า รอง ผบช.ภ.5 ทั้งสองคนลงพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอนเพื่อเร่งรัดการทำสำนวนคดี สรุปข้อมูลหลักฐานต่างๆให้ชัดเจนก่อนดำเนินการทางกฎหมายในขั้นต่อไปรวมทั้งจะสอบปากคำนายบุญญฤทธิ์ นิปวาณิชย์หรือปลัดจอมแฉ ปลัดอำเภอแม่สะเรียงช่วยราชการ กอ.รมน.แม่ฮ่องสอนและตำแหน่งประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศ ไทยเพื่อหาข้อมูลในคดีค้าประเวณีที่แม่ฮ่องสอนด้วย

ส่วนคดีลอบเผารถกระบะมิตซูบิชิของนายไฑ ปุณณพุฒิพงศ์ แกนนำผู้สนับสนุนนายบุญญฤทธิ์ นิปวาณิชย์หรือปลัดจอมแฉนั้น พ.ต.อ.วินัย เกตุพันธู์ ผกก.สภ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ได้จัดชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข้อมูล พยานหลักฐานและตัวผู้กระทำผิดอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง นอกจากนี้ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 และสืบสวนภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอนลงพื้นที่สืบหาข้อมูลในเชิงลึกด้วย และให้ตรวจสอบประวัติกลุ่มคนที่ออกมาประท้วงขับไล่ปลัดจอมแฉรวมทั้งกลุ่มที่ไม่พอใจการออกมาเคลื่อนไหวของนายไฑด้วย แต่ยังไม่ตัดประเด็นเรื่องส่วนตัวที่อาจไปขัดแย้งกับใคร

ด้านนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง ช่วยราชการ กอ.รมน.จ.แม่ฮ่องสอน และประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทยกล่าวถึงการลอบเผารถของนายไฑว่า ก่อนหน้านั้นนายไฑ ยื่นแถลงการณ์ในนามประชาชนพลเมืองไทยภายใต้รัฐธรรมนูญผู้มีถิ่นฐานใน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอนแสดงความคิดเห็นในฐานะเป็นคนในพื้นที่กรณีที่มีคำสั่งย้ายตนออกจากพื้นที่ การกระทำของคนร้ายถือว่าอุกอาจมากและเป้าหมายต้องการข่มขู่บุคคลที่ออกมาเคลื่อนไหวสนับสนุน ตนจึงอยากให้ตำรวจภูธรภาค 5 เร่งสืบสวนคนร้ายรายนี้มาลงโทษโดยเร็ว ในส่วนของตนยังเดินหน้าต่อสู้ต่อไปตามกรอบของกฎหมายจนกว่าความจริงทั้งหมดจะปรากฏ

ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล นายคณนาถ คะชะนา รองประธานฝ่ายตรวจสอบและอำนวยความเป็นธรรม สมาพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทยยื่นหนังสือผ่านเจ้าหน้าที่ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้ตรวจสอบและเร่งรัดคดีเหตุคนร้ายลอบเผารถของนายไฑ แกนนำสนับสนุนนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ที่ออกมาเคลื่อนไหวให้ข้อมูลมีการค้าประเวณี จ.แม่ฮ่องสอน และพาดพิงเจ้าหน้าที่รัฐร่วมด้วยรวมทั้งการใช้บริการ เนื่องจากเป็นการกระทำที่อุกอาจและขอให้มีการคุ้มครองเพราะคนกระทำผิดเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือเจ้าหน้าที่ระดับสูง ขอให้ตรวจสอบบุคคลที่น่าเกี่ยวข้องในการขอให้ย้ายนายบุญญฤทธิ์ออกนอกพื้นที่ “เวลานี้พวกผมต้องอยู่แบบโจร ไปไหนต้องดูทางหนีทีไล่และขอให้คณะกรรมการต้องสอบสวนอย่างจริงจัง ไม่ใช่ช่วยเหลือกันเอง” นายคณนาถกล่าว

ที่ห้องประชุมชั้น 2 ที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ จ.นนทบุรี นายวสุ ผันเงิน นายก อบต.บ้านใหม่ พร้อมคณะ ส.อบต.บ้านใหม่ จำนวน 23 คน ได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่อำเภอบางใหญ่ตามคำสั่งของนายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงค์ นอภ.บ้านใหม่ กรณีพัวพันซื้อบริการเด็กที่ จ.แม่ฮ่องสอน ใช้เวลาในการให้ปากคำตั้งแต่เวลา 10.00-15.30 น. จากการสอบถามทราบว่าส่วนใหญ่จะถูกสอบถามในเรื่องหมายกำหนดการเดินทาง วัตถุประสงค์การเดินทางและช่วงระยะเวลาการเดินทางไปทำอะไร ที่ไหนมาบ้างพร้อมกันนี้คณะ ส.อบต.ได้มอบหลักฐานต่างๆให้กับทางอำเภอไว้ทั้งหมด อาทิ รูปถ่ายต่างๆที่คณะเดินทางไปดูงาน หมายกำหนดการเดินทาง วัน-เวลา-สถานที่ รายชื่อสมาชิกที่รวมเดินทาง ซึ่งเป็นข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน

นายวสุ ผันเงิน นายก อบต.บ้านใหม่ กล่าวว่า วันนี้เป็นการสอบข้อเท็จจริงว่าสมาชิกที่ไปในวันนั้นเห็นอะไรบ้าง โปรแกรมที่ไปมีอะไรบ้าง ห้องพักเลขที่อะไร พร้อมนำเอกสารและหลักฐานมายื่นด้วย ตนไม่ลำบากใจเพราะทุกคนเห็นเหมือนกันบรรยากาศการจัดเลี้ยงเป็นข้อมูลที่เป็นความจริงเป็นเรื่องง่ายเลยพูดตรงกัน ทางทีมทนายอยากให้ตั้งข้อกล่าวหา เราจะได้เอาข้อมูลออกมาเปิดเผยเพื่อดำเนินคดีทันที ตนรู้สึกเป็นห่วงปลัดบุญญฤทธิ์ อยากบอกคนแม่ฮ่องสอนว่าเขาเป็นคนดี คนแบบนี้ทำไมคนแม่ฮ่องสอนไม่เอาไว้ ทั้งที่เขาเปิดเรื่องแบบนี้ทั้งเรื่องหญิงไก่และเรื่องนี้

นายก อบต.บ้านใหม่ กล่าวอีกว่า ถ้าตำรวจภาค 5 แจ้งข้อกล่าวหา ทางเราเตรียมหลักฐานพร้อมที่จะต่อสู้ทันที หลักฐานเราพร้อมในฐานะเราเป็นผู้ถูกกระทำ ถ้าหลังจากนี้มาเจรจาขอให้ยอมความคงเป็นไปไม่ได้เรื่องมันเลยมาไกลแล้วทำให้เข้าใจความรู้สึกของคำว่า “แพะ” หลังจากนี้ถ้ากล่าวหากันและตนไม่ผิดจะฟ้องกลับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดทั้งสื่อและใครก็ตามที่ทำให้คณะของตนเสื่อมเสียชื่อเสียง รวมทั้งหน่วยงานราชการด้วย สำหรับตำรวจภาค 5 นั้นรุนแรงกับตนมากขนาดไหน ตอนนี้หลักฐานของตนมีมากพอ ส่วนเรื่องกระแสข่าวที่ตำรวจภูธรภาค 5 จะมาสอบปากคำนั้นยังไม่ได้รับการประสาน

ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการสอบสวน ผวจ.แม่ฮ่องสอนที่ถูกพาดพิงว่าเกี่ยวข้องกับการซื้อบริการว่า นายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนจะรายงานผลการหาข้อเท็จจริงที่เป็นลายลักษณ์อักษรภายในสัปดาห์นี้ ส่วนที่มีเกี่ยวข้องกับ อบต.บ้านใหม่ จ.นนทบุรีนั้น ผวจ.นนทบุรีได้แต่งตั้ง นอภ.บางใหญ่ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วคงจะรายงานให้ทราบต่อไป ส่วนเรื่องคดีความ เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องดำเนินการตามพยานหลักฐานแล้วเขียนเป็นสำนวนคดี และดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้จะเป็นการรายงานสรุปข้อเท็จจริง ใครเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องอย่างไรมากกว่าจะเป็นการสรุปผลว่าผิดหรือไม่ผิด

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวด้วยว่า สำหรับการจัดตั้งสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย ตรวจสอบแล้วพบว่าสหพันธ์ไม่ได้จดทะเบียนตามกฎหมาย มีการยืนยันจากปลัดอำเภอว่าไม่มีส่วนในการตั้งสหพันธ์นี้ซึ่งมีคนมาร้องเรียนเรื่องดังกล่าวแล้ว ฉะนั้นความถูกต้องเป็นอย่างไร เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ รวมทั้งการนำตราสัญลักษณ์ที่คล้ายกับกระทรวงมหาดไทยมาใช้จะต้องพิจารณาตามกฎหมายว่าทำได้หรือไม่ สำหรับการย้ายปลัดอำเภอแม่สะเรียงไปทำงานที่ปกครองจังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้นเป็นเรื่องของกรมการปกครองที่พิจารณา ไม่ได้พิจารณาจากประเด็นที่ออกมาเปิดเผยคดี ผวจ.แม่ฮ่องสอน

รมว.มหาดไทย กล่าวอีกว่า ส่วนที่ปลัดอำเภอแม่สะเรียงอ้างว่ามีการข่มขู่นั้นเป็นการอ้างเอง ใครจะไปทำอะไร อย่าให้สังคมอยู่แบบนั้นเลย ไม่มีใครไปใช้อำนาจหน้าที่ทำอะไรแบบนั้นเพราะคนที่ทำจะมีความผิดทางอาญาด้วย ไม่มีใครสั่งทำร้ายปลัดอำเภอแม่สะเรียงแน่นอน เพราะไม่เกิดประโยชน์อะไร ใครจะเอาข้อมูลเรื่อง ผวจ.แม่ฮ่องสอนมาเปิดเผย ตนน้อมรับแต่ขอให้เป็นข้อเท็จจริงที่มีพยานหลักฐานที่รับผิดชอบได้ บ้านเมืองเราคงไม่อยู่ด้วยผู้มีอิทธิพล อย่างตนมีอำนาจแต่เป็นไปตามกฎหมาย ตนไม่ใช้อำนาจในลักษณะนั้น ไม่มีการข่มขู่และจะให้ใครไปปฏิบัติหน้าที่ไหนต้องใช้อำนาจตามกฎหมาย

ส่วนนายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวน ข้อเท็จจริงกรณีข้อกล่าวหา ผวจ.แม่ฮ่องสอน ซื้อบริการทางเพศ เปิดเผยว่า การลงพื้นที่หาข้อมูลและสอบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการฯตั้งแต่วันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ถือว่าได้ทำครบรอบด้าน ทั้งจากพยานในพื้นที่รวมถึงผู้เสียหายที่อ้างว่า ผวจ.แม่ฮ่องสอนซื้อบริการทางเพศด้วย แต่ทั้งนี้ข้อมูลที่ผู้เสียหายกล่าวอ้างจะตรงกับผลการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 ที่บอกว่าผู้ใช้บริการแอบอ้างว่าเป็น ผวจ.แม่ฮ่องสอน หรือไม่นั้นได้ให้ทางคณะกรรมการฯ ไปตรวจสอบในจุดที่ถูกอ้างถึง ซึ่งผู้เสียหายได้ให้การเป็นประโยชน์แต่ไม่ทราบว่าผู้เสียหายให้การกับตำรวจภูธรภาค 5 อย่างไร ตอนนี้กำลังสรุปข้อมูลเพื่อเสนอปลัดกระทรวงมหาดไทยและ รมว.มหาดไทย ภายในวันที่ 19 พ.ค.นี้

สรุปผลสอบสวนคดีซื้อกามเด็กแม่ฮ่องสอนเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ฟันธงใครซื้อกาม ขณะที่รองปลัดมหาดไทยจะเสนอผลสอบให้ มท.1 ภายในวันที่ 19 พ.ค.นี้ ขณะที่รองประธานสมาพันธ์ปลัดอำเภอฯยื่นเรื่องถึงนายกฯ 16 พ.ค. 2560 08:35 ไทยรัฐ