บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร.สั่งเฝ้าระวัง ‘มัลแวร์เรียกค่าไถ่’ แนะอัพเดตวินโดวส์

ตร.แนะแนวทางป้องกัน “มัลแวร์เรียกค่าไถ่” อัพเดตระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ พบบางองค์กรถูกโจมตีแล้ว เบื้องต้นยังไม่มีการไปแจ้งความ ปอท. เผย ผบ.ตร.สั่งเฝ้าระวัง สตช.ยังปกติ ไม่พบถูกโจมตี

เมื่อเวลา 10.40 น. วันนี้ 15 พ.ค.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.สทส. กล่าวถึงการป้องกันการถูกโจมตีทางไซเบอร์ด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ หลังผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ออกมาเตือนถึงความเป็นไปได้อาจเกิดการโจมตีทางไซเบอร์ ในวันนี้ ว่า มัลแวร์ดังกล่าวสามารถแพร่กระจายผ่านเน็ตเวิร์ก คุณลักษณะที่สำคัญก็คือมันเป็นไวรัสที่อยู่ในปฏิบัติการของระบบปฏิบัติการวินโดว์ (windows) เท่านั้น โดยอาศัยช่องว่างของ Service หรือการให้บริการในการเชื่อมต่อในการแชร์ เช่น ไฟล์แชร์ลิ่ง File sharing หรือทรัพยากรอื่นๆในเครือข่าย ผ่านทาง Service ที่เรียกว่า Server Message Block หรือ SMB ซึ่งมีในปฏิบัติการ window ตั้งแต่รุ่น window xp ขึ้นมา window 7-10 ดังนั้นคนที่ติดไวรัสตัวนี้จะมีตัวหนังสือปรากฏข้อความบนหน้าจอเป็นการเรียกค่าไถ่ หากจะกู้ข้อมูลต้องขอรหัสและต้องจ่ายเงินให้ภายในเวลา เช่น 3 วันจ่าย ประมาณ 300 เหรียญ ถ้าจ่ายช้าเกิน 6 วัน ต้องจ่าย 600 เหรียญ โดยเงินที่จ่ายด้วย bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัล

พล.ต.ต.ศิริพงษ์ กล่าวว่า ปัจจุบันการเผยแพร่ไวรัสดังกล่าวเกิดขึ้นทั่วโลก ในส่วนของไทย กระทรวงดิจิทัลฯ และ ไทยเซิร์ท www.thaicert.or.th ซึ่ง เป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบได้มีการแจ้งเตือนให้แนวทางการปฏิบัติ แนวทางการป้องกัน ให้ผู้ใช้บริการ และผู้ให้บริการหรือผู้ดูแลระบบ ต้องทำการอัพเดตระบบปฏิบัติการ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ให้เป็นเวอร์ชั่นที่ทันสมัย หรือจะเข้าไปปรึกษาได้ที่ www.thaicert.or.th ในส่วนของผู้ดูแลระบบให้พิจารณาให้ถี่ถ้วนเนื่องจากเป็นคอมพิวเตอร์แรกขายถ้าติดไวรัสแล้วก็จะส่งผลกระทบต่อลูกค้า ถ้าหากบริษัทใดหรือองค์กรใดถูกไวรัสจนได้รับความเสียหาย สามารถไปแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีได้ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในประเทศไทยทราบว่ามีองค์กรที่ถูกไวรัสโจมตีแล้วบางส่วนแต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด แต่เบื้องต้นยังไม่มีการไปแจ้งความกับ ปอท.

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังไม่พบว่ามีการโจมตีแต่อย่างใด ซึ่งเรื่องนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งให้ทุกหน่วยงานเฝ้าระวังพร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนได้รับทราบ หน่วยงานต่างๆ ทั่วโลกก็มีความเป็นห่วงโดยเฉพาะตำรวจสากล ได้แจ้งแผนประทุษกรรมมายังไทย สำหรับการโจมตีของไวรัสดังกล่าวเป็นลักษณะของเวิร์ม สามารถแพร่กระจายได้รวดเร็ว ซึ่งต้นทางของคนที่ปล่อยทราบว่ามาจากทางยุโรป ไม่สามารถระบุได้ว่าประเทศใด ซึ่งคนร้ายก็จะอยู่ไม่เป็นที่เป็นทาง สามารถเคลื่อนที่ไปได้ตลอดสำหรับวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายในการโจมตีนอกจากเรียกค่าไถ่แล้วก็ไม่ทราบเหมือนกันว่ามีอะไรแอบแฝงหรือไม่.