วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลดดอกเบี้ยรายย่อย 0.5% “อภิศักดิ์”แผลงฤทธิ์แบงก์กัดฟันกลืนเลือด

ธนาคารพาณิชย์ ยกทัพลดดอกเบี้ย โดยลดดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อยลง 0.5% ตามข้อเสนอของ รมว. เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เหตุพบปล่อยกู้รายใหญ่ดอกเบี้ยเพียง 1% ขณะที่ “ธปท.” กลัวตกรถด่วนขบวนสุดท้าย แจงสี่เบี้ย ลดดอกเบี้ยรอบนี้เป็นเรื่องราวดีๆ แต่ดอกเงินฝากยังไม่ปรับขึ้น

นายสุวรรณ แทนสถิตย์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารประกาศได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อลูกค้าเบิกเกินบัญชี หรือเอ็มโออาร์ 0.250% เหลือ 7.125% ต่อปี และปรับลดอัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดีหรือเอ็มอาร์อาร์ 0.50% เหลือ 7.125% ต่อปี มีผลตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.เป็นต้นไป นับเป็นการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ในเรื่องการลดต้นทุนด้านอัตราดอกเบี้ย ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารได้ปรับลดอัตราเงินกู้เอ็มอาร์อาร์ 0.50% เหลือ 7.12% ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.นี้ เพื่อตอบสนองนโยบายภาครัฐในการวางรากฐานที่มั่นคงให้กับเอสเอ็มอีและลูกค้าบุคคล สนับสนุนให้ภาพรวมของเศรษฐกิจไทยเป็นไปตามเป้าหมาย

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารได้ลดอัตราดอกเบี้ยเอ็มอาร์อาร์ 0.50 % ต่อปี เหลือ 7.12% มีผลตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.นี้ รวมทั้งออกโครงการกรุงไทยช่วย SME 4.0 สำหรับลูกค้าเอสเอ็มอีทุกกลุ่ม วงเงินรวม 6,000 ล้านบาท ดอกเบี้ยคงที่ 3 ปี อยู่ที่ 4-4.50% ต่อปี

นายอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ธนาคารปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้ทุกประเภทลง 0.25 % ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.นี้ ส่งผลให้ดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี หรือเอ็มแอลอาร์ เหลือ 6.025% ต่อปี ดอกเบี้ยเงินกู้เอ็มโออาร์ เหลือ 6.870% ต่อปี ดอกเบี้ยเงินกู้เอ็มอาร์อาร์เหลือ 7.370% ต่อปี การลดดอกเบี้ยเงินกู้ทุกประเภทเป็นการช่วยเหลือลูกค้า และเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ธนาคารพร้อมออกมาตรการอื่นๆช่วยลูกค้าเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้กล่าวในงานมหกรรมการเงินครั้งที่ 17 ว่า ธนาคารพาณิชย์เป็นหัวใจหลักของเศรษฐกิจ ช่วยลดความเหลื่อมล้ำในสังคม เพราะการลดดอกเบี้ยเงินกู้ช่วยเหลือรายย่อยรายเล็กให้มีต้นทุนการเงินที่ต่ำลง เพื่อให้แข่งขันกับผู้ประกอบการรายใหญ่ จากปัจจุบันธนาคารปล่อยกู้ให้กับผู้ประกอบการรายใหญ่คิดดอกเบี้ย 1% กว่าๆ แต่รายเล็กคิดดอกเบี้ย 7-8 % การประกาศลดดอกเบี้ยครั้งนี้ เป็นการลดทั้งระบบ 13 แบงก์

น.ส.ดาราณี แช่จู ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ไตรมาสแรกปีนี้การขยายตัวของสินเชื่อของระบบธนาคารพาณิชย์ยังเพิ่มขึ้นได้ 2.8% คาดว่าทั้งปีขยายตัวได้ 4-6% หากพิจารณาผลกำไรของธนาคารพาณิชย์ที่สูงถึง 51,100 ล้านบาทในไตรมาสนี้เห็นว่าหากเศรษฐกิจดีขึ้น แบงก์ก็จะมีเงินพอที่จะขยายสินเชื่อสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจได้ทันที กรณีที่ธนาคารพาณิชย์ยอมลดดอกเบี้ยลงเป็นเรื่องที่ดี ส่วนดอกเบี้ยเงินฝากจะยังอยู่ในระดับต่ำต่อไป.

ธนาคารพาณิชย์ ยกทัพลดดอกเบี้ย โดยลดดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อยลง 0.5% ตามข้อเสนอของ รมว. เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เหตุพบปล่อยกู้รายใหญ่ดอกเบี้ยเพียง 1% ขณะที่ “ธปท.” กลัวตกรถด่วนขบวนสุดท้าย แจงสี่เบี้ย 15 พ.ค. 2560 23:58 15 พ.ค. 2560 23:58 ไทยรัฐ