วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฉลยแล้ว! อ.เจษฎา ผ่าโครงสร้างกระทะฮิต อ้างเคลือบหินอ่อน ที่แท้ไม่ใช่หินอ่อนตามชื่อ

ภาพ : อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

อ.เจษฎา โพสต์เฟซฯ ชำแหละโครงสร้างกระทะหินอ่อนยอดฮิต อ้างเคลือบด้วยหินอ่อน ที่แท้ไม่ได้ทำจากหินอ่อนตามชื่อ ส่วนคุณภาพน่าจะดีจริง อาหารไม่ติดกระทะตามราคา ขึ้นอยู่กับฐานะและความนิยมของผู้ซื้อ...

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.60 จากกรณีเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ถึงกระทะรุ่นยอดฮิต จนทำให้เกิดข้อสงสัยต่างๆ ถึงกระทะเคลือบหินอ่อนที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน ทั้งเรื่องโครงสร้างและวัสดุที่ใช้ในการผลิต ล่าสุด อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจ 'อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์' ระบุข้อความ "ชำแหละโครงสร้างกระทะหินอ่อน โคคาควีน" ในระหว่างที่ประชาชนกำลังรอติดตามผลจาก อ.วีรชัย พุทธวงศ์ ซึ่งได้นำกระทะหินอ่อนชื่อดัง มาทดสอบเพื่อวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ 

อ.เจษฎา ระบุว่า โครงสร้างกระทะหินอ่อนที่กำลังเป็นที่นิยม อ้างว่าเคลือบด้วยหินอ่อน แทนการใช้ 'เทฟลอน' สารเคมีเคลือบกันอาหารติดกระทะ เนื่องจากเกรงว่าไอระเหยของสารชนิดนี้จะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ แต่ในความเป็นจริงนั้น การระเหยจากสารเคมีไม่ได้เกิดขึ้นได้ง่ายๆ ต้องใช้ความร้อนสูงถึง 260 องศาเซลเซียส รวมทั้งผู้ที่สูดดมเข้าไปจะเกิดผลกระทบกับร่างกาย โดยมีอาการคล้ายกับคนเป็นหวัดเท่านั้น

สำหรับขั้นตอนการเคลือบหินอ่อน พบว่าเป็นกระบวนการเคลือบชั้นฟิล์มของสีและเรซินสีฟลูออรีน โดย 'หินอ่อน' ที่อ้างว่าใช้เคลือบนั้น เป็นเพียงลักษณะลวดลายที่พิมพ์ลงบนกระทะ ซึ่งสารที่ใช้เคลือบจะมีลักษณะไม่ต่างอะไรกับ เทฟลอน กล่าวคือ ทั้งสองชนิดมีโครงสร้างทางเคมีประกอบด้วยฟลูออรีนเหมือนกัน

ยกตัวอย่างเช่นการเคลือบผิวหินอ่อนบนเครื่องครัวของบริษัทแห่งหนึ่งในจีน เครื่องครัวอาจทำจากอะลูมิเนียม แต่เคลือบสารกันติดชั้นแรก ชั้นกลาง และชั้นบน ก่อนที่จะพิมพ์ลวดลาย ด้วยการพ่นสารที่อ้างว่าเป็นเม็ดเซรามิก ไม่ได้ใช้หินอ่อนจริง จนถึงระดับที่อ้างว่าเป็นอนุภาพนาโนของไททาเนียม เพื่อให้เครื่องครัวมีความลื่นและทนความร้อนได้สูงกว่าสารทั่วไป

อ.เจษฎา ยังกล่าวสรุปด้วยว่า กระทะหินอ่อนไม่ได้ทำจากหินอ่อนตามชื่อ ส่วนคุณภาพน่าจะดีจริง ทนจริง อาหารไม่ติดกระทะตามราคา ซึ่งขึ้นอยู่กับฐานะและความนิยมของผู้ซื้อ อย่างไรก็ตาม พบว่าในต่างประเทศ
กระทะชนิดนี้จำหน่ายในราคาประมาณ 1 พันบาท

อ.เจษฎา โพสต์เฟซฯ ชำแหละโครงสร้างกระทะหินอ่อนยอดฮิต อ้างเคลือบด้วยหินอ่อน ที่แท้ไม่ได้ทำจากหินอ่อนตามชื่อ... 15 พ.ค. 2560 18:38 ไทยรัฐ