วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘แพท’ ได้ประกัน! รับตกใจ ฝากขัง-ฟอกเงิน (คลิป)

ครวญไม่อยากตกอยู่สภาพนี้ ส่งผลถึงชื่อเสียงการทำงาน ปส.เผยรับโอนเงินคดีค้ายาเครือข่ายค้ายานรกข้ามชาตินายไซซะนะ แก้วพิมพา ถูกสอบนานกว่า 2 ชั่วโมง ปฏิเสธข้อหา ด้าน ผบช.ปส.เผยผู้ต้องหาไม่ยอมรับตั้งแต่แรกเงิน 1.9 ล้านบาท โอนเข้าบัญชีเป็นของสามีทำให้ขั้นตอนยุ่งยาก สุดท้ายพบหลักฐานดำเนินคดี ก่อนนำฝากขังศาลอาญารัชดาฯ ทนายใช้เงินสด 5 แสนบาทประกันชั่วคราวออกไป แพท-ณปภา แจงได้รับหมายเรียกครั้งแรกกระชั้นชิดเกินไป เตรียมหลักทรัพย์ประกันไม่ทัน ให้ทนายขอเลื่อนพบ โอดให้ความร่วมมือมาตลอดเสียใจที่ตกเป็นผู้ต้องหามีผลต่อชื่อเสียง

กรณีตำรวจ บช.ปส. จับกุมนายไซซะนะ แก้วพิมพา ชาวลาว ผู้ต้องหาค้ายาเสพติดข้ามชาติ ก่อนขยายผลจับกุมนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ ให้การซัดทอดว่า หนึ่งในทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดนำไปไว้ที่นายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง สามีแพท-ณปภา ตันตระกูล ดาราและพิธีกรชื่อดัง ภายหลังนายเบนซ์ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบเพื่อการฟอกเงิน ต่อมาแพท-ณปภาเข้าให้ปากคำ ตำรวจพบเงินในบัญชีแพท-ณปภาโอนมาจากเบนซ์ เรซซิ่ง 1.9 ล้านบาท สงสัยว่าเป็นเงินจากการกระทำความผิด ตำรวจออกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบเพื่อการฟอกเงิน ครั้งที่ 2 วันที่ 15 พ.ค. เวลา 09.00 น. ถึงแม้ดาราสาวจะนำเงินที่อ้างว่าสามีโอนมาให้คืนให้ ป.ป.ส.เพื่อตรวจสอบ แต่ถือว่าเป็นความผิดสำเร็จแล้ว ต่อมาทนายความนางเอกสาวได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมผ่าน ผบช.ปส.ไปยังพนักงานสอบสวน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว

ความคืบหน้าที่ บช.ปส. เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 15 พ.ค. นายอาคม คงสวัสดิ์ ทนายความ แพท-ณปภากล่าวว่า แพท-ณปภาจะเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก หลังสอบปากคำเพิ่มเติมจะถูกแจ้งข้อกล่าวหาและพนักงานสอบสวนจะนำตัวแพท-ณปภาไปยื่นคำร้องฝากขังต่อศาลอาญา ตนได้เตรียมเงินสด 5 แสนบาท สำหรับใช้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวต่อศาล คิดว่าศาลคงเมตตาอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวเหมือนเบนซ์ เรซซิ่ง สามีแพท-ณปภา ผู้ต้องหาคดีเดียวกัน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ต่อมาเวลา 09.00 น. แพท-ณปภาได้เดินทางมาด้วยรถเก๋งบีเอ็มดับบลิว สีขาว ทะเบียน 5 กท 411 กรุงเทพมหานคร ทันทีที่รถของนางเอกสาวจอดบริเวณหน้าอาคาร บช.ปส. แพท-ณปภา สวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวลายขวางสีดำ-ขาว กางเกงขายาวสีดำ ได้ลงจากรถรีบเดินก้มหน้าไปพบพนักงานสอบสวนทันทีโดยไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวจำนวนมาก

ด้าน พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส.กล่าวว่า หลังแพท-ณปภา เข้าพบพนักงานสอบสวนจะถูกสอบปากคำและแจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบเพื่อการฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน จากนั้นจะนำตัวส่งศาลทันที ตำรวจเชื่อมั่นในพยานหลักฐานเอาผิดได้ และให้เป็นดุลพินิจของศาลเรื่องประกันชั่วคราว คดีของแพท-ณปภา ถือเป็นคดีตัวอย่าง คิดว่าตัวเองไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดจะไม่ถูกดำเนิน คดี แท้จริงไม่ใช่ ต้องดูที่ว่าเงินเขาเอามาให้มีที่มาที่ไปอย่างไร หากแพท-ณปภายอมรับตั้งแต่แรกว่ารับเงิน 1.9 ล้านบาท จากเบนซ์ เรซซิ่ง จะทำให้กระบวนการทำงานรวดเร็วขึ้น เนื่องจากช่วงแรกผู้จัดการส่วนตัวของแพท-ณปภา ระบุว่า เป็นเงินที่ได้มาจากการทำงานในวงการบันเทิง ทำให้ขั้นตอนยุ่งยาก เพราะตำรวจต้องหาพยานหลักฐาน ขณะที่แพท-ณปภา อ้างในคำให้การมาพบตำรวจครั้งที่ 2 ว่าไม่ทราบถึงที่มาของเงินแต่เป็นเงินที่สามีโอนให้

พล.ต.ท.สมหมายกล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของแพท-ณปภา พบว่าเงินที่เบนซ์ เรซซิ่งรับโอนมาจากนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ ผู้ต้องค้ายาเสพติด มีการโอนต่อไปให้แพท-ณปภา ก่อนที่จะแต่งงานกันประมาณ 3 เดือน จะให้ดูเนียนดาราสาวควรบอกว่าเงินที่ได้จากสามีเป็นเงินสินสอด อาจจะไม่ถูกดำเนินคดีเพราะเป็นเงินฝ่ายชายให้ แต่พอบอกว่าเป็นเงินที่สามีให้ภรรยาจึงกลายเป็นสินสมรส ดาราสาวจึงพลอยโดนแจ้งข้อกล่าวหาไปด้วย แพท-ณปภามีสิทธิที่จะต่อสู้คดี ส่วนที่ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม และระบุต้องดูแลมารดาเป็นสิทธิที่ทำได้ ทั้งนี้ เตรียมสรุปสำนวนในส่วนของเบนซ์ เรซซิ่ง เพื่อส่งอัยการมีความเห็นทางคดี ส่วนของแพท-ณปภาต้องรอเอกสารทางการเงินบางส่วน ก่อนสรุปสำนวนในเร็วๆนี้ และคดีของนายบอยมี 5-6 คดี จะขยายผลไปทางไหนอีกต้องคอยดู เพราะเป็นตัวแทนของนายไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ต้องหายาเสพติดข้ามชาติชาวลาว

ต่อมาเวลา 11.25 น. ภายหลังการสอบปากคำนานกว่า 2 ชั่วโมง พนักงานสอบสวนได้นำตัวแพท-ณปภา ออกจากห้องสอบปากคำเพื่อไปส่งฟ้องศาล อาญา ถนนรัชดาภิเษก ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินและสมคบเพื่อการฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน โดยแพท-ณปภาได้เดินฝ่ากองทัพนักข่าวไปที่รถเก๋งส่วนตัวมีสีหน้ายิ้มแย้มและไม่ให้สัมภาษณ์ ก่อนขึ้นรถเก๋งออกไปทันที ทั้งนี้ พล.ต.ท.สมหมายเผยเพิ่มเติมว่า แพท-ณปภา ปฏิเสธข้อกล่าวหา

ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เวลา 11.30 น. พ.ต.ต. หญิง วิไลวรรณ มินทร์เกตุ พงส. บก.ปส.1 ควบคุม น.ส.ณปภา หรือแพท ตันตระกูล อายุ 30 ปี ดาราและพิธีกรชื่อดัง ภรรยานายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง นักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ชื่อดัง ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฟอกเงินจากการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-26 พ.ค.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบสวนพยานอีก 7 ปาก รอผลการตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญาการ โดยพนักงานสอบสวนไม่ได้คัดค้านการประกันตัวในชั้นศาลแต่อย่างใด

คำร้อง ระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 3 มี.ค.60 พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ รอง ผบช.ปส. ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ กับพวก กล่าวหาร่วมกันฟอกเงิน และสมคบเพื่อการฟอกเงิน คณะพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานพบว่า นายอัครกิตติ์ได้โอนเงินให้ น.ส.ณปภา ผู้ต้องหา ผ่านบัญชี ธ.กสิกรไทย สาขาซอยแฉล้มนิมิต ระหว่างเดือน เม.ย.59-2 ก.พ.60 จำนวน 18 ครั้ง เป็นเงิน 1,983,000 บาท เป็นเงินที่ได้มาจากการค้าขายยาเสพติดที่นายณัฐพล หรือบอย ผู้ต้องหา โอนให้กับนายอัครกิตติ์ และต่อมา น.ส.ณปภา ผู้ต้องหา ได้โอนเงินคืนให้นายอัครกิตติ์ สามี 443,872 บาท ส่วนที่เหลือ 1,539,128 บาท น.ส.ณปภา ผู้ต้องหา ได้ถอนเงินจำนวนดังกล่าวนำมาส่งมอบให้แก่เจ้าหน้าที่เพื่อให้ ตรวจสอบตามกฎหมาย เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

คณะทำงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานแล้วเชื่อว่า การกระทำของ น.ส.ณปภากับพวก เป็นการร่วมกันฟอกเงิน และสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาให้มารับทราบข้อกล่าวหา ต่อมาวันที่ 15 พ.ค.นี้ เวลา 09.30 น. น.ส.ณปภา ผู้ต้องหา ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 3, 5, 9, 60 พร้อมแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ผู้ต้องหาทราบแล้ว ก่อนควบคุมตัวมาฝากขัง เหตุเกิดที่แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง, แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ, แขวงจอมพล เขตจตุจักร และแขวง-เขตดินแดง กทม. ตั้งแต่ระหว่างปี 2555-2 ก.พ.60 ต่อเนื่องกัน ชั้นสอบสวน น.ส.ณปภา ผู้ต้องหา ให้การปฏิเสธ

ทั้งนี้ ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน อนุญาตให้ฝากขังได้ ต่อมานายอาคม คงสวัสดิ์ ทนายความ ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 500,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราวชั้นฝากขัง ศาลพิจารณาคำร้องประกอบหลักทรัพย์แล้วอนุญาตให้ประกันชั่วคราว แพท-ณปภาเปิดเผยภายหลังศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวว่า ยืนยันว่าตนไม่ได้หลบหนีหมายเรียกครั้งที่ 1 ที่ส่งมาเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ตอนกลางคืน พยายามเตรียมหลักประกัน แต่วันที่ 10 พ.ค. ติดวันหยุดราชการ ไม่สามารถเดินทางมาพบตำรวจตามนัดวันที่ 11 พ.ค. ได้ เนื่องจากเตรียมหลักทรัพย์ประกันไม่ทัน มอบหมายให้ทนายความขอเลื่อนพบพนักงานสอบสวน แต่ถูกออกหมายเรียกครั้งที่ 2 ให้มาพบในวันนี้ ส่วนรายละเอียดด้านคดีมอบหมายให้ทนายความเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด ส่วนตัวก่อนหน้านี้ให้ความร่วมมือกับตำรวจ หลังถูกแจ้งข้อกล่าวหา รู้สึกตกใจมากคงไม่มีใครอยากตกอยู่ในสภาพแบบนี้ เพราะส่งผลถึงชื่อเสียงการทำงาน อยากให้ทุกคนเชื่อมั่นตน จากนี้จะกลับไปเลี้ยงลูกตามปกติ

ด้านนายอาคม ทนายความระบุว่า แพท-ณปภาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ศาลอนุญาตปล่อยชั่วคราวตีราคาประกัน 5 แสนบาท และไม่กำหนดเงื่อนไข แต่ให้มารายงานตัววันที่ 3 ก.ค. ขณะนี้ยังมีรายละเอียดด้านการเงินที่ติดขัดอยู่ 18 รายการ วงเงิน 1 ล้าน 9 แสนบาท จะรวบรวมหลักฐานการใช้จ่ายทั้งหมด ทั้งรายได้และรายรับส่งมอบให้พนักงานสอบสวน ส่วนที่ร้องขอความเป็นธรรมหลังตกเป็นผู้ต้องหามีสิทธิยื่นร้องตามปกติ เพื่อชี้แจงถึงพฤติกรรมการใช้เงินของแพท-ณปภา ว่าใช้จ่ายวันละ 1 ถึง 2 พันบาท เท่านั้นไม่มีความผิดปกติ จากนี้จะประสานทีมทนายความของนายอัครกิตติ์ด้วย เนื่องจากเงินมีความเชื่อมโยงกัน

ครวญไม่อยากตกอยู่สภาพนี้ ส่งผลถึงชื่อเสียงการทำงาน ปส.เผยรับโอนเงินคดีค้ายาเครือข่ายค้ายานรกข้ามชาตินายไซซะนะ แก้วพิมพา ถูกสอบนานกว่า 2 ชั่วโมง ปฏิเสธข้อหา 16 พ.ค. 2560 07:56 ไทยรัฐ