บริการข่าวไทยรัฐ

มนุษย์ยุคต้นอยู่ร่วมกับสายพันธุ์ คล้ายมนุษย์เมื่อ 300,000 ปีก่อน

ในปี 2558 มีการขุดพบซากดึกดำบรรพ์คล้ายมนุษย์โบราณชื่อโฮโม นาเลดี (Homo Naledi) ภายในถ้ำลึกแห่งหนึ่ง ห่างจากกรุงโยฮันเนสเบิร์กไปทางตอนเหนือประมาณ 50 กม. ที่ประเทศแอฟริกาใต้ สายพันธุ์ที่ค้นพบใหม่นี้มีขนาดเล็กกว่ามนุษย์ และคาดว่าสูญพันธุ์ไปพร้อมกับทวีปที่สูญหายไปในเวลานั้น นักวิจัยเผยว่า โฮโม นาเลดี น่าจะอยู่ในสกุลเดียวกับลิงชิมแปนซี และกอริลลา ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงมนุษย์มากที่สุด

ล่าสุดนักวิจัยด้านชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยวิทวอเทอร์สรานด์ ที่ศึกษามาอย่างต่อเนื่องเผยล่าสุดว่า มนุษย์ยุคต้นที่อาศัยอยู่ในแอฟริกาเมื่อ 300,000 ปีก่อน อาจจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับสายพันธุ์โฮโม นาเลดีอย่างสงบสุข แต่พวกเขาก็ยังหาคำตอบไม่ได้ว่าโฮโม นาเลดีสูญพันธุ์ได้อย่างไร แต่จากหลักฐานด้านสารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอของมนุษย์โฮโม เซเปียนผสมพันธุ์กับมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าอาจจะผสมกับโฮโม นาเลดีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการพิสูจน์ดีเอ็นเอของโฮโม นาเลดี ซึ่งไม่เพียงจะสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนทางชีวภาพกับมนุษย์ได้เท่านั้น แต่นี่จะเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญเสมือนหน้าต่างที่จะพาย้อนไปค้นหาคำตอบอีกมากมายของสายพันธุ์มนุษย์เมื่อล้านกว่าปีที่แล้ว.