วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย 2 ด.ญ.ดักแด้ แม่ป่วยสมอง ยายใช้เบี้ยพิการ รับภาระเลี้ยงดู

วอนช่วย เด็กหญิง 2 พี่น้องดักแด้ อยู่ในความดูแลของยาย ตาป่วยเป็นโรคไต ส่วนแม่แท้ๆ มีอาการทางสมอง ยายรับภาระหนัก ตัดสินใจพาทุกคนกลับบ้านเกิดที่อุดรฯ ไร้อาชีพทำกิน อาศัยเบี้ยคนพิการประทังชีวิต 

วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปเยี่ยม สองตายาย ซึ่งทราบว่าช่วยกันเลี้ยงเด็กหญิง 2 พี่น้อง ป่วยเป็นโรคเด็กดักแด้ พักอาศัยอยู่ที่ เรือนแถวห้องพักเลขที่ 205 หมู่ที่ 5 บ้านขาวัว ต.พังงู อ.หนองหาน จ.อุดรธานี จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบ นางสำเนียง สองเมือ อายุ 48 ปี ยายของเด็กเฝ้าดูแลไม่ห่าง 

นางสำเนียง เล่าว่า ตนอาศัยอยู่กับสามีวัย 48 ปี ขณะนี้ป่วยเป็นโรคไตวาย ต้องฟอกไตวันละ 4 ครั้ง พร้อมกับลูกสาวแท้ๆ แม่ของเด็กทั้ง 2 ซึ่งมีอาการป่วยทางสมองวัย 23 ปี ทั้งนี้ลูกสาวได้หย่าขาดกับสามี นำลูกทั้ง 2 มารับเลี้ยงเอง สำหรับหลานดักแด้ทั้งสองชื่อ "น้องปาล์มมี่" ด.ญ.ปริฉัตร วงศ์ผาบุตร อายุ 5 ขวบ และ "น้องเมย์" ด.ญ.เมษา วงค์ผาบุตร อายุ 2 ปี ทั้ง 2 คน ป่วยเป็นเด็กดักแด้มาตั้งแต่เกิด

"ดิฉันได้นำหลานๆ และสมาชิกทั้งหมดย้ายมาจาก จ.จันทบุรี เพื่อพาสามีมารักษาตัวที่บ้านเกิด จ.อุดรฯ เลือกที่จะเช่าบ้านอยู่ เดือนละ 1,700 บาท ปัจจุบันไม่มีรายได้อะไร มีเพียงเงินช่วยเหลือคนพิการจากหลานและลูกสาว รวมแล้ว เดือนละ 2,400 บาท ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงครอบครัวรวม 5 ชีวิต จึงวิงวอนผู้ใจบุญมีจิตเป็นกุศลได้ช่วยเหลือหลานดักแด้ทั้งสองด้วย

นางสำเนียง กล่าวว่า เมื่อก่อนสามีทำงานที่ จ.ระยอง พอมีรายได้มาจุนเจือครอบครัว แต่ทุกวันนี้ต้องเลิกทำงานมาสองปีแล้ว เพราะป่วยไตวาย ต้องฟอกไตลำบากมาก ทำงานหนักไม่ได้ ไหนจะต้องมาช่วยเลี้ยงเด็กดักแด้ทั้ง 2 พร้อมดูแลลูกสาวป่วยทางสมอง จึงพากันย้ายมารักษาตัวที่บ้านเกิด 

วอนช่วย เด็กหญิง 2 พี่น้องดักแด้ อยู่ในความดูแลของยาย ตาป่วยเป็นโรคไต ส่วนแม่แท้ๆ มีอาการทางสมอง ยายรับภาระหนัก ตัดสินใจพาทุกคนกลับบ้านเกิดที่อุดรฯ ไร้อาชีพทำกิน อาศัยเบี้ยคนพิการประทังชีวิต 15 พ.ค. 2560 16:43 ไทยรัฐ