วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟุตซอลเอเชีย ยู-20

ระหว่างวันที่ 16-26 พฤษภาคมนี้ ไทยเราจะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดศึกลูกหนังโต๊ะเล็ก “ฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี” หรือ AFC U-20 Futsal Championship 2017

การแข่งขันจะจัดขึ้น 2 สนาม คือ สนามฟุตซอล บางกอก อารีน่า หนองจอก และอินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก

นี่เป็นครั้งแรก ที่สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ “เอเอฟซี” ริเริ่มจัดศึกฟุตซอลในรุ่น ยู-20 นี้ขึ้นมา เพื่อหาทีมแชมป์และรองแชมป์ไปลุยแข้งในรายการยูธโอลิมปิก ที่ประเทศอาร์เจนตินา ในปีหน้า 2018

นั่นหมายความว่า หากทีมฟุตซอลพลังหนุ่มของไทยเราเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศรายการนี้สำเร็จ ก็จะได้ตีตั๋วไปโชว์ธงไตรรงค์ในมหกรรมยูธโอลิมปิกที่ดินแดนฟ้า-ขาวทันที

และแน่นอนเมื่อโอลิมปิกของเยาวชนมีการบรรจุ “ฟุตซอล” เข้าไปอย่างนี้ อนาคตก็คงไม่แคล้วที่เราจะได้เห็นลูกหนังโต๊ะเล็กชิงชัยในกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ “โอลิมปิกเกมส์” ของผู้ใหญ่ในอีกไม่ช้า

ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้น ทีมฟุตซอลช้างศึกไทยแลนด์ ก็มีโอกาสสูงเลยล่ะครับที่จะได้ไปลุยกีฬาโอลิมปิกกับเขา หากวัดเอามาตรฐานที่ผ่านมาซึ่งทีมโต๊ะเล็กไทยได้ไปเล่นในรอบสุดท้าย ศึกฟุตซอลชิงแชมป์โลกอย่างต่อเนื่องมาแล้วหลายสมัย

สำหรับครั้งปฐมฤกษ์ของศึกฟุตซอล 20 ปีชิงแชมป์เอเชีย มีทั้งสิ้น 22 ทีมเข้าร่วมการแข่งขันโดยไม่ต้องผ่านรอบคัดเลือก

โดยทีมโต๊ะเล็กของไทย อยู่ในกลุ่มเอ ร่วมกับ อิรัก, มาเลเซีย, บรูไน, บาห์เรน และอัฟกานิสถาน

ซึ่งโปรแกรมฟาดแข้งของทีมชาติไทย ในรอบแบ่งกลุ่ม มีดังนี้ นัดแรก อังคารที่ 16 พฤษภาคม เปิดสนามพบมาเลเซีย/พุธที่ 17 พฤษภาคม พบ บาห์เรน/พฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม พบ บรูไน/ ศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม พบ อัฟกานิสถาน และเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม พบ อิรัก

ทุกนัดของทีมไทย จะเตะในเวลา 19.00 น. ที่สังเวียนฟุตซอล บางกอก อารีน่า หนองจอก ซึ่งแฟนๆที่สนใจจะไปชมและเชียร์แข้งโต๊ะเล็กช้างศึกพลังหนุ่มที่ขอบสนาม ก็สามารถหาซื้อบัตรได้ในราคาเดียว 50 บาท ส่วนนักเรียน นักศึกษาในเครื่องแบบเข้าชมฟรี

ขุมกำลังของทีมฟุตซอลไทย ยู-20 จะนำทัพโดย 2 ดาวเด่นจากชุดแชมป์อาเซียน อย่าง มูฮัมหมัด อุสมาน มูซา กับ ปาณัสม์ กิตติภานุวงศ์

โดยมีกุนซือชาวสเปน “มิเกล โรดริโก” รับบทเฮดโค้ช ซึ่งว่ากันว่านี่อาจเป็นทัวร์นาเมนต์ส่งท้ายของเจ้าตัว ก่อนโบกมือลาไปรับงานที่อื่น

ที่น่ายินดีเป็นที่สุด คือศึกใหญ่ครั้งนี้ “ช่อง 7 สี” เจ้าของลิขสิทธิ์ เขาจะถ่ายทอดสดเกมฟาด แข้งทุกนัดของทีมชาติไทยให้คนทั้งประเทศได้ดูกันเสียที

แหม! ค่อยยังชั่ว นึกว่าจะต้องหาดูทางเน็ต หรือรอรีรันหลังเที่ยงคืนเหมือนอย่างเคยๆกันอีกซะแล้ว!!!

บี บางปะกง

15 พ.ค. 2560 23:34 15 พ.ค. 2560 23:34 ไทยรัฐ