วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปาเกมเทโร สุดช็อก! โดนต่อย - 'สมยศ' แซะแฟนบอลบางส่วนยังแพ้ไม่เป็น

ฑีธิชัย นวลจันทร์ เชิ๊ตดำผู้เคราะห์ร้ายยังอยู่ในอาการช็อกหลังโดนแฟนบอล โปลิศเทโร ปรี่เข้ามาชกเต็มใบหน้า ขณะที่พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ประมุขลูกหนังไทยรับพูดอะไรมากไม่ได้ เพราะจะเป็นการชี้นำ แต่เหตุการณ์นี้แสดงว่าแฟนบอลบางส่วนยังแพ้ไม่เป็น...

ควันหลงหลังจบเกมการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก 2017 ที่สนามบุญยะจินดา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในคู่ระหว่างโปลิศ เทโร ที่เปิดบ้านพ่ายให้กับบางกอกกล๊าส 1-2 ได้เกิดเหตุการณ์ที่แฟนบอลฝั่งเทโร เจ้าบ้าน ซึ่งคาดว่าไม่พอใจการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน ฑีธิชัย นวลจันทร์ ผู้ตัดสินที่ 1 จึงได้ดักทำร้ายร่างกายบริเวณลานจอดรถ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สนามสามารถรวบแฟนบอลต้องสงสัยไว้ได้ 2 คนทันควัน และนำตัวมาสอบสวนเบื้องต้นแล้ว

จากการสอบถามพันจ่าเอกทานินทร์ รื่นจิตต์ ผู้ช่วยผู้ตัดสิน ที่อยู่ใกล้เหตุการณ์ เผยว่า “ แฟนบอลมากกว่า 1 คน เดินฝ่าวงล้อมเจ้าหน้าที่เข้าทำร้ายจริง ซึ่งทุกคนไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ ก็เลยไม่ทันได้ระวังตัว เพราะเกมในสนามก็ไม่ได้มีเหตุรุนแรงอะไร จากนี้ก็ต้องแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน”

ขณะที่ฑีธิชัย นวลจันทร์ ผู้ตัดสินที่ถูกแฟนบอลปรี่เข้าชกที่ใบหน้าแบบเต็มๆ 1 หมัด ได้โชว์ร่องรอยของการทำร้ายบริเวณใบหน้าซึ่งบวมแดง แต่ก็ไม่ได้พูดถึงเหตุการณ์มาก เนื่องจากยังอยู่ในอาการช็อก

ส่วนอาริศ กุลสวัสดิ์ภักดี ผู้ควบคุมการแข่งขัน กล่าวว่า “ถือว่าเหตุการณ์ยังอยู่ในเกมการแข่งขัน จากนี้จะต้องเขียนรายงานรายละเอียดทุกอย่างกับเหตุทำร้ายผู้ตัดสินที่เกิดขึ้นไปให้ทางฝ่ายพิจารณาโทษของไทยลีกตัดสิน ส่วนกรณีของการลงโทษ แฟนบอลที่ก่อเหตุนั้นน่าจะโดนดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

ทางด้าน “บิ๊กแมน” ธัญญะ วงศ์นาค ผู้จัดการทีมโปลิศ เทโร ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเหตุการณ์ทำร้ายผู้ตัดสินในครั้งนี้ว่า “เหตุการณ์เมื่อคืนทางสโมสรไม่อยากให้เกิดขึ้น ตัวผมเองนั่งโทรศัพท์อยู่ในรถ มองเห็นเหตุการณ์ใกล้ๆ แต่ว่าเกิดขึ้นเร็วมาก เจ้าหน้าที่สามารถคุมตัวผู้ก่อเหตุได้ทันท่วงที และนำส่งสถานีตำรวจ เพื่อแจ้งข้อกล่าวหา โดยเป็นเหตุการณ์หลังจากที่แฟนบอลทีมเยือนกลับกันใกล้หมดแล้ว รถบัสนักกีฬาทีมเยือนออกไปแล้ว เจ้าหน้าที่สนามจึงได้เปิดเครื่องกั้นออก เพื่อเริ่มเก็บรั้วกั้น และมีผู้ก่อเหตุเดินเข้าไปทำร้ายกรรมการ ซึ่งทางสโมสรก็มีเจ้าหน้าที่ดูแลกรรมการอยู่แล้ว และควบคุมตัวผู้ก่อเหตุได้ทันที ซึ่งหลังจากนี้คงต้องไปคุยเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมกับข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นครับ”

ขณะที่ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานสโมสร โปลิศ เทโร ได้ส่งเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลทีมมาชี้แจงเหตุการณ์กับสมาคมฯแล้ว ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ก็ไม่สบายใจ โดยทางสมาคมฯต้องดูรายงานจากผู้ควบคุมการแข่งขันอย่างละเอียดเสียก่อน จึงจะพิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นความรับผิดชอบของทีมเจ้าบ้านที่จะต้องดูแลความปลอดภัย

“ผมยังไม่ได้ดูเทปการตัดสิน ว่ามีอะไรหรือไม่ และจะพูดอะไรมากไปก่อนไม่ได้ เพราะจะเป็นการชี้นำ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แสดงว่าแฟนบอลไทยบางส่วนยังแพ้ไม่เป็น”

ผู้สื่อข่าวถามถึงบทลงโทษว่าจะถึงระดับกรณีที่มีผู้ทำร้ายกรรมการ สรพงษ์ ไกรเนตร หลังเกม ขอนแก่น ยูไนเต็ด พบอ่างทอง เอฟซี ในเกมดิวิชั่น 1 เมื่อปีที่แล้ว และต่อมาสภากรรมการมีมติเพิกถอนสิทธิแข่งขันของขอนแก่นหรือไม่ ทาง พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า เป็นคนละเรื่องกัน กรณีล่าสุด เป็นเรื่องของแฟนบอลเข้าไปทำร้ายกรรมการเอง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากหนึ่งในทีมผู้ตัดสินในเกมดังกล่าวว่า ช่วงที่เกิดเหตุผู้ตัดสินเดินไปขึ้นรถ 3 คน รวมทั้งฑีธิชัย จากนั้นมีกลุ่มคน 3 คน โดยมี 1 คนพุ่งเข้าไปทำร้ายนายฑีธิชัย ส่วนอีก 2 คนมาบล็อก 2 ผู้ตัดสินที่ไปด้วย จากนั้นก็สลายตัวไปเลย ทีมกรรมการได้พยายามเรียกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาช่วย ต้องรอสักพักจึงจับมาได้ 2 คน แล้วให้กรรมการไปรอที่ห้องพักในสนามบุณยะจินดา ส่วน รปภ.นำตัว 2 ผู้ต้องสงสัย ไปส่งให้ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้องก่อน ต่อมาจึงให้กลุ่มผู้ตัดสินไปชี้ตัว ซึ่งก็ไม่สามารถชี้ได้ เพราะตอนเกิดเรื่องจำได้ว่าผู้ก่อเรื่องใส่เสื้อสีแดงเป็นคนทำร้ายและมีคนเสื้อขาวอยู่ในกลุ่ม แต่เมื่อไปถึง สน.ทุ่งสองห้อง ผู้ต้องสงสัยกลับใส่เสื้อดำทั้ง 2 คน ทางผู้ตัดสินจำหน้าไม่ชัด จึงไม่กล้าชี้ตัว เนื่องจากกลัวเจอฟ้องกลับข้อหาแจ้งความเท็จ ทว่า เมื่อเดินทางออกมาจาก สน.ทุ่งสองห้องได้ไม่นาน ทางตำรวจโทร.มาแจ้งว่า มีผู้ยอมรับว่ากระทำผิดแล้ว แล้วได้เปรียบเทียบปรับ ซึ่งเท่าที่ทราบคือโทษจะน้อยลงกว่าการชี้ตัว

เชิ๊ตดำผู้เคราะห์ร้ายยังอยู่ในอาการช็อกหลังโดนแฟนบอล โปลิศเทโร ปรี่เข้ามาชกเต็มใบหน้า ขณะที่พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ประมุขลูกหนังไทยรับพูดอะไรมากไม่ได้ เพราะจะเป็นการชี้นำ แต่เหตุการณ์นี้แสดงว่าแฟนบอลบางส่วนยังแพ้ไม่เป็น.. 16 พ.ค. 2560 03:24 ไทยรัฐ