วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจ แพท หลังตกเป็นผู้ต้องหา อยากกลับบ้านไปเลี้ยงลูก (คลิป)

เมื่อเวลา 14.30 น. ณ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นางเอก-พิธีกรสาว แพท ณปภา ตันตระกูล และนายอาคม คงสวัสดิ์ ทนายความ ได้ให้สัมภาษณ์กรณีการยื่นประกันตัวกับทางศาลอาญา

หลังมาพบพนักงานสอบสวน กลุ่มงานสอบสวนและตรวจสอบทรัพย์สิน บก.ปส.1 บช.บส. และรายงานตัวตามหมายเรียกเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ณ กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.)

โดยนางเอกสาวได้มารับทราบข้อกล่าวหาสมคบร่วมกันฟอกเงิน หลังพบว่ามีข้อมูลธุรกรรมทางการเงินเชื่อมโยงกับนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง สามีของดาราสาว และเมื่อรับทราบข้อกล่าวหา แพทได้ให้ทนายความเตรียมหลักทรัพย์ยื่นประกันตัวเป็นจำนวนเงิน 5 แสนบาท

พูดถึงการประกันตัวในคดีฟอกเงิน?
ทนาย : วันนี้คุณแพทยื่นประกันตัวชั่วคราว หลักประกันอยู่ที่ 5 แสนบาทครับ กำหนดนัดมาศาลครั้งหน้า 3 ก.ค. เดี๋ยวจะให้คุณแพทอธิบายความขัดข้องเรื่องหมายเรียกที่ยังมีความสงสัยกันครับผม

แพท : ที่พี่ๆ นักข่าวถามมาว่าเรื่องหมายรวมถึงหลายๆ คนที่ยังมีความไม่เข้าใจในเรื่องหมายวันที่ 11 พ.ค. คือแพทต้องบอกตรงนี้ว่ามันค่อนข้างจะเร่งรัดและเร็วมากจริงๆ

หมายที่ได้รับมันมาวันที่ 8 พ.ค. ตอนกลางคืน กว่าเราจะคุยกับทนายและเตรียมเอกสารอีก เพราะแพทเป็นนายประกันตัวเองด้วย พอวันที่ 10 เป็นวันหยุดราชการอีก ไปธนาคารไม่ได้

ถ้าวันที่ 11 แพทไปตามหมายจริงๆ ก็จะเกิดปัญหาอย่างแน่นอน คือประกันตัวไม่ได้ เอกสารไม่พร้อม เตรียมตัวไม่ทัน เพราะฉะนั้นในวันที่ 11 แพทเลยให้ทนายเข้าไปขอเลื่อนนัดก่อน

เผอิญว่าหมายก็ออกมาตอนที่ทนายไปถึงแล้ว แล้วหมายก็ออกมาแปะเลยทั้งๆ ที่แพทไม่ได้จะหนีหมายหรือไม่ให้ความสำคัญ แต่ต้องให้เราเตรียมตัวด้วย ซึ่งระยะเวลาของหมายเนี่ยเร็วมาก ถ้านับตามวันจริงๆ ก็ 3 วัน

หลายๆ คนก็วิจารณ์กันว่าทำไมไม่มาตามหมาย ถ้าแพทไปตามหมายจริง แพทคงไม่ได้มายืนตรงนี้แน่นอน คงไปอยู่อีกที่เพราะเตรียมเงินประกันไม่ทัน หมายเนี่ยเขาเตรียมตอนไหนก็ไม่รู้ ซึ่งจริงๆ เราตั้งใจจะให้ทนายเข้าไปชี้แจงขอเลื่อนด้วยเหตุผลว่าเราเตรียมตัวไม่ทันแค่นั้นเองค่ะ ไม่ได้จะหนีหมายอย่างที่เป็นข่าวค่ะ

วันนี้เตรียมเอกสารอะไรมาบ้าง?
ทนาย : ก็เตรียมหลักประกัน เราใช้บัญชีเงินฝากจำนวนเงิน 5 แสนบาทเท่ากับคดีของสามี ซึ่งท่านก็อนุญาตให้ประกันตัวโดยไม่มีเงื่อนไข ไม่ได้ถูกจำกัดสิทธิ์ออกนอกประเทศ

เราปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา?
ทนาย : ใช่ครับ ในเนื้อคดีเราปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ส่วนข้อสงสัยของเจ้าพนักงานเหลือประเด็นอีกนิดเดียวจริงๆ ถ้าอดทนอีกสักระยะนึงน่าจะได้ยินข่าวดีครับ

ถามถึงเรื่องบัญชีที่มีปัญหา?
ทนาย : น้องทำรายการบัญชีปีนึง 622 รายการ แล้วที่ติดปัญหา 18 รายการ คิดเป็น 3% ของทั้งปี แล้วถามว่าวันนี้ทำอะไร ไปซื้ออะไร บางทีมันจำไม่ได้ครับ เราก็พยายามรวบรวมหลักฐานเสนอพนักงานสอบสวนอีกครั้งในวันสองวันน่าจะเรียบร้อย

ความรู้สึกตอนนี้โล่งไหม?
แพท : ก็ดีค่ะ

ถ้าเขาส่งสำนวนให้อัยการ เรากังวลไหม?
แพท : อันนี้ในเรื่องรูปคดีทั้งหมดเดี๋ยวแพทขอให้พี่โจ้ ทนายความของแพทเป็นคนตอบนะคะ แต่ถ้าถามวันนี้ เราก็ดำเนินการตามเจ้าหน้าที่ ให้ความร่วมมือเต็มที่เท่าที่เราจะทำได้ค่ะ ถ้าจะถามในเชิงของกฎหมาย แพทรบกวนพี่ๆ ถามทนายแพทดีกว่า เพราะแพทไม่ค่อยรู้เรื่องและไม่เก่งเรื่องนี้ค่ะ

สภาพจิตใจเราตอนนี้?
แพท : ตอนนี้รอเสร็จจากตรงนี้ แพทอยากจะกลับไปเลี้ยงลูกแล้วค่ะ (หัวเราะ)

ในชั้นอัยการเราจำเป็นต้องยื่นร้องขอความเป็นธรรมในประเด็นอื่นเพิ่มเติมไหม?
ทนาย : ในประเด็นเรื่องร้องขอความเป็นธรรม ต้องเรียนว่าที่ผ่านมาเราไม่เคยร้องขอความเป็นธรรมเลย จนกระทั่งเราทราบเรื่องหมายเรียกผู้ต้องหา แสดงว่าใกล้จะตกเป็นผู้ต้องหาแล้ว

เราถึงร้องขอความเป็นธรรมให้เจ้าพนักงานสอบสวนทบทวนว่าข้อวินิจฉัยข้อกฎหมายของท่านถูกต้องหรือไม่ครับ

หลังจากนี้พอตกเป็นผู้ต้องหาแล้ว เราก็ยังมีสิทธิ์เสนอพยานหลักฐานในชั้นสอบสวนทั้งหมดทั้งก่อนเกิดเหตุ ระหว่างเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ ให้ดูว่าธุรกรรมการเงินของน้องไม่มีอะไรผิดปกติ ใช้จ่ายวันละพันสองพันเป็นปกติครับ หลังจากนั้นเราก็ส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมไปที่พนักงานสอบสวนอีกฉบับหนึ่งก่อนที่จะสั่งคดีครับ

แนวทางการสู้คดี เราต้องคุยกับทีมเบนซ์ด้วยไหม?
ทนาย : แน่นอน อันนี้คงต้องทำงานร่วมกันครับ หลังจากวันนี้ไปก็คงต้องพูดคุยกัน ณ ปัจจุบันยังไม่ได้คุยกันครับ

เราให้ความร่วมมือมาตลอด แต่สุดท้ายโดนแจ้งข้อหา ทำให้เรารู้สึกเสียใจไหม?
แพท : เรียกว่าตกใจดีกว่าค่ะ ถ้าทุกคนตามข่าว พี่ๆ คงเห็นข่าวที่ออกมาเรื่อยๆ จนข่าวก่อนหน้าที่จะมีมาถึงวันที่ 8 พ.ค. ที่ผ่านมาก่อนที่แพทโดนหมาย ทุกคนก็เข้าใจเหมือนที่แพทเข้าใจว่าตามที่ท่านได้ให้ข่าวไว้

เราก็คิดว่าโอเคคงไม่มีอะไรแล้วค่ะ จนมามีหมายเราก็ตกใจ แต่สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดคือทำทุกอย่างให้เป็นไปตามกฎหมายค่ะ ถ้าเราสะดวกเราพร้อมก็มา เราไม่พร้อมก็ยื่นเอกสารหรือชี้แจงไปว่าเพราะอะไร จริงๆ เป็นอะไรที่พูดยาก ไม่ได้มีใครอยากจะตกอยู่ในสภาพแบบนี้

เราต้องยอมรับว่าเราเป็นคนธรรมดาค่ะ แล้วยิ่งตรงนี้อยู่ในจุดที่ทุกคนให้ความสนใจ สิ่งสำคัญคือชื่อเสียงที่ตอนนี้กลายเป็นข่าว มีปัญหาเรื่องชื่อเสียง คนจับจ้องมากกว่า

แต่ในส่วนอื่นๆ แพทยังเชื่อในตัวแพท คนรอบข้างแพททุกคนก็ยังเชื่อมั่นในตัวแพท และอยากให้ทุกคนเชื่อมั่นในตัวแพทนะคะ แพทอยู่ตรงนี้มานาน รู้ว่าอะไรดีไม่ดี ในส่วนที่นอกเหนือจากนั้นคงกำหนดอะไรไม่ได้จริงๆ ค่ะ

ทนาย : ท่านผู้บัญชาการได้อ่านข่าว กรณีของน้องเป็นตัวอย่างในการรับโอนเงินโดยไม่รู้ เป็นอุทาหรณ์ในสังคมให้เป็นข้อสังเกตข้อคิดในการรับเงินจากบุคคลใดๆ ว่าต้องสอบถามกันนิดนึงครับ.

แพท ณปภา เปิดใจหลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน เจ้าตัวควักเงินสด 5 แสนประกันตัวเอง บอกเชื่อมั่นในตัวเอง รู้อะไรดีไม่ดี เรื่องอื่นๆ นอกเหนือจากนี้คงกำหนดไม่ได้ บอกอยากกลับบ้านไปเลี้ยงลูก 15 พ.ค. 2560 15:56 ไทยรัฐ