วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธนะศักดิ์ เผย ยังไม่กำหนดวันหยุดเพิ่มเติม งานพระราชพิธีถวายพระเพลิง

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ระบุ ยังไม่กำหนดวันหยุดเพิ่มเติม งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ยัน พระเมรุมาศเสร็จทัน เดือนก.ย.

เมื่อเวลา 12.10 น.วันที่ 15 พ.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูก สร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวถึงการพิจารณาวันหยุดราชการเพิ่มเติม ในช่วงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติกำหนดให้วันที่ 26 ต.ค.60 เป็นวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการพิจารณากำหนดวันหยุดเพิ่มเติม โดยคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องและกระทรวงมหาดไทย เตรียมการในส่วนของตัวแทนที่จะเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มีการจัดซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ บริเวณพระเมรุมาศและโรงมหรสพ ในส่วนของต่างจังหวัด จะจัดจุดถวายดอกไม้จันทน์ตามวัดต่างๆ ซึ่งเป็นวิธีลดประชาชนไม่ให้มาคับคั่งที่บริเวณสนามหลวง

สำหรับความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศนั้น เป็นไปตามแผนงานและเสร็จภายในเดือน ก.ย.แน่นอน โดยจะเชิญสื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ มาดูความคืบหน้า และฟังอธิบายการใช้คำศัพท์ที่ถูกต้อง รวมถึงสามารถข้อมูลเพิ่มเติมที่ถูกต้องได้ที่กรมศิลปากร ทุกวันพฤหัสบดี

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ระบุ ยังไม่กำหนดวันหยุดเพิ่มเติม งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ยัน พระเมรุมาศเสร็จทัน เดือนก.ย. 15 พ.ค. 2560 15:23 ไทยรัฐ