วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร.สั่งเฝ้าระวัง ‘มัลแวร์เรียกค่าไถ่’ แนะอัพเดตวินโดวส์

ตร.แนะแนวทางป้องกัน “มัลแวร์เรียกค่าไถ่” อัพเดตระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ พบบางองค์กรถูกโจมตีแล้ว เบื้องต้นยังไม่มีการไปแจ้งความ ปอท. เผย ผบ.ตร.สั่งเฝ้าระวัง สตช.ยังปกติ ไม่พบถูกโจมตี

เมื่อเวลา 10.40 น. วันนี้ 15 พ.ค.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.สทส. กล่าวถึงการป้องกันการถูกโจมตีทางไซเบอร์ด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ หลังผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ออกมาเตือนถึงความเป็นไปได้อาจเกิดการโจมตีทางไซเบอร์ ในวันนี้ ว่า มัลแวร์ดังกล่าวสามารถแพร่กระจายผ่านเน็ตเวิร์ก คุณลักษณะที่สำคัญก็คือมันเป็นไวรัสที่อยู่ในปฏิบัติการของระบบปฏิบัติการวินโดว์ (windows) เท่านั้น โดยอาศัยช่องว่างของ Service หรือการให้บริการในการเชื่อมต่อในการแชร์ เช่น ไฟล์แชร์ลิ่ง File sharing หรือทรัพยากรอื่นๆในเครือข่าย ผ่านทาง Service ที่เรียกว่า Server Message Block หรือ SMB ซึ่งมีในปฏิบัติการ window ตั้งแต่รุ่น window xp ขึ้นมา window 7-10 ดังนั้นคนที่ติดไวรัสตัวนี้จะมีตัวหนังสือปรากฏข้อความบนหน้าจอเป็นการเรียกค่าไถ่ หากจะกู้ข้อมูลต้องขอรหัสและต้องจ่ายเงินให้ภายในเวลา เช่น 3 วันจ่าย ประมาณ 300 เหรียญ ถ้าจ่ายช้าเกิน 6 วัน ต้องจ่าย 600 เหรียญ โดยเงินที่จ่ายด้วย bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัล

พล.ต.ต.ศิริพงษ์ กล่าวว่า ปัจจุบันการเผยแพร่ไวรัสดังกล่าวเกิดขึ้นทั่วโลก ในส่วนของไทย กระทรวงดิจิทัลฯ และ ไทยเซิร์ท www.thaicert.or.th ซึ่ง เป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบได้มีการแจ้งเตือนให้แนวทางการปฏิบัติ แนวทางการป้องกัน ให้ผู้ใช้บริการ และผู้ให้บริการหรือผู้ดูแลระบบ ต้องทำการอัพเดตระบบปฏิบัติการ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ให้เป็นเวอร์ชั่นที่ทันสมัย หรือจะเข้าไปปรึกษาได้ที่ www.thaicert.or.th ในส่วนของผู้ดูแลระบบให้พิจารณาให้ถี่ถ้วนเนื่องจากเป็นคอมพิวเตอร์แรกขายถ้าติดไวรัสแล้วก็จะส่งผลกระทบต่อลูกค้า ถ้าหากบริษัทใดหรือองค์กรใดถูกไวรัสจนได้รับความเสียหาย สามารถไปแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีได้ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในประเทศไทยทราบว่ามีองค์กรที่ถูกไวรัสโจมตีแล้วบางส่วนแต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด แต่เบื้องต้นยังไม่มีการไปแจ้งความกับ ปอท.

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังไม่พบว่ามีการโจมตีแต่อย่างใด ซึ่งเรื่องนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งให้ทุกหน่วยงานเฝ้าระวังพร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนได้รับทราบ หน่วยงานต่างๆ ทั่วโลกก็มีความเป็นห่วงโดยเฉพาะตำรวจสากล ได้แจ้งแผนประทุษกรรมมายังไทย สำหรับการโจมตีของไวรัสดังกล่าวเป็นลักษณะของเวิร์ม สามารถแพร่กระจายได้รวดเร็ว ซึ่งต้นทางของคนที่ปล่อยทราบว่ามาจากทางยุโรป ไม่สามารถระบุได้ว่าประเทศใด ซึ่งคนร้ายก็จะอยู่ไม่เป็นที่เป็นทาง สามารถเคลื่อนที่ไปได้ตลอดสำหรับวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายในการโจมตีนอกจากเรียกค่าไถ่แล้วก็ไม่ทราบเหมือนกันว่ามีอะไรแอบแฝงหรือไม่.

ตร.แนะแนวทางป้องกัน “มัลแวร์เรียกค่าไถ่” อัพเดตระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ พบบางองค์กรถูกโจมตีแล้ว เบื้องต้นยังไม่มีการไปแจ้งความ ปอท. เผย ผบ.ตร.สั่งเฝ้าระวัง สตช.ยังปกติ ไม่พบถูกโจมตี 15 พ.ค. 2560 15:53 ไทยรัฐ