วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พเยาว์ ยาใจคนกรุง' ยืนหยัดขายข้าวแกง 25 บาท แต่คุณภาพเกินราคา

'พเยาว์ ยาใจคนกรุง' ข้าวแกงถูกและดี อร่อยคับคุณภาพยังมีในกทม. แวะไปสัมผัสรสชาติกันได้ที่สี่แยกบางลำพู ถือเงินไป 100 บาท ได้ข้าวแกง 3 ถุง บวกไข่เจียว กุนเชียง ยังได้เห็นเงินทอน

สำหรับร้าน คุณ พเยาว์ ตั้งอยู่บริเวณ แยกบางลำพู ติดกับธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งร้านค่อนข้างหาง่าย หากมองมาแต่ไกล จะพบเห็นคนจำนวนมากกำลังยืนมุงดูเมนูอาหาร และมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่กำลังนั่งกินข้าวแกง ราคาไม่แพงของร้านนี้ โดยจุดเด่นของที่นี่จะไม่มีโต๊ะให้นั่ง มีเพียงเก้าอี้เท่านั้น

ในส่วนของเมนูในแต่ละวันนั้น ก็จะสลับหมุนเวียนกันไป แต่เมนูที่จะมีขายทุกวันคือ แกงไก่ยอดมะพร้าว ซึ่งทางร้านทำเครื่องแกงเอง ตัวน้ำของแกงไก่นั้น รสชาติเผ็ดกำลังดี เค็ม หวาน ที่เด็ดสุดคือยอดมะพร้าว กรุบกรอบอร่อยอย่าบอกใคร ส่วนเมนูไข่พะโล้ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ดูเหมือนจะเป็นเมนูธรรมดา แต่เวลาทานอะไรเผ็ดๆ พะโล้นี่แหละถือเป็นตัวช่วยลดอาการเผ็ดได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ยังมีไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม กุนเชียง ไส้กรอก เป็นตัวเลือกเสริมชิ้นละ 10 บาทให้กินเพลินๆ ด้วยเช่นกัน ส่วนเมนูพิเศษ ที่ร้านจะทำมาเปลี่ยนสลับหมุนเวียนกันไปคือ ยำหูหมู แกงหอยใส่หน่อไม้ดอง ต้มจืดหัวไชเท้า ต้มจืดหน่อไม้ น้ำพริกปลาป่น ลาบหมู เป็นต้น ซึ่งหากเป็นช่วงเทศกาลกินเจ ร้านคุณพเยาว์ ก็มีอาหารเจขายด้วย ส่วนรสชาตินั้น อร่อยไม่แพ้อาหารที่ทำขายอยู่ทุกวัน

สำหรับราคาข้าวแกงร้านคุณพเยาว์ ยาใจคนกรุง นั้น หากซื้อกลับบ้านจะถุงละ 25 บาท แต่ตักไม่เหมือน 25 บาท บางคนทานคนเดียวก็ยังเก็บเอาไว้ทานอีกมื้อได้ วัตถุที่เลือกใช้คุณภาพเกินราคามากๆ ไก่ชิ้นใหญ่ ใครชอบตรงไหนเป็นพิเศษก็สั่งได้ ส่วนคนกินที่ร้าน ข้าวราดแกงก็ 25 บาทเช่นกัน ปริมาณก็ถือว่าอิ่มพอใช้ได้ เอาเป็นว่าซื้อแกงถุงกลับบ้าน 3 อย่าง ตามด้วย ไส้กรอก ไข่เจียว อย่างละ 1 ให้แบงก์ร้อยไป 1 ใบ ยังเหลือเงินทอนกลับบ้าน.

'พเยาว์ ยาใจคนกรุง' ข้าวแกงถูกและดี อร่อยคับคุณภาพยังมีในกทม. แวะไปสัมผัสรสชาติกันได้ที่สี่แยกบางลำพู ถือเงินไป 100 บาท ได้ข้าวแกง 3 ถุง บวกไข่เจียว กุนเชียง ยังได้เห็นเงินทอน 16 พ.ค. 2560 07:26 ไทยรัฐ