วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีชัย เผย จ่อ ส่งก.ม.ลูกฉบับที่ 3 ปัด แสดงความเห็น ครบ 3 ปี คสช.

มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. เผย กรธ.เตรียมส่ง ก.ม.ลูกฉบับที่ 3 ให้ สนช. ปัดแสดงความเห็น ครบ 3 ปีคสช. แนะ ควรให้คนอื่นมองเหมาะสมกว่า

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. เวลา 13.30 น.ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการพิจารณา ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ...ว่า ไม่ได้เปลี่ยนแปลงสาระสำคัญอะไร และเมื่อวันที่ 8 พ.ค. มีตัวแทนศาลอาญามาให้ข้อมูล ได้มีข้อเสนอเพิ่มเข้ามาเกี่ยวกับวิธีพิจารณาในลักษณะไต่สวน คือ การเขียนให้ละเอียด ไม่ให้แพ้ ชนะด้วยกลวิธีหมายความว่า ถ้าจะแพ้หรือจะชนะ ให้ไปดูข้อเท็จในข้อกฎหมาย ไม่ใช่ไปดูกระบวนพิจารณาคำตกหล่นแล้ว ก็แพ้ชนะกันไป เช่น ให้ยื่นคำให้การภายใน 7 วัน แต่ไม่ได้ยื่นภายใน 7 วัน แล้วก็แพ้ไป ในประเด็นนี้น่าจะดี โดยทาง กรธ.จะได้มาพิจารณาทบทวนกัน และเมื่อเสร็จก็จะได้ส่งไปให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต่อไป โดยจะเป็น ร่างพ.ร.บ.ฉบับที่ 3 ที่ทาง กรธ.ส่งไปให้

เมื่อถามว่า ในโอกาสครบ 3 ปี ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประเมินการทำอย่างไร นายมีชัย ในฐานะที่ปรึกษา คสช. กล่าวปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น โดยระบุว่า “ไม่เหมาะสมที่จะแสดงความคิดเห็น เพราะอยู่ใน คสช. ควรให้คนอื่นเป็นคนมองดีกว่า”

มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. เผย กรธ.เตรียมส่งก.ม.ลูกฉบับที่ 3 ให้ สนช. ปัดแสดงความเห็น ครบ 3 ปี คสช. แนะ ควรให้คนอื่นมองเหมาะสมกว่า 15 พ.ค. 2560 15:11 ไทยรัฐ