วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวมตัว ร้อง กก.1บก.ป.ตาม 2 ผู้ต้องหาหลอกดาวน์รถ ไม่จ่ายงวด หนีลอยนวล

กลุ่มผู้เสียหายกว่า 17 ราย เข้าร้องทุกข์ กก.1บก.ป. วอนตำรวจติดตาม 2 ผู้ต้องหาร่วมกันฉ้อโกงหลอกดาวน์รถไม่ผ่อนชำระค่างวด หนีหายลอยนวล จี้ตรวจสอบเว็บโพสต์ขายรถมือ 2 ด้วย เชื่ออาจมีส่วนเกี่ยวข้อง

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายเอนก เนตรธิยา อายุ 32 ปี ชาว จ.เชียงราย พร้อมด้วยกลุ่มผู้เสียหาย 17 ราย เข้าพบ ร.ต.ท.หญิง วชิรา ธาวนพงษ์ รองสารวัตร (สอบสวน) กก.1 บก.ป. ร้องเจ้าหน้าที่ตำรวจตามตัว นายรัฐชา หรือธีรัตม์ หรืออาคม พิมพ์ภักดิ์ และนางกรวรรณ หรือ ธนพร ศิลา สองสามีภรรยา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงสมุทรปราการ ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ มีพฤติการณ์ร่วมกันหลอกลวงติดต่อขอซื้อดาวน์รถยนต์จากผู้เสียหาย แต่ภายหลังได้รับรถไปกลับไม่จ่ายเงินค่างวด จนผู้เสียหายถูกสถาบันการเงินติดตามทวงค่างวดผ่อนชำระ เกิดความเสียหายหลายล้านบาท

นายเอนก กล่าวว่า ในวันนี้กลุ่มผู้เสียหายได้นำเอกสารและภาพถ่ายรถยนต์แต่ละคันมามอบให้พนักงานสอบสวนเป็นหลักฐาน สืบเนื่องมาจาก ก่อนหน้านี้ตนเองได้โพสต์ข้อมูลในเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์เว็บไซต์หนึ่ง เพราะต้องการขายดาวน์รถยนต์โตโยต้า คัมรี่ สีดำ ทะเบียน ญธ 8461 กรุงเทพมหานคร ต่อมาผู้ต้องหาทั้งสองได้ติดต่อมาอ้างว่าต้องการซื้อรถ ตกลงราคาดาวน์อยู่ที่ 30,000 บาท ส่วนที่เหลือทั้งคู่จะผ่อนชำระเอง แต่มีข้อตกลงว่า ในอีก 6 เดือนข้างหน้า จะติดต่อกลับมาเพื่อทำเรื่องโอน

"หลังจากนั้น 4 เดือน ผมได้รับการติดต่อจากสถาบันการเงินว่า ผมขาดส่งค่างวดรถ จึงรู้ว่าถูกหลอก พร้อมแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.สำโรงเหนือ กระทั่งมีการออกหมายจับผู้ต้องหาไว้ สำหรับสาเหตุที่รวมตัวกลุ่มผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ที่ บก.ป.ในวันเดียวกันนี้ เนื่องจากต้องการให้ตำรวจช่วยสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาอีกทางหนึ่ง ซึ่งผู้ต้องหามีพฤติกรรมหลอกลวงผู้เสียหายรายอื่นๆ ในลักษณะเดียวกัน ออกหมายจับผู้ต้องหาไว้ 17 หมาย หากไม่เร่งตามตัวเกรงว่าทั้งสองจะไปหลอกลวงเจ้าของรถรายอื่นจนเกิดความเสียหายมากขึ้นอีก" 

ด้าน นายมารุต สร้อยเงิน กล่าวว่า ตนเองถูกหลอกซื้อดาวน์รถยนต์ฮอนด้า ซีวิค ได้รับเงินมา 70,000 บาท ภายหลังทราบว่าทั้งสองไม่ได้ผ่อนค่างวดให้จนต้องถูกไฟแนนซ์ตามทวงค่างวด จึงแจ้งความดำเนินคดีเอาไว้ นอกจากนี้ ยังพบว่ารถของเหยื่อบางรายถูกนำไปขายต่อในเว็บไซต์ กระทั่งเจ้าของต้องไปซื้อกลับคืนมา จึงอยากให้ตำรวจช่วยตรวจสอบประวัติของเว็บไซต์ประกาศขายรถยนต์มือสองลักษณะนี้ด้วย เนื่องจากอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด.

กลุ่มผู้เสียหายกว่า 17 ราย เข้าร้องทุกข์ กก.1บก.ป. วอนตำรวจติดตาม 2 ผู้ต้องหาร่วมกันฉ้อโกงหลอกดาวน์รถไม่ผ่อนชำระค่างวด หนีหายลอยนวล จี้ตรวจสอบเว็บโพสต์ขายรถมือ 2 ด้วย เชื่ออาจมีส่วนเกี่ยวข้อง 15 พ.ค. 2560 14:49 ไทยรัฐ