วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทพ.ป้องกัน “มัลแวร์” เล่นงานอีซีพาส ทั้งด่านเก็บเงิน

สนง.ใหญ่-จัดซื้อบัตรใหม่คืบเอกชน 3 รายยื่นเสนอ

นายณรงค์ เขียดเดช ผู้ว่าการ กทพ. เปิดเผยว่า เนื่องจากบัตรเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ หรืออีซีพาส ส่วนหนึ่งหมดอายุและบัตรสำรองที่มีอยู่ใกล้จะหมดแล้ว และที่ประชุมบอร์ด ได้อนุมัติให้ กทพ.จัดซื้อเพิ่มเติมจำนวน 218,000 ชุด วงเงิน 190 ล้านบาท ขณะนี้ กทพ.ได้ประกาศเชิญชวนเอกชนที่สนใจเข้าร่วมประกวดราคา ปรากฏว่า มีเอกชนยื่นข้อเสนอเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 3 ราย จากที่ซื้อซองเอกสารทั้งหมด 10 ราย โดยทั้ง 3 ราย ได้นำอุปกรณ์และบัตรอีซีพาสของตนมาสาธิตวิธีการใช้ รวมถึงทดสอบการเชื่อมต่อกับระบบเก็บเงินอัตโนมัติ ของ กทพ. ที่ใช้งานในปัจจุบันสามารถลิงค์ข้อมูลกันได้หรือไม่ หลังจากผ่านข้อเสนอด้านเทคนิค ก็จะต้องไปเคาะราคาแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 25 พ.ค. นี้


นายณรงค์กล่าวว่า ส่วนกรณีไวรัสมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ชื่อ Wanna Cry กำลังระบาด และอาจส่งผลต่อระบบเก็บเงินค่าผ่านทางพิเศษนั้น ได้กำชับเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบตลอดเวลา โดย กทพ.ได้มีการติดตั้งระบบซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ควบคุมความปลอดภัย ซึ่งได้มาตรฐาน ISO 27001 โดยแยกระบบการทำงาน ระหว่างสำนักงานกับอาคารด่านเก็บเงิน นอกจากนี้ระบบเก็บเงินค่าผ่านทางเป็นระบบปิด มีการลิงค์ข้อมูลกับกรมทางหลวง หน่วยเดียวซึ่งเชื่อว่าได้มีการติดตั้งระบบซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ควบคุมความปลอดภัยป้องกันไว้แล้วเช่นกัน ทั้งนี้การแยกระบบควบคุมมีข้อดีหากจุดใดจุดหนึ่งมีปัญหาก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อระบบควบคุมรวมทั้งหมด.

นายณรงค์ เขียดเดช ผู้ว่าการ กทพ. เปิดเผยว่า เนื่องจากบัตรเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ หรืออีซีพาส ส่วนหนึ่งหมดอายุและบัตรสำรองที่มีอยู่ใกล้จะหมดแล้ว และที่ประชุมบอร์ด ได้อนุมัติให้ กทพ.จัดซื้อเพิ่มเติมจำนวน 218,000 ชุด วงเงิน... 15 พ.ค. 2560 23:58 ไทยรัฐ