วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ปัดเหตุระเบิด แค่ท่อพีวีซีแตก!

ระทึก ระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ ข้างสนามหลวง มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อยเป็นหญิง 2 คน ผบช.น.และหน่วยงานอีโอดีตรวจที่เกิดเหตุประสานเสียงไม่ใช่ระเบิด ที่เกิดเหตุไม่มีสารประกอบวัตถุระเบิดและเขม่าดินปืน คาดเกิดแรงอัดภายในท่อพีวีซี ขาป้ายประชาสัมพันธ์จุดรับส่งผู้โดยสารที่สะสมความร้อนจนเกิดแรงดันและระเบิดขึ้น แต่จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง

เหตุการณ์ระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติมีผู้บาดเจ็บ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 15 พ.ค. ร.ต.อ.ปัญญา มุงคุณคำชาว รอง สว. (สอบสวน) สน.ชนะสงคราม ได้รับแจ้งเหตุระเบิดมีผู้บาดเจ็บหลายราย หน้าโรงละครแห่งชาติ ถนนราชินี ข้างสนามหลวง ใกล้เชิงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กทม. รีบรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ.เจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายสืบสวน สน.ชนะสงคราม เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ.

ที่เกิดเหตุหน้าโรงละครแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ใช้เชือกปิดล้อมกั้นที่เกิดเหตุและห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากจุดเกิดเหตุ บริเวณต้นไม้ใหญ่ด้านหน้ามีป้ายประชาสัมพันธ์ทำจากฟิวเจอร์บอร์ดความกว้าง 1 เมตร ยาว 1.20 เมตร เขียนบอกจุดบริการรถรับส่งผู้โดยสาร มีขาป้ายเป็นท่อพีวีซี เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วครึ่ง ติดเป็นรูปตัวทียาวประมาณ 1 เมตร ผูกกับต้นไม้ใหญ่ และมีฐานเป็นท่อพีวีซียาวประมาณ 1 เมตร วางอยู่กับพื้น ชิ้นส่วนของฐานด้านหนึ่งแตกกระเด็นออกมาอยู่บนถนน ส่วนผู้บาดเจ็บเป็นผู้หญิง 2 คน ทราบชื่อ น.ส.จันทร์เพ็ญ วุฒิเอกไพบูลย์ อายุ 54 ปี ถูกสะเก็ดบาดเจ็บเล็กน้อยที่แขนซ้าย และ น.ส.กัญชนา บุญชีพ อายุ 38 ปี ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยที่ข้อพับหลังขวา ผู้บาดเจ็บทั้ง 2 คน ถูกนำตัวไปปฐมพยาบาลเบื้องต้นภายในเต็นท์พยาบาลของกองทัพบกใกล้จุด เกิดเหตุ อาการปลอดภัยและเดินทางกลับบ้านไปแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กตว.บก.สปพ.เปิดเผยว่า จากวัตถุพยานในที่เกิดเหตุพบว่าเป็นท่อพีวีซีแตกหักธรรมดาไม่ได้เกิดจากแรงแตกหักหรือฉีกขาดของสารระเบิด อีกทั้งยังไม่พบสารประกอบวัตถุระเบิดหรือเขม่าดินปืน ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดแรงอัดภายในท่อพีวีซีที่สะสมความร้อนจนเกิดแรงดัน ประกอบกับแรงลมทำให้ท่อเกิดเสียดสีก่อนระเบิดขึ้น ทำให้มีผู้บาดเจ็บดังกล่าว

ขณะที่ พล.ต.ท.ศานิตย์เผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นระเบิดเกิดจากขายึดป้ายประชาสัมพันธ์ที่ทำจากท่อพีวีซีเกิดระเบิด เบื้องต้นไม่พบเขม่าดินปืนหรือส่วนประกอบของระเบิด หลังจากนี้จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุการเกิดระเบิดที่แท้จริง ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนอย่าวิตกกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนตัวเชื่อว่าไม่ได้เป็นการสร้างสถานการณ์เป็นเพียงเหตุสุดวิสัย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจวางกำลังดูแลประชาชนเป็นอย่างดี เชื่อว่าคนร้ายไม่น่าจะมาก่อเหตุ

ระทึก ระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ ข้างสนามหลวง มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อยเป็นหญิง 2 คน ผบช.น.และหน่วยงานอีโอดีตรวจที่เกิดเหตุประสานเสียงไม่ใช่ระเบิด ที่เกิดเหตุไม่มีสารประกอบวัตถุระเบิดและเขม่าดินปืน 16 พ.ค. 2560 08:06 ไทยรัฐ