วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำแล้วสบายใจ สาวกระบี่เห็นฝูงลิงอดอยาก สงสารซื้ออาหารแจกมา 4 ปี (คลิป)

เห็นลิงอดอยาก นั่งตากฝนเปียกปอนพาใจอ่อน แม่ค้าเมืองกระบี่นำผลไม้และผัก อย่าง ถั่วฝักยาว แตงกวา นำมาให้ฝูงลิงแสมกินแก้อดอยาก ที่บริเวณถนนท่าเรือ จนกลายเป็นจุดดูลิงของนักท่องเที่ยว เผยทำมา 4 ปี รู้สึกสบายใจจนผูกพันกับฝูงลิง...

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีลิงแสมจำนวนมากออกมาหากินที่บริเวณถนนท่าเรือ ม.7 ตำบลไสไทย อ.เมืองกระบี่ เป็นประจำทุกวัน และเพิ่มจำนวนมากขึ้นขึ้นเรื่อยๆ โดยมี นางสาวขวัญนภา ทิพย์มงคล อายุ 28 ปี แม่ค้าร้านขายของชำ ที่อาศัยอยู่ย่าน ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ นำอาหารมาให้ฝูงลิงดังกล่าว เช่น กล้วย ถั่วฝักยาว มาให้ได้กินกันอย่างทั่วถึง ท่ามกลางความชื่นชมของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่มาชมฝูงลิงดังกล่าว ขณะที่เด็กๆ ต่างยืนชมฝูงลิงที่ลงมากินด้วยด้วยความตื่นเต้น กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชาวบ้านใกล้เคียง

นางสาวขวัญนภา เปิดเผยว่า เมื่อหลายปีก่อนตนได้แวะมานั่งดูฝูงลิงบริเวณดังกล่าวเป็นประจำ แต่พอเห็นสภาพความเป็นอยู่ของฝูงลิงที่ขาดแคลนอาหาร เวลามันหิวไม่ค่อยมีอาหารกิน ยิ่งช่วงฝนตกลิงเหล่านี้น่าสงสารมาก ต้องนั่งตากฝนตัวหนาวสั่น เพราะไม่มีที่จะหลบฝน จึงได้นำผลไม้และผัก อย่าง ถั่วฝักยาว แตงกวา นำมาให้ทุกวัน ทำอย่างนี้มากว่า 4 ปีแล้วเพราะรู้สึกสบายใจ และรู้สึกผูกพันกับฝูงลิงดังกล่าว ก่อนหน้านี้มีประมาณ 30 ตัว แต่ตอนนี้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่า 100 ตัวแล้ว แหล่งอาหารก็ไม่มี ช่วงไหนถ้าไม่มีคนนำอาหารมาให้ พวกลิงเหล่านี้ก็จะเก็บยอดกระถินและยอดหญ้าอ่อนริมถนนเพื่อประทังความหิว.

เห็นลิงอดอยาก นั่งตากฝนเปียกปอนพาใจอ่อน แม่ค้าเมืองกระบี่นำผลไม้และผัก อย่าง ถั่วฝักยาว แตงกวา นำมาให้ฝูงลิงแสมกินแก้อดอยาก ที่บริเวณถนนท่าเรือ จนกลายเป็นจุดดูลิงของนักท่องเที่ยว เผยทำมา 4 ปี รู้สึกสบายใจจนผูกพันกับฝูงลิง... 15 พ.ค. 2560 13:15 ไทยรัฐ