บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชทัณฑ์รวมใจประดิษฐ์ ‘ดอกไม้จันทน์’ ร่วมพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

อธิบดีกรมราชทัณฑ์เป็นประธานจัดโครงการ “ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์” สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยมีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ พิธีกรรายการชูวิทย์ตีแสกหน้า ช่องไทยรัฐทีวี เข้าร่วมกิจกรรม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 พ.ค. ที่กรมราชทัณฑ์ นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธานในพิธีจัด “โครงการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” โดยมีข้าราชการและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมราชทัณฑ์ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ในครั้งนี้

นายกอบเกียรติ กล่าวว่า โครงการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีวัตถุประสงค์เพื่อถวายความอาลัย น้อมระลึกและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

สำหรับการจัดกิจกรรมในวันนี้ได้รับความร่วมมือจากเรือนจำพิเศษธนบุรีและทัณฑสถานหญิงธนบุรี ในการนำผู้ต้องขังมาฝึกสอนให้แก่ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ ซึ่งผู้ต้องขังเหล่านี้ได้รับการอบรมจากโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (หลวงพ่อทวีศักดิ์) สังกัดสำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพมหานคร มาอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์

“นอกจากนี้ กรมราชทัณฑ์ได้มีนโยบายให้เรือนจำ/ทัณฑสถานทั่วประเทศ จัดโครงการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ โดยให้ประสานงานกับสำนักพัฒนาฝีมือแรงงานประจำจังหวัดของแต่ละจังหวัด เพื่อให้ผู้ต้องขังซึ่งเป็นกลุ่มผู้ที่เคยทำผิดพลาดได้มีโอกาสในการแสดงถึงความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนนำไปประดับซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชต่อไป" นายกอบเกียรติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ พิธีกรรายการชูวิทย์ตีแสกหน้า ทางช่องไทยรัฐทีวี ได้เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในพระราชพิธีที่สำคัญอีกด้วย.