วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซากดึกดำบรรพ์เป่ยเป่ยหลงคือไดโนเสาร์พันธุ์คล้ายนกยักษ์

เป็นเรื่องลึกลับมานานหลายปีหลังจากนักวิทยาศาสตร์พยายามค้นหาว่าซากดึกดำบรรพ์ตัวอ่อนที่ถูกตั้งชื่อว่า “เป่ยเป่ยหลง ซินเนนซิส” หรือ “ทารกมังกรจากจีน” นั้นคือไดโนเสาร์สายพันธุ์ใด ซึ่งซากตัวอ่อนดังกล่าวที่อยู่ในซากดึกดำบรรพ์ของเปลือกไข่ชื่อ “เบบี้ หลุย” จากหินยุคครีเตเชียส

ล่าสุด ดาร์ลา เซเลนิทสกี นักบรรพชีวินวิทยาชาวแคนาดาเผยพบคำตอบแล้วว่าซากดึกดำบรรพ์ตัวอ่อนเป่ยเป่ยหลง คือไดโนเสาร์พันธุ์คล้ายนกขนาดยักษ์ชื่อไจแอนท์ โอวิแรพตอโรซอร์ (giant oviraptorosaur) เป็นพันธุ์ที่มีขนาดประมาณ 8 เมตร น้ำหนัก 3,000 กิโลกรัม อายุประมาณ 90 ล้านปี ลักษณะคล้ายกับนกแคสโซเวรี ซึ่งเป็นนกขนาดใหญ่และบินไม่ได้คล้าย นกอีมู มีขนปกคลุมและมีกระดูกสันหลังที่แข็งแรง จะงอยปากไร้ฟัน และมีหงอนบนหัว และมันสามารถทำรังได้ใหญ่กว่ารถบรรทุกเสียอีก

ซากดึกดำบรรพ์ค้นพบนี้เป็นกระดูกของตัวอ่อนที่ตายระหว่างการฟัก ซึ่งไข่มีขนาดยาว 45 ซม. เกาะตัวแน่นเป็นรูปวงแหวน ค้นพบโดยชาวนาท้องถิ่น ทางตอนกลางของมณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ระหว่างปี พ.ศ.2523-2533 แต่ถูกลักลอบนำเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างผิดกฎหมาย จนถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์เด็กอินเดียนาโพลิส ซึ่งพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวมีแผนจะคืนให้กับพิพิธภัณฑ์ทางธรณีวิทยาเหอหนาน แต่ข้อตกลงมาบรรลุเมื่อปี 2556 โดยปัจจุบันซาก “ทารกมังกรจากจีน” กลับมาอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ทางธรณีวิทยาเหอหนานเรียบร้อยแล้ว.

เป็นเรื่องลึกลับมานานหลายปีหลังจากนักวิทยาศาสตร์พยายามค้นหาว่าซากดึกดำบรรพ์ตัวอ่อนที่ถูกตั้งชื่อว่า “เป่ยเป่ยหลง ซินเนนซิส” หรือ “ทารกมังกรจากจีน” นั้นคือไดโนเสาร์สายพันธุ์ใด 15 พ.ค. 2560 13:45 ไทยรัฐ