วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แมงมัน'ราคาพุ่ง โลละ 2,500 คนเหนือนิยมซื้อทำน้ำพริก หากินได้ปีละครั้ง (คลิป)

'แมงมัน' หายาก ทำราคาพุ่ง กิโลละ 2,500 บาท ซ้ำหากินได้เพียงปีละครั้ง คนเหนือนิยมซื้อไปทำน้ำพริก รวมถึงเมนูอื่นๆ ...

วันที่ 15 พ.ค. 60 ที่บริเวณกาดอุ๊ยทา อ.แม่ทา จ.ลำพูน พ่อค้าแม่ค้าได้นำเอาเมนูแปลกพิสดาร อย่าง แมงมัน นำมาวางขาย เป็นจำนวนมาก โดยมีราคาแพง ตกกิโลกรัมละ 2,500 บาท ซึ่งคืนที่ผ่านมา ฝนตกหนัก ทำให้แมงมันออกมาจากรู เล่นแสงไฟตามธรรมชาติ ชาวบ้านจึงพากันออกมาจับขาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ซึ่งแมงมัน เป็นแมลงที่ชาวบ้านทางภาคเหนือ มักนำมาปรุงเป็นอาหาร ไม่ว่าจะทอดเกลือ แกง หรือทำน้ำพริก ได้หลายรูปแบบ

นางพิกุล ขันทะชมพู อายุ 49 ปี แม่ค้าที่ขายแมงมัน อยู่ในตลาดอุ๊ยทา เผยว่า แมงมันเพิ่งออกมาเมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากฝนตกหนัก ขายวันแรก ก็มีลูกค้ามาซื้ออย่างต่อเนื่อง ซึ่งหารับประทานได้เพียงปีละครั้ง ซึ่งแมงมันที่นำมาปรุงอาหาร จะมีรสชาติหอม คนเหนือนิยมนำมาทำน้ำพริก

นางพิกุล กล่าวอีกว่า ราคาแมงมันยอมรับว่าแพงมาก แพงกว่าปีที่แล้ว ตกกิโลกรัมละ 2,500 บาท แพงกว่าปีก่อนถึง 500 บาท ทั้งนี้ มีหลายปัจจัยที่ทำให้แมงมันมีราคาแพงขึ้น ส่วนหนึ่งคนนิยมกินมากขึ้น ส่วนแมงมันมีน้อย เนื่องจากป่าถูกทำลาย มีการเผาทำลายป่า อาจจะทำให้โพรงของแมงมัน ถูกไฟลวกจนทำให้แม่ของแมงมันตาย ดังนั้นพอถึงฤดู แมงมันก็หาได้น้อย.

'แมงมัน' หายาก ทำราคาพุ่ง กิโลละ 2,500 บาท ซ้ำหากินได้เพียงปีละครั้ง คนเหนือนิยมซื้อไปทำน้ำพริก รวมถึงเมนูอื่นๆ ... 16 พ.ค. 2560 03:22 ไทยรัฐ