วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ภูเก็ตจับแก๊งควาย หลอกตุ๋นเหยื่อเล่นกำถั่ว เสียพนันนับล้าน

ตำรวจภูเก็ตรวบแก๊งควายทำทีติดต่อขอซื้อบ้าน ก่อนชวนผู้เสียหายเล่นพนันกำถั่วเสียเงินนับล้านบาท สารภาพทำเป็นอาชีพร่วมกับเครือข่ายหลายจังหวัด เคยทำมา 3 ครั้งติดคุกก็ไม่เข็ด ด้าน ผกก.ถลาง เตือนนักธุรกิจอย่าโลภ อาจตกเป็นเหยื่อ...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 15 พ.ค.ที่ สภ.ถลาง จ.ภูเก็ต พ.ต.อ.สมพงศ์ ทิพย์อาภากุล ผกก.พร้อมด้วย พ.ต.ท.วีรยุทธ สิทธิรัตนกุล รอง.ผกก.สส.สภ.ถลาง ร่วมกันสอบปากคำนายสมชาย อินทวงศ์ อายุ 49 ปี ชาว อ.เมืองภูเก็ต 1 ใน 4 ผู้ต้องหาที่ร่วมกันฉ้อโกงเงินสด 1 ล้านบาทของ น.ส.แอน นามสมมติ ผู้เสียหาย โดยหลังทำทีเข้าไปติดต่อขอซื้อบ้านของผู้เสียหาย ก่อนชักชวนเล่นการพนันกำถั่ว จนผู้เสียหายเสียเงินจำนวนดังกล่าว ก่อนที่ผู้เสียหายจะเอะใจโทรศัพท์ไปปรึกษาเพื่อนก่อนตัดสินใจเข้าแจ้งความ

พ.ต.อ.สมพงศ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา น.ส.แอน นามสมมติ ผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ถลางว่า เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 12 พ.ค.ได้ถูกคนร้าย 4 คนร่วมกันฉ้อโกงเงินสด 1 ล้านบาท ซึ่งผู้เสียหายจดจำคนร้ายได้ โดยวิธีการ คือ กลุ่มคนร้ายอ้างว่าเป็นนายหน้าและทำทีเข้ามาขอซื้อบ้าน จากนั้นได้ตีสนิทกับผู้เสียหาย ซึ่งในวันเกิดเหตุคนร้ายได้ใช้รถเก๋งฮอนด้า รุ่นซิตี้ สีเทา ทะเบียน กรุงเทพมหานครไปรับผู้เสียหายที่บ้านพัก ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จากนั้นได้พูดจาหว่านล้อมให้เล่นพนันกำถั่ว ก่อนจะพาไปถอนเงินที่ธนาคารในตัวเมืองภูเก็ต และพาไปที่ห้องเช่าใน ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อเล่นพนัน จนผู้เสียหายเสียเงินดังกล่าว และยังเป็นหนี้อีก 900,000 บาท ก่อนทั้งหมดจะแยกย้ายหลบหนีไป โดยชุดสืบสวนได้ติดตามคนร้าย จนทราบว่านายสมชาย เป็นหนึ่งในแก๊งดังกล่าว และสามารถควบคุมตัวได้ที่ซอยเพิ่มสิน ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ก่อนนำตัวมาขยายผล

ผกก.สภ.ถลาง กล่าวต่อว่า เบื้องต้นนายสมชายรับสารภาพว่า ตนเองได้ร่วมกันหลอกลวงผู้เสียหายจริง โดยร่วมกันกับอีก 3 คน หลอกลวงผู้เสียหาย โดยตนเองนั้นจะทำหน้าที่จัดหา โดยดูจากเหยื่อที่ทำธุรกิจ ต้องการขายบ้านหรือที่ดินหรืออย่างอื่น แล้วแต่โอกาส ในส่วนของผู้เสียหายนั้น ตอนแรกทำทีไปซื้อบ้าน แต่พยายามตีสนิท หลังจากพูดคุยไม่นานก็ชักชวนไปเล่นการพนัน ซึ่งผู้เสียหายยอมเล่นการพนัน จึงโทรหาเพื่อร่วมแก๊งมาเล่นเป็นตัวละคร 3 คน ประกอบด้วย ผู้จัดการ เซียนการพนันและนายทุนหรือเสี่ย ซึ่งทั้งหมดมาจากหลายจังหวัด จนได้เงินสดมา 1 ล้านบาท ตัวเองได้ส่วนแบ่ง 270,000 บาท คนอื่นๆ ได้ส่วนแบ่ง 250,000 บาท 1 คน และ 220,000 บาทอีก 2 คน

ด้าน พ.ต.อ.สมพงศ์ กล่าวอีกว่า ผู้ต้องหายอมรับว่าตนเองเคยต้องโทษฉ้อโกงมาแล้ว 1 ครั้ง เป็นเวลา 1 ปีครึ่ง ก่อนต้องโทษเคยกระทำการหลอกลวงผู้เสียหาย มีทั้งชาวบ้านและนักธุรกิจในลักษณะดังกล่าว 7 ครั้ง ได้เงินหลายล้านบาท เมื่อพ้นโทษออกมาได้ทำอีกรวม 3 ครั้ง โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ใน 3 ครั้ง สำเร็จ 2 ครั้ง ครั้งที่ผ่านมาหลอกได้เงิน 100,000 บาท ได้ส่วนแบ่ง 27,000 บาท และอยากฝากถึงประชาชนและนักธุรกิจว่า อย่าโลภ หากโลภจะตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพอย่างที่ตนกระทำ ทั้งนี้เท่าที่ตนเองทราบ ในจังหวัดภูเก็ตและใกล้เคียงยังมีอีกหลายรายที่ใช้วิธีการเช่นเดียวกับตน

ผกก.สภ.ถลาง กล่าวด้วยว่า อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังผู้ที่เข้ามาติดต่อธุรกิจ ซึ่งอาจจะเป็นมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาในรูปแบบต่างๆ ทั้งซื้อขายบ้าน รถ ที่ดิน หลังจากซื้อขายกันแล้วจะชักชวนหรือหลอกไปเล่นการพนัน โดยหลอกให้ตายใจหรือเชื่อมั่นว่าจะได้เงินแน่ๆ ซึ่งถ้ามีสติ ไม่โลภจะไม่ตกเป็นเหยื่อ โดยในรายนี้ถือว่าเคราะห์ดีที่รู้สึกไม่ดีและแจ้งเจ้าหน้าที่ ไม่คิดเล่นต่อ เพื่อถอนทุนคืน ซึ่งอาจจะเสียมากกว่า 1 ล้านบาท อย่างไรก็ตามในส่วนของผู้ต้องหาอีก 3 รายที่ยังหลบหนีนั้น เจ้าหน้าที่ทราบชื่อและตัวแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามจับกุมตัว.

ตำรวจภูเก็ตรวบแก๊งควายทำทีติดต่อขอซื้อบ้าน ก่อนชวนผู้เสียหายเล่นพนันกำถั่วเสียเงินนับล้านบาท สารภาพทำเป็นอาชีพร่วมกับเครือข่ายหลายจังหวัด เคยทำมา 3 ครั้งติดคุกก็ไม่เข็ด ด้าน ผกก.ถลาง เตือนนักธุรกิจอย่าโลภ อาจตกเป็นเหยื่อ... 15 พ.ค. 2560 15:58 15 พ.ค. 2560 17:06 ไทยรัฐ