วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 แจงย้ายปลัดจอมแฉไม่เกี่ยวคดี สั่ง ผวจ.นนท์ สอบ อบต.บ้านใหม่เอี่ยว

มท.1 เผย กก.สอบรายงานผล ผวจ.แม่ฮ่องสอนสัปดาห์นี้ ชี้เป็นผลสรุปข้อเท็จจริงมากกว่าระบุถูกผิด ระบุปลัดอำเภอร้องเรียนสหพันธ์ไม่ถูกต้องตาม ก.ม.ปัดไม่มีมาเฟียข่มขู่คุกคาม ด้าน "ประยูร" ชี้สอบผู้ถูกเสียหายให้การเป็นประโยชน์

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.60 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวน ผวจ.แม่ฮ่องสอน ที่ถูกพาดพิงว่าเกี่ยวข้องกับการซื้อบริการ ว่า นายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนว่ามีความเรียบร้อย และจะรายงานผลการหาข้อเท็จจริงที่เป็นลายลักษณ์อักษรภายในสัปดาห์นี้ ในส่วนที่มีเกี่ยวข้องกับ อบต.บ้านใหม่ จ.นนทบุรี นั้น ผวจ.นนทบุรีได้แต่งตั้งนายอำเภอบางใหญ่ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งคงจะรายงานให้ทราบต่อไป ส่วนเรื่องคดีความเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องดำเนินการตามพยานหลักฐานแล้วเขียนเป็นสำนวนคดี และดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ในด้านการสอบพยาน ตนทราบว่าผู้ถูกกล่าวหาได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน และหาข้อมูลจากผู้ที่อยู่ในพื้นที่ได้ส่วนหนึ่ง นอกจากนั้นก็ได้พูดคุยกับผู้ที่กล่าวอ้างว่าเสียหายแล้ว ทั้งนี้จะเป็นการรายงานสรุปข้อเท็จจริงที่ได้มาเกี่ยวกับเหตุการณ์ว่า ใครพูดว่าเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องอย่างไรมากกว่าจะเป็นการสรุปผลว่าผิดหรือไม่ผิด และคงจะมีรายงานเข้ามา พร้อมพยานแวดล้อม เช่น วันเวลา เที่ยวบินในการลงพื้นที่ และอาจมีส่วนของผู้ที่กล่าวอ้างว่าเป็นผู้เสียหาย

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดตั้งสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทยนั้น ได้มีการตรวจสอบและพบว่าสหพันธ์ไม่ได้จดทะเบียนตามกฎหมาย และมีการยืนยันจากปลัดอำเภอว่าไม่มีส่วนในการตั้งสหพันธ์นี้ ซึ่งก็มีคนมาร้องเรียนเรื่องดังกล่าวแล้ว ฉะนั้นความถูกต้องเป็นอย่างไร เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่ รวมทั้งการนำตราสัญลักษณ์ที่คล้ายกับกระทรวงมหาดไทยมาใช้ ก็จะต้องพิจารณาตามกฎหมายว่าทำได้หรือไม่ สำหรับการย้ายปลัดอำเภอแม่สะเรียงไปทำงานที่ปกครองจังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้น เป็นเรื่องของกรมการปกครองที่พิจารณา ซึ่งไม่ได้พิจารณาจากประเด็นที่ออกมาเปิดเผยคดี ผวจ.แม่ฮ่องสอน ขณะที่ข้อเท็จจริงที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีนั้นขอให้รีบนำไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทันทีเพื่อดำเนินคดีทางอาญาและจะได้นำคนผิดมาลงโทษ โดยไม่มีใครปิดกั้นในเรื่องนี้ทั้งสิ้นและถ้านำหลักฐานมาให้ทางกระทรวงมหาดไทยก็จะสามารถพิจารณาเรื่องวินัยได้ ส่วนที่ปลัดอำเภอแม่สะเรียงอ้างว่ามีการข่มขู่นั้นเป็นการอ้างเอง ใครจะไปทำอะไร อย่าให้สังคมอยู่แบบนั้นเลย ไม่มีใครไปใช้อำนาจหน้าที่ทำอะไรแบบนั้น เพราะว่าคนที่ไปทำจะมีความผิดทางอาญาด้วย ไม่มีใครสั่งทำร้ายปลัดอำเภอแม่สะเรียงแน่นอน เพราะไม่เกิดประโยชน์อะไร ใครจะเอาข้อมูลเรื่อง ผวจ.แม่ฮ่องสอนมาเปิดเผย ตนน้อมรับแต่ขอให้เป็นข้อเท็จจริงที่มีพยานหลักฐานที่รับผิดชอบได้ เอามาได้เลยไม่มีปัญหา ซึ่งบ้านเมืองเราคงไม่อยู่ด้วยผู้มีอิทธิพล อย่างตนมีอำนาจแต่เป็นไปตามกฎหมาย ตนไม่ใช้อำนาจในลักษณะนั้น ไม่มีการข่มขู่และจะให้ใครไปปฏิบัติหน้าที่ไหนก็ใช้อำนาจตามกฎหมาย

ด้าน นายประยูร ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวน ข้อเท็จจริงกรณีข้อกล่าวหา ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนซื้อบริการทางเพศ เปิดเผยว่า การทำงานลงพื้นที่ หาข้อมูล และสอบสวนข้อเท็จจริง ของคณะกรรม ตั้งแต่วันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ถือว่าได้ทำครบรอบด้าน ทั้งจากพยานในพื้นที่ รวมถึงผู้เสียหายที่อ้างว่าผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนซื้อบริการทางเพศแล้วด้วย แต่ทั้งนี้ข้อมูลที่ผู้เสียหายกล่าวอ้างจะตรงกับผลการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 ที่ล่าสุดบอกว่าผู้ใช้บริการแอบอ้างว่าเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนหรือไม่นั้น เราได้ให้ทางคณะกรรมการฯ ไปตรวจสอบในจุดที่ถูกอ้างถึง ซึ่งผู้เสียหายก็ให้การอันเป็นประโยชน์ แต่ยังไม่ทราบว่าผู้เสียหายให้การกับทางตำรวจภูธรภาค 5 อย่างไร เดี๋ยวจะไม่สอดคล้องกัน อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่จะเป็นประโยชน์ ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงการสรุปข้อมูลเพื่อเตรียมเสนอปลัดกระทรวงมหาดไทย และรมว.มหาดไทยให้ทันภายในวันที่ 19 พ.ค.นี้

มท.1 เผย กก.สอบรายงานผล ผวจ.แม่ฮ่องสอนสัปดาห์นี้ ชี้เป็นผลสรุปข้อเท็จจริงมากกว่าระบุถูกผิด ระบุปลัดอำเภอร้องเรียนสหพันธ์ไม่ถูกต้องตาม ก.ม.ปัดไม่มีมาเฟียข่มขู่คุกคาม ด้าน "ประยูร" ชี้สอบผู้ถูกเสียหายให้การเป็นประโยชน์ 15 พ.ค. 2560 15:22 ไทยรัฐ