วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ก้วยอีออง’ ถูกตัดไม่เหลือใบ แทงปลีกลางต้นชี้ฟ้าออกเครือ คอหวยไม่พลาด

(ภาพจาก นายสุเทพ ลอยแก้ว)

าวบ้านขอแม่เฒ่าร้อยเอ็ด ดูตอก้วยอีออง หรือกล้วยน้ำว้า หลังพบว่ามีปลีแทงออกมาจากกลางลำต้นและออกลูกเหมือนต้นปกติ แม่เฒ่าเผย 3 วันก่อนมาดูถึงเจอ งานนี้ไม่พลาดหาเลข ทั้งเลขที่บ้าน อายุเจ้าของบ้าน

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 60 มีชาวบ้านหลากหลายอาชีพจากหลายหมู่บ้านและหลายอำเภอ พากันเข้าไปในสวนกล้วยน้ำว้า หรือที่ชาวบ้านภาคอีสานเรียกว่า ก้วยอีออง หลังบ้านเลขที่ 63 หมู่ที่ 1 บ้านหนองนกเป็ด ต.สระนกแก้ว อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นบ้านของ นางสมสนิท สิมมาลา อายุ 79 ปี ซึ่งเป็นแม่ม่าย สามีเสียชีวิตไปกว่า 20 ปีแล้ว เพื่อเข้าไปจุดธูปเทียนขอเลขเด็ดจากตอต้นกล้วยน้ำว้า ซึ่งสูงจากพื้นดินเกือบ 80 เซนติเมตร แต่มีปลีกล้วยแทงจากกลางลำต้นและมีผลออกเหมือนปกติเพียงแต่ชี้ขึ้นฟ้า

นางสมสนิท บอกว่า ก่อนหน้าเมื่อ 7 วันที่ผ่านมา เข้าไปดูสวนกล้วยซึ่งอยู่หลังบ้านที่ปลูกไว้เพื่อเก็บกินลูก บางเดือนออกมากก็เก็บขาย และยังใช้ใบตองห่อข้าวต้มมัด และนำไปประดับตกแต่งร่วมกับการประดับดอกไม้ตามสถานที่จัดงานมงคล ส่วนหยวกกล้วยยังนำไปตากแห้งแล้วฉีกเป็นเชือกมัดสิ่งของสร้างรายได้ให้ครอบครัว แต่ในขณะที่ตนเดินดูพบต้นกล้วยน้ำว้าต้นหนึ่งหัก ยอดและใบกล้วยคลุมพื้นดิน จึงตัดเหลือแต่ตอสูงไม่ถึง 1 ม.

ต่อมาก่อนหน้าเมื่อ 3 วันก่อน ขณะนอนกลางดึกได้ยินเสียงคล้ายคนขุดดินอยู่ในสวนกล้วยหลังบ้าน พอเช้าจึงไปดู ไม่มีร่องรอยของดินที่ถูกขุด แต่กลับพบตอต้นกล้วยน้ำว้าที่ถูกตัด มีปลีกล้วยงอกชี้ฟ้าหันไปทางทิศตะวันออก จึงเล่าให้เพื่อนบ้านฟัง ก่อนพากันไปดูแล้วพูดว่า คนโบราณบอกว่าถ้าปลีกล้วยหันไปทางทิศตะวันออกจะนำโชคชัยมาให้ จากนั้นชาวบ้านใกล้เคียงก็พากันมาขอดูตอต้นกล้วยน้ำว้านี้ จนถึงขั้นนำธูปเทียนมาจุดขอเลขเด็ด แต่ตนไม่สนใจว่า ได้เลขอะไรบ้าง แต่ชาวบ้านบางคนเอาเลขที่บ้านของตนคือเลข 63 และเลขอายุของตน 79 ไปเป็นเลขนำโชค และบางคนนับจำนวนผลกล้วยที่มองเห็นในปลี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ชาวบ้านขอแม่เฒ่าร้อยเอ็ด ดูตอก้วยอีออง หรือกล้วยน้ำว้า หลังพบว่ามีปลีแทงออกมาจากกลางลำต้นและออกลูกเหมือนต้นปกติ แม่เฒ่าเผย 3 วันก่อนมาดูถึงเจอ งานนี้ไม่พลาดหาเลข ทั้งเลขที่บ้าน อายุเจ้าของบ้าน และจำนวนผลกล้วย 15 พ.ค. 2560 14:50 15 พ.ค. 2560 16:16 ไทยรัฐ