วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ย้ำพลังงานต้องเตรียมมาตรการรองรับ

นายกฯ ประชุม กพช.ทดสอบแว่นวีอาร์ ยันรัฐบาลให้ความสำคัญด้านพลังงาน ย้ำยังต้องหามาตรการรองรับสัญญาพลังงานแก๊สหมดสัญญาสัมปทานในปี 65

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.)โดยกล่าวระหว่างการประชุมว่า เป็นการประชุมเพื่อรับฟังในประเด็นต่างๆ ที่ได้พูดคุยกับคณะกรรมการเบื้องต้นมาแล้ว และติดตามความก้าวหน้าการทำงาน เรื่องที่ยังหยุดชะงัก ซึ่งต้องเตรียมการให้พร้อมตั้งแต่บัดนี้ ในเรื่องของความมั่นคงทางพลังงาน สำหรับการประชุมในครั้งนี้ จะมีการหารือเรื่องการปรับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาวปี 58-79 (PDP2015) ซึ่งคาดว่าจะมีการเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งจะมีการรายงานสถานการณ์พลังงานโลก รวมถึงเรื่องการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน (โซลาร์ฟาร์ม) สำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์ภาคการเกษตร ระยะที่ 2 จำนวน 219 เมกะวัตต์ ซึ่งจะประมูลเสร็จสิ้นในเดือน มิ.ย. และพิจารณาโควตาโซลาร์ฟาร์ม ส่วนราชการที่เหลืออีก 300 เมกะวัตต์ ว่าจะดำเนินการอย่างไร

โดยก่อนการประชุม นายกฯเยี่ยมชมพร้อมให้กำลังใจ ตัวแทนประเทศไทย ที่จะไปร่วมงาน EXPO 2017 ASTANA ณ กรุงแอสตานา ประเทศคาซัคสถาน ระหว่างวันที่ 10 มิ.ย.-10 ก.ย.พร้อมชมนิทรรศการผ่านแว่น Virtural Reality (วีอาร์)ทั้งนี้ ผู้แทนจากประเทศไทย จะนำเสนอศักยภาพพลังงานชีวภาพของไทย รวมทั้งข้อมูลด้านการเกษตรที่เชื่อมโยงไปสู่การพัฒนาพลังงานซึ่งประเทศไทยมีความก้าวหน้าอย่างมากในการพัฒนาพลังงานชีวภาพ (Bioenergy) จากการน้อมนำพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระบิดาแห่งการพัฒนาพลังงานไทย มาเป็นแนวทางในการพัฒนาโครงการด้านพลังงาน

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวภายหลังการประชุม ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญด้านพลังงาน ที่ทำให้เกิดการพัฒนาอย่างมั่นคง สำหรับเกณฑ์มาตรการรองรับกรณีมีปัญหาเรื่องพลังงานแก๊ส ในช่วงปี 2564-2566 ที่จะอยู่ระหว่างจะหมดสัญญาสัมปทานในปี 65 ดังนั้น ในช่วงนี้ถ้าเราไม่สามารถสร้างโรงไฟฟ้าตามแผนได้ จะเกิดปัญหาในช่วงนั้น จึงต้องเตรียม มาตรการรองรับ แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องไปสร้างอะไรที่มีปัญหาอยู่ แต่ต้องหาวิธีการอื่น ถ้าใช้แก๊สแทนก็ต้องหาพื้นที่เพื่อจะสร้างโรงงานผลิตแก๊ส และดูความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น จะหาแก๊สจากที่ไหนมาใช้ ต้องเจรจาซื้อจากเพื่อนบ้าน หรือจะนำเข้า หรือจะทำที่เก็บเพิ่มเติมนอกจากที่มาบตาพุด สำหรับในพื้นที่ภาคใต้ประเมินปริมาณการใช้แก๊สแล้ว กำลังผลิตในพื้นที่ยังไม่พอ ต้องมีการส่งจากภาคกลางอย่างไรก็ต้องสร้างโรงงานผลิต แต่จะสร้างแบบไหนต้องไปว่ากันอีกที

นายกฯ ประชุม กพช.ทดสอบแว่นวีอาร์ ยันรัฐบาลให้ความสำคัญด้านพลังงาน ย้ำยังต้องหามาตรการรองรับสัญญาพลังงานแก๊สหมดสัญญาสัมปทานในปี 65 15 พ.ค. 2560 17:01 ไทยรัฐ