วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้นลาน ลูกฆ่าแม่ ลุงควนปริงบอกเกิดมา 65 ปี ได้เก็บผลผลิตเพียง 2 ครั้ง (คลิป)

มีแค่ที่เดียวในตรัง หมู่บ้านต้นลาน ชาวบ้านหารายได้เสริม เก็บลูกลานแปรรูปขาย ลุงดำคาน สัปเหร่อหมู่บ้าน เผย เกิดมาจน 65 ปี เพิ่งได้เก็บผลผลิตเพียง 2 ครั้ง

นายทักษิณ รักจริง นายก อบต.ควนปริง จ.ตรัง กล่าวว่า ชาวบ้าน ม.6 ต.ควนปริง กำลังประกอบอาชีพเสริม คือ การเก็บลูกลานนำมาแปรรูปเป็นสินค้า ซึ่งขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า โดยเฉพาะช่วง พ.ค.-.มิ.ย. ที่ต้นลานจะออกดอกและผล ซึ่งนั่นหมายถึงชีวิตช่วงสุดท้ายของต้นลาน ซึ่งผลเมื่อแก่จัด จะร่วงหล่นลงสู่พื้นดิน เมล็ดในผลจะงอกเป็นต้นลานขึ้นมาใหม่ทดแทน

นายสมบูรณ์ รองวัง หรือ ลุงดำคาน อายุ 65 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ควนปริง ซึ่งมีอาชีพหลักคือ สัปเหร่อ กล่าวว่า ต้นลานจะมีลักษณะคล้ายกับต้นมะพร้าว แต่จะมีขนาดลำต้นที่ใหญ่และสูงกว่ามาก เมื่อมีอายุย่างเข้า 10 ปี ใบจะเริ่มร่วงหมดทั้งต้น พร้อมกับออกดอกทั้งต้นจะเหลือเพียงผลลานเท่านั้น หลังจากนั้นต้นลานจะยืนต้นตาย

ทั้งนี้ ตั้งแต่เกิดมาจนอายุ 65 ปี เพิ่งได้เก็บเกี่ยวผลผลิตจากลูกลานมาทุบแปรรูปเพียง 2 ครั้งเท่านั้น ซึ่งบรรพบุรุษได้ทำกันมาแต่ราคาตกกิโลกรัมละไม่กี่บาท จนปัจจุบันถือเป็นของแพงและหายาก โดยราคาส่งตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บาท ราคาในท้องตลาดเท่าไหร่นั้นตนไม่ทราบ สำหรับการเก็บลูกลานครั้งนี้ทำมาได้ 3 วันแล้ว หลังจากทำปีนี้แล้วต้องรอไปอีก 7-8 ปี

สำหรับลูกฆ่าแม่นั้น หมายถึงว่า เมื่อต้นลานออกลูกแล้วก็จะยืนต้นตายทันที กว่าต้นลานแต่ละต้นจะออกลูกต้องใช้เวลา 30-40 ปี หรือมากกว่านั้น ซึ่งต้นลานจะขึ้นริมลำคลอง พื้นที่ชุ่มน้ำ เมื่อโค่นต้นลานลงมาชาวบ้านจะแบ่งปันลูกลานกัน เพราะลานหนึ่งต้นจะได้ผลผลิตกว่า 1 ตัน

ลุงดำคาน กล่าวอีกว่า พอได้ผลลูกลานมาก็จะกะเทาะเปลือกเอาแต่เนื้อในที่เป็นสีขาว ซึ่งจะปล่อยทิ้งหลายวันไม่ได้ เพราะเปลือกจะเปลี่ยนสีและเปื่อยยุ่ย ส่วนวิธีการทดสอบว่าลูกลานต้นไหนสามารถเก็บลูกได้ ก็เอาหนังสติ๊กยิงให้ลูกลานร่วงลงมาและกะเทาะดูว่าเนื้อข้างในแก่หรืออ่อน

ทั้งนี้ หากต้นไหนสามารถเก็บลูกได้ก็ต้องโค่นลำต้นลงมา เนื่องจากต้นลานมีลำต้นที่สูงมากประมาณ 30-40 เมตร และลำต้นมีขนาดใหญ่ 1 คนโอบไม่รอบ ตนมองว่าต้นลานไม่สูญพันธุ์เนื่องจากลูกที่ร่วงลงมาจากต้นจะมีการขยายพันธุ์ไปเรื่อยๆ เป็นระบบนิเวศ แต่ถ้ามีการไถ ดัน ป่าต้นลานก็อาจสูญพันธุ์แน่นอน

สำหรับสรรพคุณของลาน ช่วยรักษาไข้หวัด ด้วยการใช้รากนำมาฝนแล้วรับประทาน เป็นยาแก้ร้อนในและช่วยขับเหงื่อ ใช้เป็นยารักษาโรคกระเพาะ ช่วยฆ่าเชื้อในลำไส้ ส่วนเปลือกของผลสามารถรับประทานเป็นยาขับระบายได้ดี ขณะที่ต้นลานมีสรรพคุณช่วยแก้พิษต่างๆ บางแห่งมีการนำใบลานแก่เผาไฟมาใช้เป็นยาเพื่อช่วยดับพิษอักเสบ แก้อาการฟกช้ำบวมได้ดี ซึ่งโดยทั่วไปจะเรียกว่า ยามหานิล.

มีแค่ที่เดียวในตรัง หมู่บ้านต้นลาน ชาวบ้านหารายได้เสริม เก็บลูกลานแปรรูปขาย ลุงดำคาน สัปเหร่อหมู่บ้าน เผย เกิดมาจน 65 ปี เพิ่งได้เก็บผลผลิตเพียง 2 ครั้ง 15 พ.ค. 2560 13:35 ไทยรัฐ