วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช. กำชับค่ายมือถือ-ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เตรียมป้องกันมัลแวร์ WannaCry โจมตี

สำนักงาน กสทช. สั่งกำชับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ผู้ให้บริการ ISP และ IIG ทุกราย ตรวจสอบระบบเครือข่าย และเตรียมการป้องกันมัลแวร์ WannaCry โจมตี พร้อมให้ผู้บริการทุกรายช่วยให้ข้อมูลการป้องกันกับผู้ใช้บริการ

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.2560 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า ตามข่าวที่ปรากฏ ขณะนี้หลายประเทศถูกคุกคามจากมัลแวร์ WannaCry ที่แพร่กระจายไปยังคอมพิวเตอร์ทั่วโลก โดยมัลแวร์ดังกล่าวเป็นโปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อสร้างความเสียหายให้แก่ข้อมูลที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ โดยการเจาะเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดมัลแวร์ดังกล่าวจะไม่สามารถเปิดใช้งานข้อมูลใดๆ ได้เลย จนกว่าเจ้าของเครื่องจะยอมจ่ายค่าไถ่เพื่อปลดล็อก          

จากการตรวจสอบของสำนักงาน กสทช. ขณะนี้ ยังไม่มีผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) และผู้ให้บริการวงจรสื่อสารระหว่างประเทศ (IIG) ในประเทศไทยรายใด ที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีของมัลแวร์เหมือนในบางประเทศ ที่มัลแวร์เข้าไปในระบบ ทำให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมไม่สามารถคิดค่าบริการ และให้บริการได้

สำหรับการป้องกัน กสทช. จึงได้สั่งกำชับไปยังผู้ให้บริการทุกราย ให้ตรวจสอบระบบเครือข่ายสารสนเทศ และเตรียมการป้องกันการคุกคามจากจากมัลแวร์ WannaCry ไม่ให้เกิดความกระทบกระเทือนต่อระบบคอมพิวเตอร์ ที่เกี่ยวกับการให้บริการ ไม่ว่าจะเป็น การให้บริการ การคิดค่าโทรศัพท์ ค่าบริการ บริการคลาวด์ เซอร์วิสต่างๆ ที่ให้บริการกับผู้ใช้งาน พร้อมทั้งขอให้ผู้ให้บริการทุกรายเตรียม Call Center เพื่อให้ข้อมูลการป้องกันการโจมตีจากมัลแวร์ WannaCry ให้กับผู้ใช้บริการด้วย.

สำนักงาน กสทช. สั่งกำชับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ผู้ให้บริการ ISP และ IIG ทุกราย ตรวจสอบระบบเครือข่าย และเตรียมการป้องกันมัลแวร์ WannaCry โจมตี พร้อมให้ผู้บริการทุกรายช่วยให้ข้อมูลการป้องกันกับผู้ใช้บริการ 15 พ.ค. 2560 16:28 ไทยรัฐ