วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ก ปชป.สอนมวย คสช.ท่าทีกำกวม ละเลยแจงความจริง โต้ สปท.บางคนเลียนาย

"ราเมศ" แนะ "รบ.-คสช." ละเลยแจงความจริงสังคม ซัดทำท่าทีกำกวม หรือเกรงใจ พท.โต้ สปท.บางคน อย่าเลียนาย

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.60 นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการวิจารณ์ผลงานของรัฐบาลในรอบ 3 ปี ที่มีการยึดอำนาจเข้ามาบริหารประเทศ ว่า คสช. รัฐบาล สนช.และ สปท.ควรเปิดใจกว้างรับฟังเสียงสะท้อนคำท้วงติงจากทุกฝ่าย สิ่งใดที่ไม่เป็นความจริง คสช.ก็ชี้แจงให้สิ้นกระแสความ สิ่งใดที่เป็นจริงต้องยอมรับและนำไปปรับปรุงแก้ไข บ้านเมืองที่สงบเพราะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เรื่องนี้ทุกคนเห็นด้วย แต่ปัญหาความเป็นอยู่ของประชาชน ถามชาวบ้านเขาตอบได้ดีที่สุดว่าเป็นเช่นไร สิ่งสำคัญที่ คสช.ไม่ได้ทำเลยใน 3 ปี คือการให้ข้อมูลประชาชนว่า รัฐบาลที่ผ่านมาได้สร้างปัญหาอะไรให้กับประเทศ และมีผลกระทบอย่างไรถึงจำเป็นต้องยึดอำนาจ ดังนั้นการไม่อธิบายชี้แจงสังคมวันนั้น ทำให้จากที่เป็นโจทก์ก็จะตกเป็นจำเลยในอนาคต เช่น การเลือกปฏิบัติ การไม่บังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลชุดที่ผ่านมา แต่เลือกบังคับใช้กฎหมายเล่นงานฝ่ายตรงข้าม การแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม ทั้งในกรมสอบสวนคดีพิเศษ ตำรวจ อัยการ ศาล การไม่เคารพและทำลายอำนาจตุลาการ เมื่อผลของคดีใดที่ไม่เป็นประโยชน์กับฝ่ายตนก็จะทำลาย การใช้เสียงข้างมากในรัฐสภา ออกกฎหมายเพื่อประโยชน์ของพรรคหรือพวกตนเอง เช่น กรณีกฎหมายกู้เงิน 2 ล้านล้าน กฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอย การแก้รัฐธรรมนูญปี 50 การออกนโยบายเอื้อให้มีการทุจริต รวมถึงการทุจริตคอร์รัปชันในโครงการของรัฐบาล ที่มีหลักฐานชัดเจน ทั้งคำพิพากษาของศาล คำวินิจฉัยขององค์กรต่างๆ แต่รัฐบาล คสช.ไม่เคยอธิบายให้ประชาชนเห็นถึงความเลวร้ายเหล่านี้เลย

"การที่จะส่งเสริมให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง ต้องให้ความรู้จากอดีตที่ผ่านมา เพื่อให้ประชาชนเห็นว่าคนดีกับคนไม่ดีต่างกันอย่างไร ชาวบ้านจะได้เลือกคนดีเข้าไปปกครองบ้านเมืองได้อย่างแท้จริง ขณะนี้ยังมีการให้ข้อมูลที่บิดเบือน เพื่อให้ประชาชนเข้าใจตามที่เขาคิด นับว่าอันตรายและ คสช.ทำได้แค่เตรียมตั้งรับ ก่อนที่จะมีการตัดสินคดีจำนำข้าว จะมีการชี้นำจากผิดเป็นถูกเพื่อกดดันการพิจารณาของศาลอย่างหนัก พรรคประชาธิปัตย์ตรวจสอบเรื่องต่างๆ ตั้งแต่เป็นฝ่ายค้าน คดีต่างๆ ก็ทยอยตัดสิน แต่ที่เป็นผลงานการตรวจสอบของ คสช.ยังไม่เห็นอะไรที่ชัดเจนและจริงจัง หรือเพราะอาจจะเกรงใจกันอยู่หรือไม่อย่างไร

ส่วนที่ สปท.บางคนระบุโจมตีพรรคประชาธิปัตย์ว่า ให้ตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูเงานั้น ขอชี้แจงว่า ที่นักการเมืองพูดเรื่องเศรษฐกิจปากท้องชาวบ้าน สังคมได้ประโยชน์จึงต้องเป็นปากเป็นเสียงให้ชาวบ้าน แต่ สปท.บางคนที่เชียร์ผู้มีพระคุณซึ่งตั้งเป็น สปท.คงอยากให้เขาเลี้ยงไว้ต่อ เพราะทำหน้าที่ปกป้องเจ้านายได้ดี ถือเป็นจุดต่างของนักการเมืองที่เป็นหนี้บุญคุณประชาชน กับคนที่เป็นหนี้บุญคุณนาย เพราะได้รับการแต่งตั้งมาโดยเจ้านาย จึงใส่ใจปัญหาของชาวบ้าน" นายราเมศ กล่าว

"ราเมศ" แนะ "รบ.-คสช." ละเลยแจงความจริงสังคม ซัดทำท่าทีกำกวม หรือเกรงใจ พท. โต้ สปท.บางคน อย่าเลียนาย 15 พ.ค. 2560 12:42 ไทยรัฐ