วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช. กำชับค่ายมือถือ-ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เตรียมป้องกันมัลแวร์ WannaCry โจมตี

สำนักงาน กสทช. สั่งกำชับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ผู้ให้บริการ ISP และ IIG ทุกราย ตรวจสอบระบบเครือข่าย และเตรียมการป้องกันมัลแวร์ WannaCry โจมตี พร้อมให้ผู้บริการทุกรายช่วยให้ข้อมูลการป้องกันกับผู้ใช้บริการ

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.2560 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า ตามข่าวที่ปรากฏ ขณะนี้หลายประเทศถูกคุกคามจากมัลแวร์ WannaCry ที่แพร่กระจายไปยังคอมพิวเตอร์ทั่วโลก โดยมัลแวร์ดังกล่าวเป็นโปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อสร้างความเสียหายให้แก่ข้อมูลที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ โดยการเจาะเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดมัลแวร์ดังกล่าวจะไม่สามารถเปิดใช้งานข้อมูลใดๆ ได้เลย จนกว่าเจ้าของเครื่องจะยอมจ่ายค่าไถ่เพื่อปลดล็อก          

จากการตรวจสอบของสำนักงาน กสทช. ขณะนี้ ยังไม่มีผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) และผู้ให้บริการวงจรสื่อสารระหว่างประเทศ (IIG) ในประเทศไทยรายใด ที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีของมัลแวร์เหมือนในบางประเทศ ที่มัลแวร์เข้าไปในระบบ ทำให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมไม่สามารถคิดค่าบริการ และให้บริการได้

สำหรับการป้องกัน กสทช. จึงได้สั่งกำชับไปยังผู้ให้บริการทุกราย ให้ตรวจสอบระบบเครือข่ายสารสนเทศ และเตรียมการป้องกันการคุกคามจากจากมัลแวร์ WannaCry ไม่ให้เกิดความกระทบกระเทือนต่อระบบคอมพิวเตอร์ ที่เกี่ยวกับการให้บริการ ไม่ว่าจะเป็น การให้บริการ การคิดค่าโทรศัพท์ ค่าบริการ บริการคลาวด์ เซอร์วิสต่างๆ ที่ให้บริการกับผู้ใช้งาน พร้อมทั้งขอให้ผู้ให้บริการทุกรายเตรียม Call Center เพื่อให้ข้อมูลการป้องกันการโจมตีจากมัลแวร์ WannaCry ให้กับผู้ใช้บริการด้วย.