วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กโย่ง' แจงปมท่อก๊าซ ต้องรอคำพิพากษาศาลปกครอง

"บิ๊กโย่ง" เผยแจ้ง สตง.แล้ว ขอรอคำพิพากษาศาลปกครองปมท่อก๊าซก่อน พร้อมส่งเรื่องขอให้คำพิพากษาผูกพันทุกหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อให้ทุกฝ่ายยอมรับ จะได้จบปัญหา

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 60 พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า ครม.มีมติให้สำนักงานอัยการสูงสุด ยื่นศาลปกครองวินิจฉัย กรณีการคืนท่อก๊าซของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ว่า เรื่องนี้ผ่านการพิจารณาของ ครม.นานแล้ว โดยสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ขอให้ ครม.มีคำตอบใน 60 วัน ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินเคยยื่นเรื่องให้ศาลปกครองวินิจฉัยมูลค่าการคืนท่อก๊าซของ ปตท.อยู่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล แต่ความเห็นของ สตง.อยากให้รัฐบาลเรียกคืนทันที ครม.จึงมีมติให้รอฟังคำพิพากษาก่อน เพราะเราก็ไม่กล้าทำเนื่องจาก ปตท.ก็มีผู้ถือหุ้นอยู่ ทำอะไรไปโดยพลการไม่ดี หากศาลปกครองตัดสินมาอย่างไรเราก็ทำตามนั้น

เมื่อถามว่า สิ่งที่เรารอคือศาลปกครองจะให้ ปตท.คืนท่อก๊าซมูลค่าหมื่นกว่าล้าน หรือสามหมื่นกว่าล้านใช่หรือไม่ พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า "ใช่ ปตท.ขอแค่มีคนรับรองว่าคืนวงเงินเท่าใดถึงจะถูกต้อง เพราะเขาเองก็ต้องบริหารภายใต้ผู้ถือหุ้น เพราะประเทศเราแบ่งอำนาจเป็น 3 ฝ่าย ก็ต้องรอฟังฝ่ายตุลาการก่อน"

เมื่อถามว่า เราได้มีหนังสือตอบไปยัง สตง.แล้วใช่หรือไม่ พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า ได้แจ้ง สตง.ไปว่าจะขอรอคำพิพากษาของศาล พร้อมทั้งส่งเรื่องไปยังศาลขอให้คำพิพากษาผูกพันทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย เพื่อให้ทุกฝ่ายยอมรับจะได้จบปัญหา ไม่เช่นนั้นเมื่อเวลาผ่านไปจะมีคนหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาอีก ไม่เช่นนั้นก็ไม่สิ้นสุดและจะไม่มีกล้ามาลงทุน

"บิ๊กโย่ง" เผยแจ้ง สตง.แล้ว ขอรอคำพิพากษาศาลปกครองปมท่อก๊าซก่อน พร้อมส่งเรื่องขอให้คำพิพากษาผูกพันทุกหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อให้ทุกฝ่ายยอมรับ จะได้จบปัญหา 15 พ.ค. 2560 18:24 ไทยรัฐ