วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยำขนมจีนปลาย่าง เมนูลดอ้วนเมืองกระบี่ ใช้ผักปลอดพิษแคลอรีต่ำ

เมนูขายดีเจ้หมวยรสเด็ด ยำขนมจีนปลาย่าง ชาวกระบี่ต่อคิวซื้อ นิยมกินเป็นมื้อเย็นเพื่อลดน้ำหนัก นอกจากจะแคลอรีต่ำแล้วยังครบรสความอร่อย จัดเต็มผักสมุนไพรปลอดสารพิษ เผยขายดีลูกค้ารอคิวทำแทบไม่ทัน ฟันรายได้วันละกว่าครึ่งหมื่น...

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนปูดำ ภายในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าแถวรอซื้อยำขนมจีนปลาย่าง เจ้หมวยรสเด็ด ร้านของนางอาริสา ชักแสง อายุ 31 ปี ลูกค้าเข้าคิวรอสั่งซื้อจนแทบทำไม่ทัน เป็นยำขนมจีนสูตรพื้นบ้าน เน้นคนรักสุขภาพ และเป็นเจ้าแรกเริ่มบุกเบิกในจังหวัดกระบี่ ยอดขายกว่าครึ่งหมื่นต่อวัน ลูกค้าขาประจำการันตีความอร่อย ประชาชนที่เดินผ่านไปมา ต้องหันมองแทบต้องกลืนน้ำลายเลยทีเดียว ยิ่งสาวๆ ลดความอ้วนมักนิยมกินเป็นอาหารลดน้ำหนักมื้อเย็น นอกจากจะแคลอรีต่ำแล้วยังครบรสความอร่อยแบบแซ่บ จัดเต็มด้วยผักสมุนไพรปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ

นางอาริสา ชักแสง อายุ 31 ปี กล่าวว่า ได้สูตรยำขนมจีนมาจากเพื่อนคนหนึ่งถ่ายทอดวิชาให้ เนื่องจากเพื่อนคนดังกล่าวไม่ค่อยมีเวลา ต่อมาก็ได้นำมาทดลองทำขายตามตลาดนัดภายในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ พบว่ามีลูกค้าตอบรับเป็นอย่างดี ถูกใจในรสชาติ จนมีการพูดกันไปปากต่อปาก ปัจจุบันมีลูกค้าขาประจำเป็นจำนวนมาก ยอดจำหน่าย 150-200 ถ้วย เฉลี่ยรายได้ 4,000-6,000 บาทต่อวัน

สำหรับวิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก ตนจะเน้นเครื่องเคียงเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่หาซื้อได้ตามท้องถิ่น มีประโยชน์ต่อสุขภาพปลอดสารพิษ โดยเครื่องเคียงยำมีทั้งหมด 8 อย่าง คือ ถั่วฝักยาวหรือถั่วพู ถั่วลิสง ผักชีลาว ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย ไข่ต้ม ไก่สับไร้หนัง ปลาย่าง เป็นปลาซาบะ ปลาทู ปลาลัง ส่วนเครื่องปรุงก็จะมี น้ำปลา น้ำมะนาว พริกแห้งป่น พริกสดปั่นละเอียด น้ำตาลเชื่อม ที่ขาดไม่ได้คือน้ำปลาร้าต้มสุก ขนมจีนเส้นต้องสด ลูกค้าสามารถสั่งตามชอบได้ ทั้งเผ็ดน้อย ปานกลาง หรือรสจัด ส่วนเครื่องเคียงเลือกได้ทั้งหมด หรือเลือกบางอย่างตามความชอบ

ทั้งนี้ ยำขนมจีน ของตนเป็นเมนูที่ต้องบอกเลยว่า คนรักสุขภาพต้องลอง และเข้ากันได้ทุกเชื้อชาติ ไทย ฝรั่ง จีน ชาวมุสลิม มังสวิรัติก็รับประทานได้ดี โดยจะขายอยู่หน้าร้านตามตลาดนัด ทั้งแบบถ้วยและแบบถุง ในราคาเดียว 50 บาท ทั้งนี้ลูกค้าที่สนใจสามารถติดตามหาซื้อได้ตามตลาดนัด ตลาดถนนปูดำ วันจันทร์ถึงวันพุธ ตลาดลานสะตอ พฤหัสบดี ศุกร์ อาทิตย์ และตลาดสี่แยกช้างในวันเสาร์.

เมนูขายดีเจ้หมวยรสเด็ด ยำขนมจีนปลาย่าง ชาวกระบี่ต่อคิวซื้อ นิยมกินเป็นมื้อเย็นเพื่อลดน้ำหนัก นอกจากจะแคลอรีต่ำแล้วยังครบรสความอร่อย จัดเต็มผักสมุนไพรปลอดสารพิษ เผยขายดีลูกค้ารอคิวทำแทบไม่ทัน ฟันรายได้วันละกว่าครึ่งหมื่น... 15 พ.ค. 2560 12:57 ไทยรัฐ