วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2ตายายยากไร้ที่อุตรดิตถ์ ป่วยติดเตียง ซ้ำลูกชายที่คอยดูแลเป็นมะเร็งตาย

วอนสังคมช่วยเหลือ 2 ตายายเมืองอุตรดิตถ์ ฐานะยากจน เป็นผู้ป่วยติดเตียงหลายโรครุมเร้า ทั้งเบาหวาน ความดัน อัมพฤกษ์ เคราะห์ซ้ำลูกชายที่เป็นกำลังหลักคอยดูแล ต้องมาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสมอง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ 15 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.อ.อดิเรก ใจอารีย์ หน.ชุดปฏิบัติการมวลชน มทบ.ที่ 35 พร้อมทหารชุดปฏิบัติการมวลชน พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้านอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม พร้อมมอบถุงยังชีพแก่ นางรอด วงศ์พุฒิ อายุ 80 ปี บ้านเลขที่ 59 หมู่ที่ 7 ต.วังดิน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นผู้สูงอายุและป่วยเป็นโรคนิ่ว อยู่กับสามีคือ นายหวน วงศ์พุฒิ อายุ 85 ปี ผู้ป่วยติดเตียงมานานกว่า 2 ปี

ทางด้าน น.ส.นันท์ธพร วงศ์พุฒิ อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 21/2 หมู่ที่ 2 ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ลูกสาว เล่าให้ฟังว่า เดิมพ่อแม่อยู่กับพี่ชาย คือ นายสะอาด วงศ์พุฒิ อายุ 57 ปี มีอาชีพรับจ้างทั่วไป และเป็นกำลังหลักในการดูแลพ่อแม่ แต่ก็มาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสมอง เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา และมีพิธีฌาปนกิจไปเมื่อวานนี้ ส่วนตนเองแต่งงานย้ายไปอยู่กับสามีที่ จ.นนทบุรี มีลูก 2 คน มีอาชีพทำสวนผัก จึงต้องเดินทางไปกลับนนทบุรี–อุตรดิตถ์ทุกเดือน เพื่อมาดูแลพ่อแม่ ซึ่งยอมรับว่าลำบากและต้องใช้ค่าใช้จ่ายอย่างมาก แต่ก็ต้องมาเพราะว่าพ่อจะต้องมีคนดูแลใกล้ชิดทั้งป้อนอาหาร เช็ดตัว เปลี่ยนผ้าอ้อม ส่วนแม่ก็อายุมากแล้วและสุขภาพไม่ดี มีโรคประจำตัว ไม่สามารถดูแลพ่อได้ไหว”

“พ่อป่วยเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และอัมพฤกษ์ เป็นผู้ป่วยติดเตียงมา 2 ปีกว่าแล้ว เดิมอยู่กัน 3 คนคือ พ่อ แม่ และพี่ชายที่เพิ่งเสียชีวิตไป ตอนนี้จึงขาดกำลังหลักในการดูแลพ่อแม่ ตนเองก็ฐานะไม่ดี มีลูกอีก 2 คนต้องดูแล ค่าใช้จ่ายในการดูแลพ่อแม่ส่วนใหญ่เป็นค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับผู้ใหญ่ แป้งกันความชื้นและอาหาร ตกเดือนละ 5,000 กว่าบาท ขณะที่มีรายได้จากเบี้ยผู้สูงอายุ และเบี้ยคนพิการรวมกันเดือนละ 2,300 บาท แม้จะพยายามประหยัดกันอย่างเต็มที่แล้ว แต่ก็ไม่เพียงพอ” น.ส.นันท์ธพร กล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ต้องการช่วยเหลือครอบครัวผู้สูงอายุและเป็นผู้ป่วยติดเตียงรายนี้สามารถร่วมบริจาคได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขา เทสโก้โลตัส อุตรดิตถ์ บัญชีเลขที่ 600-0-32206-2 ชื่อบัญชี น.ส.นันท์ชพร วงศ์พุฒิ

วอนสังคมช่วยเหลือ 2 ตายายเมืองอุตรดิตถ์ ฐานะยากจน เป็นผู้ป่วยติดเตียงหลายโรครุมเร้า ทั้งเบาหวาน ความดัน อัมพฤกษ์ เคราะห์ซ้ำลูกชายที่เป็นกำลังหลักคอยดูแล ต้องมาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสมอง 15 พ.ค. 2560 17:29 ไทยรัฐ