วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯเปิดทำเนียบฯต้อนรับ ผอ.ธนาคารโลกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายกฯ เปิดทำเนียบฯต้อนรับ ผอ.ธนาคารโลกภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยัน ไทยมุ่งมั่นเร่งรัดปฏิรูปบริการภาครัฐ เอื้อการลงทุนไทย

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 15 พ.ค. นายอูลริค ซาเกา (Mr. Ulrich Zachau) ผู้อำนวยการธนาคารโลกประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และคณะทีมวิจัยจากธนาคารโลก เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯ แสดงความยินดีที่ได้พบกับผู้อำนวยการธนาคารโลกประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และผู้แทนจากธนาคารโลกที่ดูแลรับผิดชอบการจัดอันดับความยาก-ง่าย ในการประกอบธุรกิจของ 190 ประเทศ ซึ่งมาจากธนาคารโลก ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยเห็นว่า การพบปะครั้งนี้จะเป็นโอกาสอันดีที่ธนาคารโลก จะให้คำแนะนำและข้อคิดเห็นแก่ไทยในอนาคต ทั้งนี้ รัฐบาลไทยมีความมุ่งมั่น ตั้งใจจริงในการเร่งรัดจัดระบบ และปฏิรูปงานบริการของภาครัฐ เพื่อให้เอื้อต่อการลงทุนในประเทศไทย นอกจากนี้รัฐบาลยินดีรับฟังปัญหาจากภาคเอกชน เพื่อให้รัฐบาลและภาคเอกชน สามารถปรับตัวเข้าหากัน เพื่อประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย

ขณะที่ผู้อำนวยการธนาคารโลกฯ แสดงความขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่ให้โอกาสพบปะในวันนี้ และขอบคุณ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลด้านเศรษฐกิจ รมว.คลัง และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่ได้ทำงานร่วมกับธนาคารโลกอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด พร้อมแสดงความประทับใจในความมุ่งมั่น ตั้งใจของนายกฯ ในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคของการดำเนินธุรกิจของภาคเอกชน

โอกาสนี้ นายกฯย้ำว่า ไทยยินดีต้อนรับนักลงทุนจากต่างชาติ พร้อมเร่งรัดให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมผลักดันให้อันดับความยาก-ง่าย ในการประกอบธุรกิจของประเทศไทยดีขึ้น ซึ่งรัฐบาลได้ตั้งเป้าให้การยกระดับการจัดอันดับความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจของประเทศไทยอยู่ในกลุ่ม 30 อันดับแรก โดยกำหนดเป็นแผนระยะสั้น กลาง ยาว และบูรณาการการทำงานของภาครัฐกับภาคเอกชน โดยผู้อำนวยการธนาคารโลกฯ ได้แสดงข้อคิดเห็นว่า อยากให้ประเทศไทยจัดทำเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งรวมข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ภาคเอกชนต่างชาติที่สนใจลงทุนในไทย สามารถมีแหล่งข้อมูลที่เข้าถึงง่ายและสะดวกรวดเร็ว นอกจากนี้ อยากให้ภาครัฐมีการสื่อสารสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่นักลงทุนต่างชาติเกี่ยวกับนโยบายด้านเศรษฐกิจ และการบริการ ต่างๆ ของภาครัฐอย่างต่อเนื่อง

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ ต้อนรับผอ.ธนาคารโลกภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยัน ไทยมุ่งมั่นเร่งรัดปฏิรูปบริการภาครัฐ เอื้อการลงทุนไทย 15 พ.ค. 2560 14:25 ไทยรัฐ